Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 17/04/2017 - 08:28
Thoát nghèo nhờ nghề mộc
Từ một hộ nghèo “nhất, nhì thôn”, đến nay sở hữu một xưởng mộc với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, là chặng đường đầy nỗ lực của gia đình anh Đinh Văn Phúc và chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Đanh (xã Bằng An, Quế Võ).

Nhớ lại những ngày gian khổ, anh Phúc xúc động: “Cách đây gần 20 năm, tôi lập gia đình khi vừa tròn 24 tuổi. Khi ra ở riêng chỉ có nếp nhà nhỏ và mấy sào ruộng. Những đứa con lần lượt ra đời trong niềm hạnh phúc nhưng kéo theo đó là vô số bộn bề, lo toan. Không có vốn, lại chẳng có kinh nghiệm làm ăn, buôn bán nên thu nhập của hai vợ chồng không đủ trang trải cuộc sống. Xoay sở đủ nghề, từ làm thuê đến phụ hồ, dù làm việc cật lực vẫn không thoát được cảnh nghèo”.

Sau nhiều năm bươn trải, anh Phúc tìm đến làng Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn) để học nghề mộc. Với bản tính chịu khó, ham học hỏi, anh được chủ cơ sở trả lương cao và truyền dạy kinh nghiệm sản xuất. Nhận thấy nơi mình sinh sống chưa có nhiều cơ sở làm nghề mộc, anh bàn với vợ mở xưởng sản xuất các sản phẩm nội thất như giường, tủ, bàn ghế, cửa. Thế nhưng, có được thành công đâu phải dễ, nhất là với người chưa có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cũng như máy móc, trang thiết bị. Anh Phúc chia sẻ: “Thời điểm đó, vợ chồng tôi mở xưởng mộc tại nhà chỉ với vài chục m2. Tuy nhiên thiếu vốn mua máy móc, trang thiết bị nên sản phẩm làm ra không được đẹp và đa dạng, lượng khách ít”.

 

 

Xưởng mộc của gia đình anh Phúc tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 5 lao động địa phương.

 

Năm 2002, vợ chồng anh được vay vốn chính sách 50 triệu đồng. Cùng với số tiền tích góp, vay mượn anh em, họ hàng, vợ chồng anh mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất. Ngoài việc mở rộng diện tích xưởng lên 200m2, anh chị  đầu tư mua các loại máy móc phục vụ sản xuất: Máy làm mòi 4 động cơ, máy cuốn, máy xẻ… Không ngồi một chỗ chờ khách hàng tìm đến, vợ chồng anh chủ động tìm kiếm đầu ra, liên hệ với các gia đình có nhu cầu làm cửa, cầu thang, giường, bàn nghế… Nhờ siêng năng, cần cù, trách nhiệm với công việc nên cơ sở của anh dần dần tạo được uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng. Cùng với đó, anh tích cực nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những xưởng mộc lớn trong và ngoài tỉnh để cải tiến mẫu mã, kỹ thuật.

Hiện tại, xưởng mộc của gia đình anh thường xuyên có 5 lao động làm việc với thu nhập bình quân 6-7 triệu đồng/người/tháng. Khi có nhiều đơn hàng, số thợ trong xưởng lên đến cả chục người. Trong khi nhiều hộ vẫn chưa tìm ra cách thoát nghèo thì thu nhập của gia đình anh lên tới cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Sau gần hai năm vừa học, vừa làm tại xưởng mộc của gia đình anh Phúc, anh Đinh Văn Quỳnh ở thôn Đanh đã có một tay nghề khá vững. “Nhờ có xưởng mộc của gia đình anh Phúc mà tôi được học nghề và có một công việc ổn định ngay gần nhà. Với mức lương hơn 7 triệu đồng/tháng, giờ đây cuộc sống của gia đình tôi khá hơn nhiều, các con cũng được học hành bằng bạn bằng bè”, anh Quỳnh phấn khởi cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bằng An Nguyễn Văn Cương, điều đáng ghi nhận nhất ở gia đình anh Phúc đó là việc gia đình anh không chỉ biết sử dụng hiệu quả đồng vốn vay ưu đãi để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng mà còn tạo được việc làm cho lao động địa phương, giúp những hộ có hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, gia đình anh còn nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động của thôn, xã, được nhiều người học tập.

Nguyễn Hoa-Việt Anh
Top