Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 14/04/2017 - 08:22
Dự án nâng cấp tuyến đê Hữu Đuống vào chặng nước rút
Sau hơn 3 năm triển khai, dự án nâng cấp tuyến đê hữu Đuống đoạn qua các huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, góp phần đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống lụt, bão kết hợp bảo đảm giao thông cho người dân.

Có mặt tại công trường tu bổ, nâng cấp tuyến đê hữu Đuống đoạn qua huyện Thuận Thành trong những ngày đầu tháng 4, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, chạy đua với thời gian của đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 68. Ông Nguyễn Trọng Quy, chỉ huy trưởng công trường cho biết: “Ngay sau khi nhận bàn giao mặt bằng (tháng 1 năm 2014) từ chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án (Sở Nông nghiệp & PTNT) đơn vị thường xuyên huy động 60 công nhân, 2 máy xúc, 2 máy ủi, 2 xe lu, 5 xe ô tô các loại đắp áp trúc mở rộng mặt đê đoạn từ km30+30 đến km38+430. Sau hơn 3 năm triển khai, đến nay Công ty thực hiện đạt 50% khối lượng, đào đắp 148.000m3 đất; trải 16.200m3 cấp phối, đá dăm; xây lát 15.625m3 bê tông. Công ty đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đổ bê tông một số đoạn trước ngày 31-5 để phục vụ công tác phòng, chống lụt, bão năm 2017”.

 

 

Thi công nâng cấp tuyến đê hữu Đuống đoạn qua huyện Thuận Thành.

 

Cùng với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 68, thời gian qua các đơn vị khác được giao nhiệm vụ thi công dự án nâng cấp tuyến đê hữu Đuống  gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung và Công ty Cổ phần Tập đoàn Cường Thịnh Thi cũng tập trung cao nhân lực, vật tư, máy móc, thiết bị để triển khai các hạng mục của dự án. Theo quyết định được UBND tỉnh phê duyệt, dự án nâng cấp tuyến đê hữu Đuống có tổng mức đầu tư gần 930 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu của Trung ương và vốn đối ứng của tỉnh, bao gồm các hạng mục: Đắp mở rộng mặt đê đạt 11,5 đến 12,5 m, kiên cố hóa mặt đê bằng bê tông và asphan rộng 10,5 m bảo đảm tiêu chuẩn đường giao thông cấp 4 với tổng chiều dài hơn 35 km (km 21+600 đến km59+600); xây dựng 13 đoạn đường hành lang chân đê, dốc lên đê; xây mới 10 điếm canh đê kiểu mẫu và xây dựng cống lấy phù sa trạm bơm Môn Quảng.

Trao đổi với ông Đặng Công Toàn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án (Sở Nông nghiệp & PTNT) được biết, ngay sau khi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư dự án nâng cấp tuyến đê hữu Đuống, đơn vị tiến hành các thủ tục lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế, giám sát, thi công… Trong quá trình triển khai dự án, đơn vị thường xuyên kiểm tra chất lượng và đôn đốc các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ theo kế hoạch nguồn vốn được phê duyệt, phối hợp chặt chẽ với các địa phương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn phát sinh. Nhờ vậy, sau hơn 3 năm triển khai đến nay các nhà thầu cơ bản hoàn thành khối lượng đắp đất, đang tiến hành trải cấp phối, đá dăm và chuẩn bị đổ bê tông mặt đê, phấn đấu hoàn thành các hạng mục trước ngày 31-12-2017, phục vụ yêu cầu công tác phòng, chống lụt, bão năm 2017 và các năm tiếp theo.

Nâng cấp tuyến đê hữu Đuống là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao khả năng phòng, chống lũ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thông, đi lại của người dân. Để dự án triển khai thuận lợi, đáp ứng yêu cầu tiến độ, trong thời gian tới chủ đầu tư, các địa phương, đơn vị thi công cần tích cực hơn nữa trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tập trung đẩy nhanh tiến độ gắn với bảo đảm chất lượng công trình, phấn đấu hoàn thành các hạng mục theo kế hoạch đã được phê duyệt, góp phần nâng cao khả năng phòng, chống lũ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Bài, ảnh: Nguyễn Tuấn
Top