Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 13/04/2017 - 09:26
Nghị lực vượt khó của chàng sĩ quan trẻ
Trường Đại học Chính trị vừa phối hợp với UBND xã Yên Bài, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội tổ chức Lễ bàn giao “Ngôi nhà 100 đồng” cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Hải, Tiểu đoàn 7 trong niềm vui và xúc động, bởi ngôi nhà được xây dựng từ những nỗ lực, cố gắng của gia đình và sự quan tâm hỗ trợ giúp đỡ của đồng chí, đồng đội Trường Sĩ quan Chính trị, phần nào giúp Hải cùng gia đình ổn định cuộc sống.
Thiếu tướng Phạm Văn Sinh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện UBND xã Yên Bài cắt băng khánh thành và bàn giao “Ngôi nhà 100 đồng” cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Hải.

 

Trung úy Nguyễn Hữu Hải, hiện là Trợ lý chính trị Tiểu đoàn 7, Trường Sĩ quan Chính trị. Sau khi tốt nghiệp năm 2016, Hải được phân công ở lại trường công tác. Những năm còn là học viên, anh luôn là tấm gương về ý chí và nghị lực vươn lên trong học tập và rèn luyện.  

Hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp là chính. Nhưng cha mẹ vẫn cố gắng nuôi ba anh em Hải ăn học. Những năm học phổ thông, Nguyễn Hữu Hải luôn đạt thành tích xuất sắc. Anh là niềm tự hào của gia đình. Nhưng không may cho anh và gia đình, đầu năm lớp 12, bố gặp tai nạn và qua đời. Tất cả gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai người mẹ. Hải thương mẹ lo toan, vất vả, anh xin nghỉ học để kiếm việc làm thêm giúp mẹ trang trải cuộc sống. Mẹ biết ý định, nên đã thuyết phục, động viên anh tiếp tục tới lớp học tập. Sau khi tốt nghiệp THPT (năm 2010), Hải viết đơn tình nguyện nhập ngũ, là chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 203/Quân đoàn 2. Hoàn cảnh gia đình đã rèn luyện cho anh tính nghiêm túc, mẫu mực trong thực hiện nhiệm vụ. Bằng nghị lực vươn lên không mệt mỏi, 6 tháng sau, Hải được cấp trên giao nhiệm vụ đảm nhiệm cương vị Tiểu đội trưởng Vệ binh Đại đội 22, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2.

Được rèn luyện trong môi trường quân đội, Nguyễn Hữu Hải ngày càng trưởng thành và luôn mong muốn được cống hiến lâu dài trong Quân đội. Được đơn vị tạo điều kiện, anh đã ôn và đăng ký thi tuyển vào Trường Sĩ quan Chính trị. Thành quả không phụ công người cố gắng. Ngày nhận giấy báo nhập học, Hải cùng anh em trong đơn vị và gia đình đã vỡ òa trong niềm hạnh phúc.

Tự hào là học viên được đào tạo giáo viên khoa học xã hội và nhân văn, chuyên ngành Kinh tế chính trị, dưới mái trường Sĩ quan Chính trị. Hải càng ý thức hơn trong việc tu dưỡng và rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng. Những năm đầu, kết quả học tập không cao, Hải đã trăn trở rất nhiều nhằm tìm ra phương pháp học tập phù hợp. Ngoài tiếp thu và ghi chép đầy đủ các kiến thức thầy, cô giảng trên lớp, Hải còn thường xuyên lên thư viện Nhà trường để tìm đọc, tham khảo thêm các tài liệu bổ trợ. Những gì chưa hiểu, Hải không ngần ngại trao đổi với đồng chí, đồng đội. Với sự cầu thị và nỗ lực, kết quả học tập của Hải đã không ngừng nâng lên. Trên cương vị Bí thư Chi đoàn, Hải luôn phát huy tốt vai trò xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đơn vị luôn là “điểm sáng” trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Trường Sĩ quan Chính trị. Năm 2015, Hải được tin tưởng giao trách nhiệm Đội trưởng Đội tuyển Olympic Nhà trường, cùng với đồng đội đã mang chiến thắng (giành Giải Nhất trong Cuộc thi Olymlic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cấp toàn quân). Cá nhân anh được Cục Tuyên huấn/ Tổng cục Chính trị trao tặng Giấy khen cho phần thi Hùng biện theo chủ đề.
 

Trung úy Nguyễn Hữu Hải.

 

Những nỗ lực của anh đã được đơn vị ghi nhận, nhiều năm liền anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến; năm học 2015 - 2016 được Thủ trưởng Nhà trường trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều Giấy khen khác.

Sau khi tốt nghiệp, anh được phân công ở lại trường công tác. Trên cương vị mới, Trung úy Nguyễn Hữu Hải tiếp tục cống hiến và có nhiều sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, được đơn vị tin tưởng, đồng đội tín nhiệm. Xuân Đinh Dậu 2017, là một mùa xuân đáng nhớ của Hải và gia đình. Được sự động viên, chia sẻ và quan tâm của cơ quan, đơn vị, gia đình đã được dọn vào ngôi nhà mới, là kết quả của những cố gắng từ gia đình và sự hỗ trợ của Trường Sĩ quan Chính trị với số tiền 70 triệu đồng, trích từ nguồn quỹ “Ngôi nhà 100 đồng”. Hải xúc động và tự nhủ bản thân phải tiếp tục phấn đấu và rèn luyện nhiều hơn nữa để xứng đáng với tình cảm mà đơn vị đã dành cho anh và gia đình; góp phần làm tỏa sáng hình ảnh người sĩ quan chính trị, “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Thu Hà
Top