Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 03/04/2017 - 15:41
“Không chỉ thoát nghèo mà phải thắng nghèo”
Những năm qua, huyện Yên Phong xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi tăng thu nhập cho gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương có thu nhập ổn định. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Phiến, thôn Trung Bạn, thị trấn Chờ, Yên Phong là một tấm gương như thế.

Nhập ngũ năm 1967, chàng thanh niên Nguyễn Văn Phiến được biên chế vào Cục Chính trị Quân khu 5. Trải qua những năm tháng hào hùng tham gia chống Mỹ cứu nước, năm 1975, ông xuất ngũ trở về địa phương làm cán bộ tài chính của UBND thị trấn Chờ. Tuy nhiên cuộc sống của gia đình gặp không ít khó khăn, ông quyết định tập trung tăng gia sản xuất. Với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, năm 1980, ông mạnh dạn đầu tư vào làm kinh tế theo mô hình VAC, chăn nuôi gà, lợn kết hợp trồng cây ăn quả và nuôi cá. Tuy vấp phải nhiều khó khăn nhưng với bản chất của người lính cụ Hồ, CCB  Nguyễn Văn Phiến quyết tâm vươn lên qua việc+ tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi và ứng dụng vào mô hình của mình. Do đó, thu nhập gia đình dần cải thiện. Từ năm 2000, ông bắt đầu chuyển sang nuôi gà đẻ trứng và cung cấp giống gà, vịt con cho các hộ dân quanh thôn, thị trấn.

Cuộc sống gia đình ổn định, con cái được học hành đầy đủ, nhưng với ý chí “không chỉ thoát nghèo mà phải thắng nghèo”, CCB Nguyễn Văn Phiến luôn trăn trở con đường làm giàu chính đáng. Năm 2008, với sự giúp đỡ, động viên của người thân, bạn bè, ông mạnh dạn đầu tư thành lập Công ty TNHH Phước Long kinh doanh nhà hàng sinh thái với diện tích 15.000 m2, phục vụ nhu cầu ăn uống cho người dân khu vực lân cận. Ông nhập nguồn thực phẩm chủ yếu từ các hợp tác xã tại địa phương, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông quan niệm: “ Muốn làm cho mình tốt phải làm cho người khác tốt”. Vì vậy tại cửa hàng ông nhận vào làm 20 nhân viên với mức lương trung bình từ 6 đến 10 triệu đồng/người/tháng và đều có chỗ ăn, ngủ.

Nhờ cần cù lao động và năng động tìm hướng đi phát triển kinh tế, từ một hộ nghèo, đông con, đến nay, gia đình CCB Nguyễn Văn Phiến không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, trở thành hộ làm kinh tế giỏi của địa phương, 8 người con đều được đi học và có việc làm ổn định. Thu nhập mỗi tháng của nhà hàng sau khi trừ mọi chi phí là 50 triệu đồng trở lên. Ông là thành viên trong Hội Doanh nghiệp CCB huyện Yên Phong, cùng tham gia liên kết và giúp đỡ nhiều CCB khác phát triển kinh tế.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Nguyễn Văn Phiến còn là hội viên gương mẫu nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo việc làm, hỗ trợ giống, vốn sản xuất kinh doanh cho nhiều hội viên trong thị trấn. Ông hiện nay là thành viên trong BCH Hội Khuyến học của huyện Yên Phong.

Đồng chí Đoàn Văn Ninh, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Chờ cho biết: “CCB Nguyễn Văn Phiến là một hội viên gương mẫu, có tinh thần phấn đấu cao, thường xuyên giúp đỡ anh em, đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn bằng cách tạo việc làm, cho vay vốn của mình để họ phát triển kinh tế. Ngoài ra, còn rất tích cực tham gia các hoạt động của chi hội và được nhiều hội viên quý mến”.

Với những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, CCB Nguyễn Văn Phiến được nhận nhiều khen thưởng của các cấp, ngành. Tổng kết phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế” giai đoạn 2011-2016, ông vinh dự là một trong những cựu chiến binh làm kinh tế giỏi được UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng.

Phan Thị Thu Thương
Top