Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 03/04/2017 - 08:21
Vươn lên bằng sức trẻ
Với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Trịnh Văn Trung (sinh năm 1982), thôn Tuyên Bá, xã Quảng Phú (Lương Tài) xây dựng được xưởng sản xuất đồ gỗ cho riêng mình với thu nhập bình quân từ 200 - 250 triệu đồng/năm.

Anh Trung chia sẻ: Con đường anh đến với nghề mộc được bắt nguồn từ niềm đam mê; nhìn những nét chạm, khắc, hoa văn trên gỗ anh thấy cuốn hút, nên ngay từ khi 14-15 tuổi anh theo học nghề. Khi trưởng thành và nắm được những yếu tố cơ bản của nghề mộc, anh tìm đến những cơ sở sản xuất đồ gỗ lớn ở Đồng Kỵ (Từ Sơn), Đông Giao (Hải Dương) để xin làm việc. Sau vài năm chăm chỉ vừa học vừa làm, nắm thêm các mẫu mã, kỹ thuật làm các sản phẩm tinh xảo và không ngừng học hỏi, tìm hiểu, nắm bắt xu thế của thị trường anh dần trưởng thành hơn; năm 2002 với số vốn tích lũy được anh Trung mở xưởng mộc cho riêng mình tại quê hương.

Khi mở xưởng riêng anh gặp không ít khó khăn từ nguồn vốn hạn hẹp đến tìm đầu ra cho sản phẩm. Không đầu hàng trước những thử thách, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, mọi khó khăn dần được khắc phục. Bằng bàn tay tài hoa của người thợ giỏi, các sản phẩm anh làm ra mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng nên khách hàng tìm đến xưởng của anh đặt hàng ngày càng đông với các sản phẩm chủ yếu đục bằng tay như: đồ thờ, tranh treo tường, tủ, ghế, tượng… Có những thời điểm, anh thuê thêm từ 4-5 công nhân và nhận truyền nghề cho 1-2 thanh niên.

 

 

  Anh Trung miệt mài với công việc thường ngày.

 

Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển và tinh thần nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh, năm 2015 anh đầu tư khoảng 600 triệu đồng mua 2 máy đục gỗ vi tính CNC và xây dựng nhà xưởng, phòng cách âm… Anh là một trong những người đầu tiên trong thôn áp dụng công nghệ này. Mặc dù đã có nhiều năm trong nghề mộc, nhưng khi chuyển sang đục vi tính anh cũng gặp nhiều bỡ ngỡ. Bởi vậy, ngoài theo học khóa học đục vi tính, dành thời gian tự nghiên cứu, tìm hiểu trên mạng, tự thiết kế mẫu mã sản phẩm trên máy vi tính, vẽ 3D. Nhiều khi có những mẫu sản phẩm khách hàng đặt rất khó, anh dành vài ngày để vẽ thiết kế, chỉn chu từ những chi tiết nhỏ nhất nên tạo được sự hài lòng từ phía khách hàng.

Anh Trung tâm sự: Để gắn bó với nghề, điều quan trọng là phải có niềm đam mê, am hiểu về nghề; thường xuyên học hỏi, nghiên cứu, thiết kế được những mẫu mã đẹp, lạ, phù hợp với thị yếu của người tiêu dùng… Xưởng của anh hiện nay chủ yếu nhận đục về mỹ nghệ, hoa văn trên các sản phẩm gỗ như: ghế, tủ, đồ thờ, sập thờ… cho các xưởng sản xuất đồ gỗ ở địa phương. Không chỉ phục vụ bà con trên địa bàn mà nhiều cơ sở kinh doanh đồ gỗ ở các vùng phụ cận như: Gia Lâm (Hà Nội), Cẩm Giàng (Hải Dương), Thuận Thành… tìm đến cơ sở của anh đặt hàng với sự hài lòng từ chất lượng sản phẩm và mẫu mã hàng hóa.

Không chỉ nỗ lực vượt khó để lập nghiệp, anh còn tích cực tham gia các hoạt động công tác Đoàn ở địa phương; anh từng tham gia làm bí thư chi đoàn thôn Tuyên Bá 4 năm và nhận được nhiều giấy khen của Huyện, xã; năm 2016 anh vinh dự được Tỉnh Đoàn khen thưởng thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Phượng Duyên (Đài Lương Tài)
Top