Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 31/03/2017 - 08:36
Kỹ sư điện nhiều sáng kiến
“Tính toán phương thức vận hành nguồn và lưới điện linh hoạt, ổn định, đồng thời tham gia duyệt phương án bảo đảm an toàn cho các đội công tác trên lưới điện trung thế tỉnh Bắc Ninh”, là những việc làm hàng ngày của kỹ sư điện Ngô Gia Bổng, Phó trưởng Phòng Điều độ (Công ty Điện lực Bắc Ninh).

Sau khi tốt nghiệp khoa Phát dẫn Trường trung cấp Kỹ thuật điện Sóc Sơn, Hà Nội, năm 1986 chàng thanh niên 24 tuổi Ngô Gia Bổng (phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn) được nhận quyết định về công tác tại Phân xưởng Tự động (quản lý vận hành hệ thống điều khiển) của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Tại đây, anh luôn hăng say lao động, học tập có nhiều sáng kiến hay, năm nào anh cũng được Hội đồng thi đua khen thưởng Nhà máy bình xét là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

8 năm sau anh được chuyển công tác về Chi nhánh điện Tiên-Quế-Yên (gồm địa bàn 3 huyện Tiên Sơn, Quế Võ và Yên Phong) thuộc Sở Điện lực Hà Bắc cũ. Ở đơn vị mới, anh được lãnh đạo tín nhiệm và giao nhiệm vụ trực vận hành lưới điện. Đây là một khâu hết sức quan trọng, vì trong ca trực, nhân viên trực vận hành thay mặt lãnh đạo điều hành lưới điện, chỉ huy các nhóm công nhân thao tác và sửa chữa lưới điện.

Tháng 4 năm 1997, Điện lực Bắc Ninh được thành lập, anh được phân công làm việc tại tổ Điều độ thuộc Phòng Kỹ thuật-An toàn-Máy tính của Điện lực. Tuy tính chất công việc không thay đổi, nhưng mức độ quan trọng thì lớn gấp nhiều lần, do phải chỉ huy và điều hành hệ thống điện của toàn tỉnh. Trong các ca trực của anh, lưới điện Bắc Ninh luôn được vận hành an toàn, liên tục, các sự cố lưới điện do anh chỉ huy được khắc phục nhanh chóng, kịp thời. Nhờ đó, anh được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ lập phương thức vận hành cho các Điều độ viên thực hiện trong ca trực.

 

 

 

Để đáp ứng yêu cầu công việc trong khi lưới điện liên tục phát triển theo hướng hiện đại hoá, anh đã theo học Khoa Điện của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên (khoá học 2001-2006) với hình thức vừa học vừa làm. Với kiến thức đã học được anh áp dụng vào công việc thực tế mà phương thức vận hành lưới điện do anh lập cho các Điều độ viên thực hiện bảo đảm linh hoạt và hiệu quả. Ghi nhận những nỗ lực của anh trong công việc, tháng 9 năm 2009, anh được Công ty bổ nhiệm làm Phó trưởng Phòng Điều độ kiêm cán bộ phương thức. Giai đoạn từ năm 2011 đến nay, lưới điện Bắc Ninh được đầu tư xây dựng hệ thống miniSCADA (thu thập dữ liệu, điều khiển và giám sát từ xa) nhằm nâng cao độ ổn định cung cấp điện. Các máy cắt điện đầu nguồn và máy cắt phân đoạn Recloser (có chức năng tự động đóng lại) trên đường dây trung thế được kết nối với Phòng Điều độ thông qua hệ thống truyền dẫn tín hiệu.

Trong 58 điểm kết nối hiện có trên lưới điện trung thế tỉnh Bắc Ninh thì có 4 điểm máy cắt Recloser được sử dụng 2 chủng loại máy cắt NOJA POWER do Australia sản xuất, các máy cắt này không giao tiếp được bằng giao thức truyền thông đang áp dụng với các máy cắt còn lại. Để khắc phục nhược điểm trên, anh và một số cán bộ kỹ thuật nghiên cứu, sử dụng thành công phần mềm khác thay thế để kết nối tín hiệu của các máy cắt Recloser với hệ thống miniSCADA. Giải pháp này đã làm lợi 200 triệu đồng, do không phải nâng cấp hoặc mua phần mềm mới từ nước ngoài, được Hội đồng sáng kiến Tổng Công ty Điện lực miền Bắc công nhận là sáng kiến cấp Tổng Công ty năm 2016.

Ông Đỗ Đình Tiệp, Trưởng phòng kỹ thuật, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng kiến Công ty Điện lực Bắc Ninh nhận xét: “Kỹ sư Ngô Gia Bổng luôn tận tâm với nghề, khi gặp những sự cố phức tạp, anh tìm hiểu tỉ mỉ và đưa ra giải pháp xử lý tối ưu. Điển hình như năm 2007, lưới điện Bắc Ninh thường xuyên bị quá tải do thiếu công suất cục bộ, anh Bổng cùng một số cán bộ kỹ thuật nghiên cứu giải pháp để điều hoà phụ tải giữa các TBA 110 kV. Sau khi áp dụng vào thực tế đã khắc phục được nhược điểm trên, lưới điện Bắc Ninh vận hành ổn định, chất lượng điện năng được nâng cao, có thể đóng nguồn điện dự phòng trong khi nguồn điện chính bị sự cố, giải pháp này đã làm lợi gần 4,5 tỷ đồng/năm, được Hội đồng sáng kiến Điện lực Bắc Ninh xét công nhận là sáng kiến cấp cơ sở. Với những đóng góp của mình, kỹ sư Bổng nhiều lần được Tổng Công ty, UBND tỉnh và Công ty khen thưởng.”

Công Quang
Top