Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 23/03/2017 - 08:22
Đề kháng tốt
- Cuộc sống bây giờ so trước rõ là khấm khá nhưng em thấy nó cứ bất an làm sao ấy. Ông xem, tỉnh ta bé tẹo mà chỉ trong tháng 2 vừa qua xảy ra những 3 việc nghiêm trọng về an ninh trật tự, từ “cứu người tai nạn giao thông nhưng bị đâm trọng thương ở Thuận Thành” đến “giết lái xe cướp thép ở Lương Tài” rồi “nổ xe khách giường nằm gây chết người ở Quế Võ”, nghe mà cứ rợn cả người! - Bà Hòa đăm chiêu.

Ông An thủng thẳng đáp lời vợ:

- Bà có còn nhớ trước kia thi thoảng mình từ thị xã Bắc Ninh về Gia Lương công tác không? Cách trở đò giang, nhỡ nhàng 1 chuyến có khi phải ngủ lại đến ngày hôm sau. Bây giờ cầu Hồ, cầu Bình Than nối liền Nam Bắc phần sông Đuống, đường xá thông thương, từ đây xuống Lương Tài chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. Không chỉ trong tỉnh, giao thông từ tỉnh mình đi thủ đô và các tỉnh lân cận cũng thông suốt. Vị trí địa lý thuận lợi cùng với hệ thống giao thông tốt là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự phát triển vượt bậc của tỉnh những năm gần đây. Thế mới có chuyện Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất nhưng có nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đứng trong tốp dẫn đầu cả nước.

 - Cái đó đã hẳn nhưng có liên quan gì đến tình hình bất an hả ông?

- Nếu bà để ý sẽ thấy, trong những vụ việc nổi cộm về an ninh trật tự xảy ra ở tỉnh ta có không ít vụ do điều kiện về vị trí địa lý mang lại. Tức là đối tượng phạm tội là người ở nơi khác, mâu thuẫn phát sinh ở nơi khác nhưng thực hiện tội phạm tại địa bàn Bắc Ninh hay nói cách khác là tội phạm vãng lai. Tiêu biểu như vụ Phùng Quỳnh Trang ở Quảng Ninh giết người đốt xác tại khu vực cánh đồng xã Đào Viên, huyện Quế Võ hồi đầu năm 2008. Trang cùng đồng bọn bắt đối tượng có mâu thuẫn đưa lên taxi, đi vòng từ Hà Nội về Quảng Ninh theo Quốc lộ 18, đến đoạn qua xã Đào Viên thấy vắng người nên chúng đã ra tay thực hiện tội ác. Hay vụ Tráng A Tàng ở Sơn La bị bắt cuối tháng 7 năm 2013 khi đang vận chuyển 265 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp đi giao dịch qua địa bàn Bắc Ninh.

- Đúng rồi, vụ giết lái xe cướp thép xảy ra giữa tháng 2 vừa qua, các đối tượng là người Hải Dương, gây án ở địa bàn tỉnh khác rồi lái xe đến bỏ ở huyện Lương Tài. Vụ nổ xe khách trên Quốc lộ 18 đêm 21-2 vừa rồi cũng vậy, xe đang lưu thông tuyến Thái Nguyên-Quảng Ninh, trùng hợp xảy ra cháy trên địa bàn tỉnh mình. Chà, cái giá của sự thông thương nhiều khi cũng thật đắt! (Bà Hòa khá nhanh nắm bắt ý chồng).

- Tai, tệ nạn xảy ra trên địa bàn là điều không mong muốn, tuy nhiên nếu ngẫm nghĩ kỹ thì trong cái lo vẫn có cái mừng. Hầu hết các vụ việc đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn đều được cơ quan chức năng của tỉnh xử lý rất nhanh chóng. Quan trọng hơn nữa là ý thức phòng chống tội phạm, tai, tệ nạn xã hội và tinh thần tương thân tương ái vì cộng đồng của người dân đã được nâng lên. Ngày 11-2 vừa qua xảy ra vụ việc cứu người bị nạn nhưng lại bị đâm trọng thương ở Thuận Thành, ai cũng nghĩ về sau những người không may bị nạn khó mà được cứu giúp nữa. Thế nhưng chỉ 10 ngày sau thì xảy ra vụ cháy xe khách trên quốc lộ 18, nhiều người dân vẫn nhiệt tình cứu giúp các nạn nhân dù đối diện với nguy cơ cháy nổ.

- Vâng, xem tin tức thấy trong đau thương nổi lên tình người ấm áp, thật đáng trân trọng. Dân mình vẫn là nhiều người tốt ông nhỉ!

- Điều kiện kinh tế càng phát triển thì xã hội càng phức tạp, tội phạm và tai, tệ nạn xã hội ngày càng có nguy cơ cao. Quan trọng là cả xã hội phải tự đề kháng tốt để phòng, chống nó hiệu quả. Muốn vậy, không chỉ chính quyền vào cuộc mà toàn thể nhân dân cũng phải nhận thức đúng và tích cực tham gia.

- Có lẽ từ nay em cũng phải tích cực tham gia các buổi sinh hoạt đoàn thể hơn mới được. Nắm chắc thông tin để không bị hoang mang dao động, bình tĩnh ứng phó trước các tình huống xấu có thể gặp phải trong đời sống có lẽ cũng được coi là một cách tự đề kháng tốt ông nhỉ!

Thanh Hương
Top