Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 09/03/2017 - 08:51
Trường Sa trong trái tim ta
Kỳ IV: Cả nước với Trường Sa

Hành trình đến với quần đảo Trường Sa, chúng tôi đi thăm nhiều điểm đảo, có những đảo được ở lại qua đêm, nhưng cũng có nơi chỉ ghé qua trong chốc lát. Qua tiếp xúc với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, chúng tôi đều chung một cảm nhận, đó chính là sức sống mãnh liệt, là sự thay da, đổi thịt từng ngày của huyện đảo Trường Sa.

Đồng chí Bùi Đình Dương, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, chia sẻ: Ngày trước, trong điều kiện khó khăn, trên đảo thiếu thốn mọi thứ. Nhưng giờ đây, “Cả nước vì Trường Sa - Trường Sa vì cả nước”, cuộc sống ở huyện đảo Trường Sa đã thay đổi từng ngày. Vì vậy cán bộ, chiến sỹ và người dân luôn yên tâm công tác, sinh sống.

Với chủ trương “Xây dựng đảo thật sự mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân” nên những công trình kinh tế kết hợp với quốc phòng phục vụ dân sinh như sân bay, trạm thu phát tín hiệu điện thoại qua vệ tinh, đài khí tượng thủy văn, trạm hải đăng, trạm thu phát truyền hình vệ tinh, hệ thống năng lượng sạch, bệnh viện, trường học...được xây dựng kiên cố, đồng bộ, hiện đại. Nhiều công trình văn hóa tâm linh như chùa, đền thờ Bác Hồ, tượng đài Trần Hưng Đạo, công viên Võ Nguyên Giáp… được đầu tư hàng tỉ đồng xây dựng khang trang, đẹp đẽ. Đây không chỉ đơn thuần là những địa chỉ văn hóa, tâm linh mà còn là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước, nơi tiếp thêm sức mạnh, nghị lực cho cán bộ, chiến sỹ và các thế hệ người dân trên quần đảo Trường Sa trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

 

 

Cảnh sát biển vùng 2 tới thăm và tặng quà cho thầy và trò Trường Tiểu học xã Sinh Tồn.

 

Bên cạnh đó, các công trình nhà văn hóa, nhà truyền thống, nhà khách... trở thành nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa, giáo dục truyền thống cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Hiện 100% hộ dân và các đơn vị bộ đội đã được trang bị tivi, hệ thống thu tín hiệu vệ tinh, hệ thống âm thanh kỹ thuật số hiện đại, đáp ứng nhu cầu giải trí của quân và dân nơi đây. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quân và dân trên quần đảo Trường Sa luôn làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân và người bị nạn trên vùng biển quản lý, tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ - người chiến sĩ Hải quân trong lòng nhân dân.

Trong chuyến công tác ra quần đảo Trường Sa lần này, đoàn chúng tôi ai cũng cảm phục, trân quý trước sứ mệnh bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa của Tổ quốc thân yêu luôn được hun đúc, duy trì và trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Như những con sóng vẫn ngày đêm vỗ vào bờ, lớp cha trước, lớp con sau, đồng đội vào lại có người khác ra thay thế, nên đảo ngày càng gần gũi, thân thương như nhà, biển cả ấm áp như là quê hương.

Được thủ trưởng Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân giới thiệu từ trước nên mỗi khi lên đảo chúng tôi đều tìm đến những cặp cha con, hay đồng hương đang công tác, đóng quân trên các đảo để tìm hiểu truyền thống, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của họ. Muốn được hiểu thêm về những gian khổ mà các anh đã và đang trải qua khi công tác ở đây nhưng tuyệt nhiên chẳng có một lời nào than thở. Chỉ với một tâm niệm “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết nhường phần ai”, hơn nữa được ra đây công tác, góp một phần sức lực của mình vào bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, trời của Tổ quốc thân yêu đấy là niềm vinh dự, tự hào mà bất cứ người con đất Việt nào cũng sẵn sàng xả thân khi Tổ quốc gọi.

Như trường hợp của gia đình Trung tá Nguyễn Trọng Đương (trợ lý xe tăng đảo Sơn Ca) đã có 3 thế hệ tham gia trong hàng ngũ Quân đội. Hiện tại cả hai cha con đều cùng công tác tại huyện đảo Trường Sa. Con trai anh, binh nhất Nguyễn Thành Công cũng vừa ra đảo Nam Yết công tác. Trước khi con trai lên đường nhập ngũ ra đảo, anh Đương đã điện và động viên con mình tiếp nối con đường binh nghiệp của gia đình. Dù khó khăn gian khổ nhường nào cũng phải quyết tâm vượt qua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Tổ quốc giao phó.

 

 

Giáo dục truyền thống cho chiến sỹ trên đảo Nam Yết.

 

Đặc biệt hơn, chúng tôi có dịp gặp gỡ 2 cha con đang công tác trên cùng một đảo. Đó là Thượng tá Vũ Duy Khánh, Chính trị viên đảo Sơn Ca và con trai là Vũ Duy Anh. Thượng tá Khánh chia sẻ: “Lúc Duy Anh chào đời, tôi đang công tác ở đảo Đá Tây. Mỗi lần về thăm nhà, tôi thường kể cho con nghe về nhiệm vụ của mình nơi đảo xa. Có lẽ vì vậy mà Duy Anh từ lúc ngồi trên ghế nhà trường đã có nguyện vọng theo nghiệp của cha. Càng vui hơn khi 2 cha con cùng công tác trên đảo Sơn Ca”. Nghe người cha nói vậy, Duy Anh cũng mạnh dạn tâm sự với chúng tôi: “Điều thôi thúc em đến với Trường Sa là hình ảnh người cha là bộ đội Hải quân đang công tác nơi đây. Sau 1 năm công tác ngoài đảo, em cảm nhận mình trưởng thành nhanh chóng về nhiều mặt và được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng”.

Xúc động, tự hào hơn nữa khi trên mảnh đất này, tôi lại may mắn được gặp những đồng hương Quan họ đang góp sức ngày đêm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của đất nước. Đấy là Thiếu tá Đỗ Huy Mười (thị trấn Hồ, Thuận Thành), Trạm trưởng rada 21 và Đại úy, bác sỹ điều dưỡng Lê Chi Viện (Xuân Lai, Gia Bình) đang cùng công tác trên đảo Song Tử Tây; Trung úy Nguyễn Đình Phú (Hòa Tiến, Yên Phong) công tác trên đảo Đá Nam; Thượng úy Đỗ Thế Lưu (phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh) Bệnh xá trưởng và Y sỹ hồi sức Hoàng Đắc Đức (Tam Đa, Yên Phong) cùng công tác tại đảo Sơn Ca; Trung tá Phan Đình Thăng (Hoài Thượng, Thuận Thành), Chính trị viên Trạm rada 57 đóng tại đảo Nam Yết; Trung tá Nguyễn Thế Chiến (Vạn Ninh, Gia Bình), Chỉ huy trưởng cụm chiến đấu số 1 đảo Sinh Tồn…và chắc chắn là còn nhiều, còn nhiều nữa những người con của quê hương Quan họ vẫn đang ngày đêm kề vai sát cánh cùng đồng đội canh giữ đất trời, biển đảo quê hương mà tôi vẫn chưa có dịp được gặp.

…Cảm xúc một lần nữa dâng trào mãnh liệt, khi tàu HQ 571 nhổ neo trở về đất liền. Đứng trên boong tàu nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên bầu trời trong xanh và lộng gió giữa biển khơi, chúng tôi càng tự hào hơn về đất nước, con người Việt Nam đã không ngại gian khó để đấu tranh và gìn giữ độc lập, chủ quyền Tổ quốc. Cũng chính hành trình này đã cho chúng tôi cảm nhận rõ hơn về biển đảo bao la của Tổ quốc, thấu hiểu hơn về giá trị chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Bất giác trong tâm thức thấy thổn thức với nỗi niềm trong thời khắc chia tay sắp đến. Nhưng dẫu có chia tay thì vẫn còn đọng lại trong mỗi chúng ta niềm tin yêu, cảm phục, sự sẻ chia cùng đồng bào, đồng chí đang sát cánh, trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, góp phần giữ yên biển trời Tổ quốc. Như mạch nguồn chảy mãi trong lòng dân tộc, một Trường Sa mãi không xa, bởi Trường Sa luôn ở trong bạn, trong tôi và trong trái tim mọi người…

Ký của Đức Quý
Top