Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 06/03/2017 - 08:17
Trường Sa trong trái tim ta
Lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt, biển đảo luôn là một phần thiêng liêng không thể tách rời, chia cắt. Biển đảo là xương máu, công sức, mồ hôi, nước mắt và cả máu của biết bao thế hệ người Việt ngã xuống để xác lập, bảo vệ chủ quyền. Và hôm nay ở nơi đó: Phía xa xa chân trời nghìn trùng sóng gió/Có những con người thay chúng ta/Đang vượt qua ngọn sóng vươn tới chân trời/Giữ lấy nơi biên cương chưa bình yên của mọi người... Vâng, nơi ấy là Trường Sa, mảnh đất thiêng liêng, nơi phên dậu, tuyến đầu của Tổ quốc...

Kỳ I: Hành trình đến với Trường Sa

Khi hay tin được cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân ra thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ, quân dân trên quần đảo Trường Sa, tôi đã không khỏi vui mừng, thấp thỏm chờ đợi ngày lên đường. Đặt chân đến Trường Sa, phần máu thịt, thiêng liêng của Tổ quốc không chỉ là mong ước của riêng tôi, mà còn là khát khao cháy bỏng của triệu người con đất Việt. Đến để tự hào, để trải nghiệm, để thấu hiểu hơn những mất mát, hi sinh thầm lặng nhưng cao cả của bao lớp con Lạc-cháu Hồng vẫn đang ngày đêm chắc tay súng canh giữ biển đảo của Tổ quốc thân yêu.

Dẫu đã được các đồng nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm tác nghiệp trong mùa biển động “sóng gió chập chùng, chăng lưới bủa vây”  ở Trường Sa dịp cuối năm, song tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng khi đặt chân đến nơi đây. Ngay hôm đầu ở Cam Ranh (Khánh Hòa), trời đã mưa tầm tã, con đường vào cảng nước ngập tứ bề. Xe đón chúng tôi phải chờ mấy tiếng cho nước rút mới về được căn cứ. Ngồi đợi trên xe, bác tài ngao ngán: Trong này cứ đến mùa mưa là khổ quá các bác ạ, năm nào cũng ngập lụt vài bận mới thôi. Hôm vừa rồi ở đây (Cam Ranh) có mấy ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, làm chết mất 2 người rồi đấy. Nghe tin ấy ai cũng xót xa, thương cảm!

 

 

Những phần quà của bạn bè từ muôn phương gửi tới Trường Sa.

 

Đặt chân đến cảng, sóng, gió biển hòa quyện, xen lẫn tiếng cười nói rôm rả làm cho không khí buổi tiễn đoàn thêm nhộn nhịp lạ thường. Bên mạn tầu, cán bộ, chiến sỹ trên cả 3 tầu mang số hiệu 936, 561, 571 đang cần mẫn chuyển hàng tấn nhu yếu phẩm như: Gạo nếp, miến, hạt dưa, bánh mứt, hoa quả, thịt heo, lá dong... Đặc biệt, quà Tết lần này còn có những chậu hoa giấy, cây quất đang cho trái được buộc cẩn thận để phục vụ nhu cầu trang trí, trưng bày trong những ngày Tết nơi đảo xa…

“Theo sự chỉ đạo của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, công tác chuẩn bị Tết cho bộ đội và nhân dân ở huyện đảo Trường Sa đã được các lực lượng làm nhiệm vụ của Vùng 4 Hải quân chủ động làm sớm với nhiều mặt hàng tốt nhất, ngon nhất, mang đầy đủ hương vị các miền nhằm đem một cái Tết trọn vẹn và đầy đủ cho bộ đội và nhân dân trên huyện đảo” - Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết khi tiễn đoàn chúng tôi lên tầu công tác.

Khi chuẩn bị lên tầu, anh Nguyễn Đình Quân (Phóng viên Báo Tiền phong thường trú tại Khánh Hòa) kéo chúng tôi lại để giới thiệu với một người bạn. “Đây là Trung úy Tống Văn Tùng, lần này cùng đi với anh em mình trên tầu 571 để ra Trường Sa công tác đấy. Hình như đây cũng đã là lần thứ 3 em ra đảo phải không?” - anh Quân niềm nở. “Vâng ạ! Nhưng cũng lạ thật cả hai lần trước em đi đều cùng chuyến tầu với anh, anh em mình có duyên thật”. Vừa nói, Trung úy Tùng lại vừa ngó nghiêng như tìm người thân. Và rồi, mắt anh bừng sáng khi thấy bóng dáng ai đó đang hớt hải kéo tay một đứa trẻ chạy lại. Vợ anh, chị Thanh Hương một cô giáo mầm non vừa tan tiết dạy vội vàng dắt con ra cảng tiễn chồng.

Gió rì rào mang theo vị mặn mòi của biển cả làm cho đôi mắt chị cứ đỏ hoe. Bịn rịn nắm chặt tay chồng, chị nhắn nhủ anh hãy yên tâm lên đường làm nhiệm vụ, nơi hậu phương mình sẽ lo liệu vẹn tròn. Con trai anh, cháu Tống Bảo Nam dõng dạc nói: “Ở nhà con sẽ ngoan và học giỏi để lớn lên làm người chiến sỹ Hải quân như bố”. Biết ý, anh em chúng tôi kéo nhau đi chỗ khác để dành lại khoảng thời gian ngắn ngủi cho họ tâm sự, gửi gắm yêu thương trước khi chia tay lên đường làm nhiệm vụ.

 

 

Chia tay đồng đội, người thân lên đường làm nhiệm vụ.

 

Dừng chân dưới cầu tầu Trường Sa 571, tân binh Nguyễn Thành Công (Phú Yên) cho biết: “Theo gương anh trai, năm nay em cũng tình nguyện ra Trường Sa để góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. Trong khi đó, chiến sỹ Nguyễn Trần Thiên Ân (Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh) dù đang là sinh viên năm thứ 3 của Trường Đại học Mở (thành phố Hồ Chí Minh) nhưng khi biết tin có đợt tuyển quân ra Trường Sa, em đã xin phép bố mẹ và thầy cô cho bảo lưu kết quả học tập để làm đơn xung phong ra đảo. Thiên Ân cho hay: “Tuổi trẻ mà anh, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên. Được ra đảo Trường Sa là mơ ước từ nhỏ của em, giờ đã thành hiện thực rồi”. Nói xong, em và đồng đội Phạm Thanh Liêm (19 tuổi, tỉnh Bình Định) và Đỗ Thành Nam (20 tuổi, tỉnh Phú Yên) xốc lại ba lô, bước nhanh lên tầu vừa nở nụ cười vừa giơ tay vẫy chào đồng đội, người thân.

Ra đến cửa vịnh Cam Ranh, gió thổi ào ào, những con sóng xô nhau đập vào thân tàu, làm cho tàu lắc lư, chao đảo. Nhưng điều đó cũng chẳng ngăn cản được cánh phóng viên chúng tôi, những người lần đầu ra Trường Sa trèo lên trên boong tầu để được tận mắt quan sát sự mênh mông của biển trời Tổ quốc thân yêu. “Chỉ hơn 40 giờ đồng hồ nữa thôi chúng ta sẽ đến đảo Song Tử Tây, đảo xa nhất về phía đông bắc trong quần đảo Trường Sa” - Đại tá Bùi Đình Dương, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân, trưởng đoàn vừa nói vừa chỉ tay về phía trước.

(Còn nữa)

Kỳ II: Sức sống Trường Sa

Ký của Đức Quý
Top