Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 17/02/2017 - 08:35
Tình người Kinh Bắc kết nối yêu thương
Khán giả và người dân Bắc Ninh vừa được đắm mình trong một đêm âm nhạc đặc sắc với những ca khúc viết về vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc diễn ra tối 13-2, tại Trung tâm Văn hóa thành phố Bắc Ninh. Không quá hoành tráng, công phu nhưng đêm liên hoan âm nhạc đã để lại dấu ấn khó quên trong lòng công chúng yêu âm nhạc trong và ngoài tỉnh.
Tiết mục “Người ơi đến hẹn lại về” của nhạc sĩ Nguyễn Tiến trong đêm liên hoan âm nhạc.

 

Ngay từ đầu giờ tối trước khi diễn ra lễ khai mạc liên hoan, hội trường Trung tâm Văn hóa thành phố Bắc Ninh thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ. Với chủ đề “Âm nhạc Bắc Ninh kết nối yêu thương, tình người Kinh Bắc” liên hoan gồm các tác phẩm âm nhạc có nội dung ca ngợi truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc, Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, những nét đẹp văn hiến ngàn năm của đất và người Bắc Ninh-Kinh Bắc.

Với hàng trăm ca khúc viết về Bắc Ninh, Ban Tổ chức lựa chọn ra 16 tác phẩm âm nhạc tiêu biểu của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Mỗi tác phẩm trong đêm liên hoan đều mang đến cho công chúng những cung bậc cảm xúc khác nhau, song tựu trung là lòng tự hào, tình yêu quê hương, đất nước và tình người Quan họ.

Cũng bởi cái chất men say của tình người Kinh Bắc mà nhạc sĩ, Nhà giáo Ưu tú, Chi hội trưởng chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Phú Thọ Vũ Văn Viết đã có hơn 50 ca khúc viết về Bắc Ninh. Tại đêm liên hoan, tác phẩm “Câu Quan họ trên đảo Trường Sa” đã thể hiện phần nào sự am hiểu, tình cảm sâu sắc của nhạc sĩ với mảnh đất và con người nơi đây. Chia sẻ trong đêm liên hoan, nhạc sĩ Vũ Văn Viết xúc động: Tôi may mắn có được những người bạn thân tình ở Bắc Ninh nên có cơ hội để hiểu, cảm nhận về vùng đất thân yêu này. “Người Bắc Ninh vốn trọng chữ tình”, dù tôi được đi nhiều gặp gỡ cũng nhiều, song tình người Bắc Ninh luôn gây ấn tượng mạnh với tôi.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà sau mỗi tiết mục, hội trường không ngớt tiếng vỗ tay cổ vũ, bởi sự thể hiện chuyên nghiệp của các ca sĩ, nghệ sĩ ưu tú trong và ngoài tỉnh như: Nghệ sĩ Ưu tú Bích Hồng với ca khúc “Yêu một Bắc Ninh” của nhạc sĩ Đức Miêng; Nghệ sĩ Ưu tú Bích Việt với “Dòng trăng lúng liếng” của nhạc sĩ Ngô Quốc Tính hay “Người ơi đến hẹn lại về” tốp ca nam, nữ và múa phụ họa khiến công chúng yêu âm nhạc thêm lưu luyến chưa muốn giã bạn.

Bà Nguyễn Thị Thảo, 65 tuổi, khu Thị Chung, phường Kinh Bắc tâm đắc: Tôi đi xem nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc nhưng chưa bao giờ có một đêm liên hoan chỉ có những bài hát viết riêng về Bắc Ninh như đêm nay. Thật sự, đêm nhạc rất ý nghĩa, đem đến cho khán giả những khoảnh khắc trầm tư, sâu lắng rồi kiêu hãnh, tự hào về quê hương mình.

Các tác phẩm thể hiện trong đêm liên hoan được Ban Tổ chức lựa chọn có sự xâu chuỗi, song hành cùng sự phát triển của Bắc Ninh như: “Thành phố đẹp ngàn câu Quan họ” của nhạc sĩ Trọng Tĩnh; “Trảy hội xuân” của Ngọc Lương hay “Em là cô gái Bắc Ninh”… đến các ca khúc mang đậm dấu ấn của các miền đất trên quê hương Quan họ: “Tìm em trong chiều hội Lim” của nhạc sĩ Nguyễn Trung; “Lung linh Luy Lâu” của Kim Oanh; “Sông ơi” của Mạnh Thắng… Các tác giả ở tỉnh bạn như: Vũ Văn Viết (Phú Thọ), Nguyễn Tiến (Hà Nội), Tuấn Khương (Bắc Giang)… cũng đem đến nỗi niềm yêu mến Bắc Ninh qua các tác phẩm ca ngợi mảnh đất và con người nơi đây.

Ông Nguyễn Công Hảo, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cho biết: Qua hàng trăm tác phẩm viết về Bắc Ninh gửi tới Ban Tổ chức, chúng tôi lựa chọn được 30 ca khúc theo chủ đề “Từ cội nguồn tỏa sáng tương lai” nhân kỷ niệm 185 năm thành lập và 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh. Ban Chấp hành Chi hội Âm nhạc, Chi hội Nhạc sĩ tỉnh Bắc Ninh tuyển chọn được 13 tác phẩm xuất sắc của các nhạc sĩ Bắc Ninh, 3 tác phẩm của các nhạc sĩ ở tỉnh bạn để công diễn trong đêm liên hoan. Tất cả, dẫu chưa phải là những bản hòa âm xuất sắc song cũng góp phần vẽ nên sắc thái riêng cho một bức tranh âm nhạc của Bắc Ninh hôm nay.

Minh Hường
Top