Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 17/02/2017 - 08:27
Vững vàng hậu phương lính biển
Để tiếp thêm sức mạnh cho những cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, những người thân, đặc biệt là người vợ, người mẹ vẫn luôn dõi theo, tự hào và tin tưởng cổ vũ chồng, con trai của họ hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
Chị Huyền vợ chính trị viên Nguyễn Hải Nam trong giờ lên lớp tại Trường mầm non Đại Bái.

 

Những ngày đầu Xuân Đinh Dậu, hòa chung với dòng người nô nức vui trẩy hội, tôi tìm về trường mầm non Đại Bái, tại thôn Ngọc Xuyên, xã Đại Bái (Gia Bình) gặp chị Đinh Thị Huyền vợ của Chính trị viên Nguyễn Hải Nam (sinh năm 1988, đang thực hiện nhiệm vụ tại đảo Đá Tây, quần đảo Trường Sa). Chị tâm sự:  “Tôi quen anh khi vừa nhận công tác ở trường mầm non Đại Bái, còn anh đang công tác ở Hải Phòng. Trong một dịp về phép, chúng tôi được “mai mối” rồi gặp gỡ, hẹn hò. Ngày phép của người lính không  nhiều, anh đi mà lời yêu vẫn chưa kịp ngỏ nhưng tình cảm của chúng tôi cứ lớn dần theo những dòng tin nhắn, những cuộc điện thoại và những lá thư”.

Sau 3 năm quen biết, trong lần anh về phép hồi cuối tháng 11- 2014 anh chị tổ chức lễ cưới. Đầu tháng 3-2015, anh nhận nhiệm vụ đi Trường Sa, lần vợ chồng gặp nhau gần đây nhất vào tháng 11-2016, anh xin nghỉ phép về đúng ngày nhà giáo để chúc mừng chị. Cưới nhau gần 2 năm nhưng xa nhau biền biệt, tình cảm được gói trong những trang thư mang vị mặn của nước biển, những cuộc điện thoại ngắn ngủi... Khó khăn là vậy, nhưng lúc nào chị cũng động viên anh yên tâm phụng sự Tổ quốc. Chị bảo: “Ở nơi xa xôi, thiêng liêng ấy, không phải mỗi chồng mình mà còn bao nhiêu đồng đội khác nữa. Cho nên cũng không chỉ riêng mình chịu hi sinh, vất vả...”.

Cũng trong xã Đại Bái, gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc ở xóm Ngoài, có con là Thiếu úy Hoàng Văn Tùng, sinh năm 1993, đang thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa. Bên chén trà nóng, bà Ngọc kể cho tôi nghe từng mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời binh nghiệp của con trai út. Tốt nghiệp THPT, với ước mơ trở thành người lính, Tùng đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Kết thúc thời gian nghĩa vụ, Tùng quyết định học thêm 2 năm ở Thành phố Hồ Chí Minh để vào bộ đội chuyên nghiệp. Ra trường, Tùng công tác ở Vũng Tàu được khoảng một năm. Tháng 3-2016, Tùng được cắt phép 20 ngày về thăm gia đình thì đến tháng 7 Tùng được điều động ra đảo.

 

Bà Ngọc luôn động viên thiếu úy Hoàng Văn Tùng yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Bà bảo: “Khi mới vào quân ngũ, gia đình cũng có đôi chút lo lắng vì từ nhỏ đến lớn chỉ chăm lo cho việc học, nên không biết Tùng có thích nghi được môi trường rèn luyện trong quân ngũ không? Khi Tùng được nghỉ phép về thăm gia đình, thấy con ngày một rắn rỏi, chững chạc hơn, vợ chồng tôi không chỉ yên tâm  mà còn tự hào về người con luôn có ý thức phấn đấu, không ngại khó, không ngại khổ cống hiến sức trẻ bảo vệ quê hương”.

 Nói về sự trưởng thành  của Tùng bà Ngọc mừng rỡ: “Trong lần liên lạc về gia đình gần đây nhất, sau khi hỏi thăm mọi người, Tùng còn động viên chúng tôi: “Bố mẹ ở nhà ăn Tết vui vẻ, cứ yên tâm về con”. Thấy con trưởng thành, biết lo nghĩ cho người khác như vậy tôi rất mừng”.

Bà Ngọc cho biết thêm, xã Đại Bái là một trong những xã có đông cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa. Những gia đình có chồng, con, em... đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa thường xuyên nhận được sự quan tâm thăm hỏi, động viên của các cấp ủy chính quyền xã.

Đây chỉ là 2 trong hàng ngàn câu chuyện ở hậu phương. Để người lính Trường Sa kiên cường, bền gan trước sóng gió, gia đình chính là điểm tựa tinh thần vững chắc nhất để người chiến sĩ nắm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc Việt Nam.

Trần Thư
Top