Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 16/02/2017 - 09:17
Đổi thay Đào Viên
Về xã Đào Viên, huyện Quế Võ trong những ngày xã hoàn thành nốt tuyến đường cuối cùng trong thôn, xóm và chuẩn bị đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới, đi đến đâu, chúng tôi cũng thấy được niềm vui, cảm nhận được sự phấn khởi của người dân nơi đây.
Tuyến đường ra chùa thuộc thôn Cổng, tuyến đường cuối cùng hoàn thành nông thôn mới.

 

Tuyến đường ra chùa thuộc thôn Cổng dài 150m, rộng 4m với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng đang gấp rút hoàn thành là tuyến đường cuối cùng trong thôn cũng như trong xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Người dân phấn khởi, tự hào vì Tết năm nay, dân làng có đường mới khang trang, sạch đẹp. Đời sống và tinh thần của người dân cũng ngày một nâng cao. Trong thôn chỉ còn 5 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo chủ yếu là những đối tượng ốm đau, bệnh tật, chiếm tỷ lệ 2,6%. Số hộ khá, giàu ngày một tăng lên, nhà cao tầng mọc lên san sát, phong trào văn hóa văn nghệ phát triển mạnh mẽ. Nhân dân phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương.

Ông Mai Trọng Luật, người cao tuổi ở làng chia sẻ: “Chúng tôi vui lắm, giờ đây đi đến đâu cũng thấy nhà cao tầng, khang trang, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, đời sống của nhân dân cũng khấm khá hơn. Người nghèo thì được quan tâm, hỗ trợ. Hiện nay, các hộ gia đình có điều kiện phát triển kinh tế đều được tiếp cận nguồn vốn và chuyển giao khoa học kỹ thuật nên kinh tế ngày càng phát triển”.

Được biết thôn Cổng là thôn cuối cùng trong xã hoàn thành nông thôn mới ở xã Đào Viên. Thôn có 6 tuyến đường giao thông huyết mạnh và nhiều con ngõ nhỏ, nhà văn hóa, khu tâm linh và các công trình phúc lợi, dân sinh đều được người dân đóng góp nhiệt tình, đồng sức, đồng lòng tham gia xây dựng nông thôn mới. Riêng tuyến đường ra chùa, người dân cũng huy động nguồn lực đóng góp cùng với Nhà nước gần 100 triệu đồng, nâng tổng số tiền người dân trong thôn ủng hộ xây dựng nông thôn mới là 700 triệu đồng. Tất cả là do người dân hiểu được lợi ích thiết thực của chính mình mà tình nguyện đóng góp.

Có thể nói, với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ và chính quyền xã cũng như sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, nông thôn mới Đào Viên đã được hoàn thành tạo niềm vui, phấn khởi cho nhân dân. Toàn bộ 5km đường thôn, ngõ xóm và 30 km đường giao thông nội đồng đã cơ bản hoàn thành với tổng trị giá gần 27 tỷ đồng, trong đó gần 21 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, trên 1 tỷ đồng từ ngân sách huyện và ngân sách xã chiếm gần 5 tỷ đồng.

Toàn bộ hệ thống đường trục liên xã đã được cứng hóa; kiên cố hóa 85% kênh mương theo quy định, đáp ứng 100% diện tích sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động. Trường học khang trang, trong đó, trường Mầm non và Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương. 9/11 thôn có nhà văn hóa hoạt động tích cực, thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2%; thu nhập bình quân đầu người từ 20,2 triệu đồng/người/năm của năm 2011 đến nay tăng lên 33,1 triệu đồng/người/năm. Toàn xã không có nhà tạm, nhà ở dột nát; tỷ lệ lao động thường xuyên chiếm trên 90%; người dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, an ninh trật tự được giữ vững.

Ông Phùng Đức Huân, Phó Chủ tịch UBND xã Đào Viên, huyện Quế Võ cho biết: “Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, xã luôn đặt nhiệm vụ ổn định chính trị để phát triển kinh tế lên hàng đầu. Trong 19 tiêu chí, xã luôn giữ vững các tiêu chí đã đạt, đồng thời phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương vận động nhân dân đóng góp công sức, ngày công, tiền của và hiến đất, giải phóng mặt bằng, góp phần đắc lực vào việc hoàn thành các tiêu chí. Ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, xã cũng vận động nhân dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi, đặc biệt là việc xây dựng nhà văn hóa ở các thôn đã tạo động lực thúc đẩy phong trào văn hóa tại các thôn phát triển, nâng cao đời sống tinh thần của người dân”.

Có lẽ không chỉ Đào Viên mà ở hầu hết các xã đạt chuẩn nông thôn mới đều có sự chung sức đồng lòng của toàn dân chung tay xây dựng, đóng góp. Tuy nhiên để có được sự chung sức, đồng lòng đó lại là do sự chỉ đạo, điều hành cũng như dân vận khéo của địa phương, đưa ra những quyết sách hợp ý Đảng, lòng dân mà giành thắng lợi.

Khánh Lộc
Top