Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 03/02/2017 - 08:55
Hòa Long đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
Nếu so sánh lợi thế phát triển với nhiều phường, xã của thành phố Bắc Ninh, Hòa Long là địa phương có những điều kiện không thuận lợi về vị trí địa lý, giao thông, nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp...…Nhưng bằng việc phát huy nội lực, kết hợp ngoại lực, sự đoàn kết thống nhất cao trong Đảng bộ, nhân dân, Hòa Long đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bắt kịp và hòa cùng sự phát triển năng động của cả Thành phố.
Thôn Viêm Xá (Diềm), xã Hòa Long ngày càng có nhiều nhà tầng khang trang, hiện đại.

 

Dẫn chúng tôi đi thăm một số dự án tiêu biểu của địa phương và của tỉnh, thành phố Bắc Ninh được đầu tư trên địa bàn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Long Nguyễn Đình Quang phấn khởi trao đổi: “Những thành tựu bước đầu Hòa Long đạt được như hôm nay là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực. So với cách đây khoảng chục năm về trước, Hòa Long nay khoác lên mình “bộ áo mới” với nhiều công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng khang trang, trong đó có sự đóng góp tích cực từ phía nhân dân, nhà kiên cố hiện đại mọc lên ngày càng nhiều... Có lẽ cái được lớn nhất của chúng tôi chính là phát huy hiệu quả quy chế dân chủ, sức mạnh tập thể, tạo sự đồng lòng nhất trí cao từ cán bộ, đảng viên đến nhân dân. Nhờ đó trong nhiều năm qua, địa phương không có “điểm nóng”, không có tình trạng khiếu kiện đông người vượt cấp”.

Đảng ủy xã quán triệt sâu sắc, vận dụng linh hoạt, sáng tạo các Nghị quyết, chính sách của cấp trên phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành. Định kỳ phân công cấp ủy viên về dự sinh hoạt với chi bộ thôn, công khai các quy định về trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức xã, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu để dân biết và giám sát có hiệu quả. Từ đó thường xuyên nắm bắt tình hình trong quần chúng nhân dân, giải quyết kịp thời, triệt để những vấn đề bức xúc ngay từ cơ sở. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch đội ngũ cấp ủy viên trẻ có năng lực, trình độ. Chú trọng công tác kiện toàn các chi bộ gắn với củng cố đội ngũ cán bộ quản lý hợp tác xã, trưởng thôn nhằm nâng cao chất lượng quản lý, điều hành.

Cấp ủy địa phương triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI), vừa qua là Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức,  lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/T.Ư, nay là Chỉ thị số 05-CT/T.Ư ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nâng cao ý thức tự phê bình và phê bình trong cán bộ, đảng viên; nêu cao tinh thần trách nhiệm gương mẫu người đứng đầu cấp ủy, gắn với công việc cụ thể của cán bộ, công chức như đổi mới tác phong lề lối làm việc trong giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân trong quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng các dự án… khắc phục tình trạng quan liêu, xa dân.

Điểm nổi bật của Hòa Long chính là sự đồng thuận trong việc triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các dự án tại địa phương như: Đường giao thông trong thôn, liên thôn, trường Mầm non trung tâm, nghĩa trang liệt sỹ, trạm y tế… nên nhiều hộ dân tham gia ngày công, hiến đất mở đường. Thực hiện việc giải phóng mặt bằng đường Kinh Dương Vương kéo dài, tuyến T7, trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Trường Quốc tế Vàng Anh… đều được đa số nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đến nay, xã Hòa Long hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới với 19/19 tiêu chí; hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 2,51%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giá trị kinh tế ngành nghề, dịch vụ ngày càng tăng, năm 2016 đạt gần 300 tỷ đồng. Từ năm 2010 đến nay, Đảng bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh, trong đó có nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Với việc xây dựng, nâng cấp mở rộng tuyến đường Nguyễn Đăng Đạo kéo dài, sắp tới đây là đường Kinh Dương Vương kéo dài kết nối Hòa Long với khu vực trung tâm phát triển năng động của thành phố Bắc Ninh, tin tưởng Hòa Long sẽ tiếp tục “cất cánh”, có những bước phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn nữa, xứng đáng với quê hương anh hùng cách mạng.

Bài, ảnh: Xuân Me
Top