Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 18/01/2017 - 09:08
Ghi nhận từ cuộc thi báo chí “Bắc Ninh 20 năm đổi mới, phát triển”
Chào mừng kỷ niệm 185 năm ngày thành lập, 20 năm tái lập tỉnh (1997-2017), Báo Bắc Ninh tổ chức tập trung tuyên truyền và nhiều hoạt động khác, trong đó đậm nét nhất tổ chức cuộc thi tác phẩm báo chí chủ đề “Bắc Ninh 20 năm đổi mới, phát triển” nhằm phản ánh những thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội; an ninh-quốc phòng; xây dựng Đảng...

Cuộc thi tác phẩm báo chí chủ đề “Bắc Ninh 20 năm đổi mới, phát triển” là “sân chơi” hấp dẫn thu hút đông đảo các cán bộ, phóng viên và cộng tác viên của Báo tham gia. Theo đánh giá của Ban tổ chức: Cuộc thi làm nổi bật hình ảnh của Bắc Ninh qua 20 năm đổi mới và phát triển trên các lĩnh vực; đồng thời góp tiếng nói gợi mở hướng đi tiếp theo của Bắc Ninh trên con đường hội nhập để phát triển.

Sau 5 tháng phát động (từ tháng 8 đến hết 31 tháng 12 năm 2016), mặc dù phải đáp ứng các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất như thực hiện làm ấn phẩm sách ảnh “20 năm Bắc Ninh đổi mới, phát triển” và triển khai làm báo Tết, báo Xuân nhưng 100% cán bộ, phóng viên cơ quan báo Bắc Ninh tích cực hưởng ứng tham gia, nhiều phóng viên có từ 3 đến 4 tác phẩm. Ban tổ chức cuộc thi nhận được 51 tác phẩm của gần 60 lượt tác giả và nhóm tác giả, trong đó thu hút nhiều cộng tác viên ở nhiều lĩnh vực như kinh tế, quy hoạch xây dựng, xây dựng Đảng, chính quyền, văn hóa, giáo dục… tham gia như: tác giả Nguyễn Huy Phách, Hồng Minh, Lưu Lan Phương, Đỗ Thị Thủy, Tiền Hải, Ngô Tuấn, Nguyễn Đình Tùng… Các tác phẩm dự thi đáp ứng được yêu cầu thể lệ của giải.

Để chọn ra những tác phẩm nổi bật, đánh giá chính xác về chất lượng, trao thưởng xứng đáng, Báo Bắc Ninh thành lập Ban Giám khảo tổ chức chấm hai vòng sơ khảo và chung khảo. Để chấm sơ khảo, Ban tổ chức thành lập 2 Tiểu ban Giám khảo, gồm những nhà báo có kinh nghiệm, có nghiệp vụ chuyên môn sâu của cơ quan Báo Bắc Ninh. Vòng chung khảo ngoài Giám khảo là lãnh đạo cơ quan Báo, Hội Nhà báo tỉnh, Ban tổ chức mời Phó Giáo sư, Tiến sĩ báo chí Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo, kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Ngô Minh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, Ban Tổ chức Trung ương; nhà báo Phạm Song Hà, Ủy viên Ban biên tập Báo Nhân Dân tham gia bảo đảm chất lượng Giải.

Các Tiểu ban giám khảo chấm sơ khảo và Ban giám khảo chấm chung khảo đều hoạt động với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, nên việc chấm giải đảm bảo tốt cả tiến độ và chất lượng đề ra. Các Tiểu ban giám khảo chấm sơ khảo (vòng 1) gồm: 51 tác phẩm, trong đó có 44 tác phẩm thuộc nhóm thể loại: Bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, xã luận, ảnh báo chí. 7 tác phẩm thuộc nhóm thể loại: Phóng sự, Ký, Ghi chép. Trong đó có 27 tác phẩm lọt vào vòng 2.

Phần lớn các tác phẩm dự thi có sự đầu tư công phu, từ xây dựng ý tưởng, đến kỹ năng sáng tạo tác phẩm. Những tác phẩm nổi trội được bình chọn vào giải cao cho thấy tác giả đầu tư công sức trong quá trình sáng tạo tác phẩm, từ đặt vấn đề đến cách thức triển khai nội dung, hình thức thể hiện tác phẩm v.v… đều thấy  rõ tính nghiệp vụ cao. Nhiều tác giả bám sát chủ đề cuộc thi đem lại hiệu quả và tạo hiệu ứng xã hội tích cực.

Hầu hết các tác phẩm bám sát chủ đề làm nổi bật được những thành tựu về kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, du lịch, văn hóa, an sinh xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể xã hội… của  tỉnh Bắc Ninh qua 20 năm xây dựng, phát triển.

Điển hình là tác phẩm “Bắc Ninh ngày ấy-bây giờ” (ký) của tác giả Trường Sinh. Tác phẩm có góc nhìn lý luận, cái nhìn chuyển tiếp thời kỳ trước, trong và sau tái lập tỉnh; đề cập những vấn đề căn bản và định hướng khi mới tái lập tỉnh, những thách thức khó khăn phải vượt qua; khái quát những chủ trương, giải pháp qua các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Tác phẩm “Nhân tố quyết định thành công sự nghiệp đổi mới đẩy mạnh CNH, HĐH của nhóm tác giả Đỗ Xuân-Bảo Anh. Tác phẩm làm rõ những nguyên tắc và quan điểm chỉ đạo của Đảng, của Đảng bộ tỉnh khi tách tỉnh; nhìn rõ những khó khăn và thế mạnh của tỉnh; đề cập những nhân tố quyết định đưa tỉnh đi lên bằng sự tổng hợp và phân tích khá thấu đáo.

 

16 tác phẩm đoạt giải cuộc thi báo chí chủ đề

“Bắc Ninh 20 năm đổi mới, phát triển”

* 01 giải Nhất: Bắc Ninh ngày ấy-Bây giờ (Ký, 2 kỳ) của tác giả Trường Sinh.

* 03 giải Nhì: Nhân tố quyết định thành công sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh CNH, HĐH (Phản ánh, 3 kỳ) của nhóm tác giả Đỗ Xuân - Bảo Anh; An sinh xã hội-Dấu ấn từ Bắc Ninh (Phóng sự, 3 kỳ) của nhóm tác giả Hoài Anh - Phong Vân; Hành trình hội nhập (Phản ánh 2 kỳ) của nhóm tác giả Vũ Thắng - Thái Uyên.

* 04 giải Ba: Quy hoạch thành phố Bắc Ninh-20 năm một tầm nhìn (Phản ánh) của tác giả Nguyễn Huy Phách; “Chơi Quan họ” trong thế kỷ 21 (Phản ánh) của tác giả Thuận Cẩm; Đường về quê của những cử nhân Đại học (Phản ánh) của nhóm tác giả Huyền Thương - Xuân Me; Dấu ấn về Bí thư Tỉnh ủy những năm đầu tái lập tỉnh (Phản ánh) của tác giả Hồng Minh.

* 08 giải Khuyến khích: 20 năm giữ bình yên trên quê hương Quan họ (Phản ánh, 2 kỳ) của nhóm tác giả Bảo Anh - Ngô Tuấn; Từ “Thị xã đèn dầu” đến đô thị thông minh (Phản ánh) của nhóm tác giả: Ngô Phú - Phong Vân; Xây dựng hình ảnh tạo điểm nhấn phát triển du lịch (Phản ánh) của tác giả Lê Đại; Quan họ vươn xa (Phản ánh) của tác giả Lưu Lan Phương; Trường học Bắc Ninh và hành trình đạt chuẩn Quốc gia (Phản ánh) của tác giả Thanh Tú; Trái tim tuổi trẻ (Phản ánh) của nhóm tác giả Minh Hường-Trần Thảo; Theo dòng chảy nguồn vốn tín dụng (Ghi chép) của nhóm tác giả Lê Thanh-Hà Linh; Bước chuyển ngành Y (Phản ánh) của tác giả Việt Hoa.

 

Tác phẩm “Hành trình hội nhập” của nhóm tác giả Vũ Thắng-Thái Uyên” đề cập một hành trình đầy sức sống và sáng tạo đưa Bắc Ninh từ một tỉnh thuần nông, hai vụ chiêm-mùa trở thành địa phương nằm trong tốp đầu cả nước về phát triển công nghiệp hiện đại có hàm lượng công nghệ cao.

Tác phẩm “An sinh xã hội - Dấu ấn từ Bắc Ninh” của nhóm tác giả Hoài Anh-Phong Vân phác họa bức tranh toàn cảnh về an sinh xã hội Bắc Ninh khá phong phú, đa dạng. Tác phẩm phản ánh khá sinh động về thành quả công cuộc đổi mới mà Bắc Ninh đã và đang là điểm sáng của cả nước về công tác bảo đảm an sinh xã hội.

Tác phẩm “Chơi Quan họ trong thế kỷ 21” tác giả Thuận Cẩm đề cập một vấn đề có tính phổ quát không chỉ của quan họ mà cả các loại hình nghệ thuật dân tộc trong hội nhập và phát triển: Quan họ trong thế kỷ hội nhập, kinh tế thị trường ra sao. Bài viết đặt ra không chỉ vấn đề quản lý mà còn bảo tồn và phát huy vốn nghệ thuật cổ ra sao trong thời đại mới; vai trò của các nghệ sỹ, chính quyền, công chúng nghệ thuật mới…

Tác phẩm “Đường về quê của những cử nhân đại học” của nhóm tác giả Huyền Thương-Xuân Me đặt ra vấn đề rất thời sự của giáo dục đại học. Học xong đi đâu, làm gì? Về quê có phải là thất bại hay là một triết lý của giáo dục? Định hướng phát triển của các địa phương trong việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao ra sao, vai trò của “những người con quê hương” trở về phục vụ như thế nào.

Tác phẩm “Quy hoạch thành phố Bắc Ninh 20 năm một tầm nhìn tác giả Nguyễn Huy Phách: Đây là một bài viết của chuyên gia có nghề, am hiểu thực tiễn; vấn đề quy hoạch, đặc biệt các đô thị mới, đang là vấn đề rất thời sự, phản ánh không chỉ trí tuệ, bản lĩnh của đội ngũ chuyên gia mà còn là tầm nhìn và độ mở đi trước thời đại của lãnh đạo, quản lý.

Tác phẩm “Dấu ấn về Bí thư Tỉnh ủy những năm đầu tái lập tỉnh” của tác giả Hồng Minh phác họa chân dung Bí thư Tỉnh ủy ở thời điểm chuyển giao quan trọng với tầm nhìn và những quyết sách đúng đắn…

Hầu hết các tác phẩm xét và trao giải, ngoài đề tài, nội dung phản ánh, chất lượng thể hiện, ở đó, “chất nghề” trong lựa chọn đề tài, khai thác tư liệu và thể hiện đề tài; cũng như thể hiện rõ sự công phu đầu tư của tác giả, nhóm tác giả cho tác phẩm của mình là điều khá rõ. Tuy nhiên bên cạnh điểm mạnh, vẫn còn một số hạn chế: Nhóm thể loại phóng sự, ký, ghi chép còn ít, đặc biệt là ảnh báo chí. Một số lĩnh vực được đề cập nhưng chưa sâu như thương mại-dịch vụ, nông nghiệp, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Một số tác phẩm phản ánh vấn đề ở phạm vi hẹp, tính khái quát chưa cao, tác giả chưa chịu đầu tư công  sức khai thác chất liệu thông tin, hình thức thể hiện đơn điệu nên chưa nêu bật được chủ đề. Vẫn có không ít tác phẩm chất lượng kém, ở nhiều tác phẩm, các tác giả dự thi vẫn bộc lộ những hạn chế như: dễ dãi trong lựa chọn, khai thác và xử lý đề tài; đơn giản trong thể hiện. Thời gian tổ chức cuộc thi ngắn, số lượng tác phẩm và tác giả dự thi tương đối khá, song trên thực tế vẫn chưa thu hút được nhiều cộng tác viên tham gia…

Cuộc thi tác phẩm báo chí chủ đề “Bắc Ninh 20 năm đổi mới, phát triển” đã thành công và khép lại. Qua cuộc thi góp phần quan trọng tạo động lực giúp những người làm báo kỳ công hơn, nghiêm túc hơn trong việc nung nấu đề tài và đầu tư cho tác phẩm. Đó là cơ sở “mở đường” cho những người làm báo Bắc Ninh vươn đến cái đích xa hơn là Giải Báo chí Quốc gia và các giải báo chí khác do Trung ương tổ chức.

Xuân Bình
Top