Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 13/01/2017 - 09:09
Gia Bình hoàn thành chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo
Thời gian qua huyện Gia Bình lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, huyện đã hoàn thành chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công và hộ nghèo.

Ngay sau khi đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, hộ nghèo được UBND tỉnh phê duyệt, huyện thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Huyện chỉ đạo các xã thành lập BCĐ và xây dựng kế hoạch phù hợp, sát với tình hình thực tiễn để triển khai thực hiện. Xác định công tác tuyên truyền, vận động là một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện hiệu quả chương trình, huyện đẩy mạnh tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, công ty trên địa bàn hiểu rõ chủ trương nhân văn của tỉnh. Để đảm bảo không bỏ sót đối tượng được hỗ trợ, BCĐ hỗ trợ người có công với cách mạnh và hộ nghèo về nhà ở các cấp trong huyện tiến hành rà soát, thẩm định, bình xét công khai đối với các hộ nghèo đủ điều kiện, tiêu chuẩn được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Qua rà soát, huyện có 91 hộ nghèo và 118 hộ người có công đủ điều kiện được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, 12 hộ nghèo và 21 hộ người có công có đơn xin không hưởng chính sách hỗ trợ. Do đó, số hộ thực tế có nhu cầu hỗ trợ nhà ở trên địa bàn huyện là 79 hộ nghèo (77 hộ xây mới, 2 hộ sửa chữa) và 97 hộ người có công (xây mới 61 hộ, sửa chữa 36 hộ). Trong quá trình xây dựng, ngoài tiền hỗ trợ từ ngân sách các cấp, các hộ còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần từ các nhà hảo tâm, anh em họ hàng và hàng xóm láng giềng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Lạng, Trưởng Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện cho biết: “Chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công và người nghèo mang tính nhân văn sâu sắc và hợp lòng dân. Trong quá trình triển khai thực hiện, chương trình nhận được sự vào cuộc tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, nhà hảo tâm và sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân. Với chỉ đạo quyết liệt của huyện, sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng, đến giữa tháng 12-2016, 79 hộ nghèo và 97 hộ người có công đã hoàn thành. Những ngôi nhà mới được xây dựng và đưa vào sử dụng, những con người có cuộc sống khó khăn trước đây như được tiếp thêm sức mạnh để có động lực vươn lên trong cuộc sống”.

Đón chúng tôi trong ngôi nhà còn phảng phất mùi vôi mới, bà Cát Thị Vấn, thôn Nhân Hữu xã Nhân Thắng xúc động cho biết: “Ứơc mơ có ngôi nhà vững trãi bao năm của vợ chồng tôi phải bỏ dở giữa chừng khi 7 năm trước chồng tôi bị tai biến. Bao nhiêu tiền của tiết kiệm được đều bỏ ra chữa chạy cho chồng. Nếu không được nhà nước hỗ trợ không biết bao giờ gia đình tôi mới xây được căn nhà vững chãi. Giờ đây, gia đình tôi đã có ngôi nhà che nắng, che mưa để yên tâm ổn định cuộc sống”.

Đến thăm gia đình cụ Nguyễn Thị Hoa thôn Du Tràng xã Giang Sơn (mẹ của liệt sĩ Nguyễn Đình Bạn) khi gia đình đang dọn dẹp chuẩn bị chuyển về sinh hoạt trong ngôi nhà mới, niềm vui rạng ngời trên khuôn mặt các thành viên trong gia đình. Cụ Hoa năm nay hơn 90 tuổi sống cùng con trai Nguyễn Đình Hùng. Vợ chồng ông Hùng năm nay ngoài 60 tuổi với thu nhập chủ yếu từ vài sào ruộng. Căn nhà gỗ từ thời các cụ để lại bị mối mọt, xuống cấp trầm trọng nhưng gia đình không có điều kiện sửa chữa. Đầu năm 2016, gia đình ông được hỗ trợ 48 triệu đồng để xây dựng nhà. Tiền hỗ trợ ông mua nguyên vật liệu, hai vợ chồng ông Hùng người xây, người phụ và được anh em họ hàng góp công xây dựng đến tháng 12-2016 ngôi nhà có diện tích gần 60 m2 đã hoàn thành. “Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, giúp đỡ của anh em họ hàng gia đình tôi mới có được ngôi nhà vững chãi, thoáng mát, bao nhiêu năm muốn sửa chữa lại ngôi nhà gỗ nhưng khó khăn quá nên không thực hiện được. Mẹ tôi giờ cũng yên tâm vui sống tuổi già” - ông Hùng chia sẻ.

Việc hoàn thành chương trình xây dựng nhà ở cho hộ người có công với cách mạng và hộ nghèo trên địa bàn huyện Gia Bình thiết thực giúp họ cải thiện nhà ở, tạo tiền đề để ổn định cuộc sống; đồng thời góp phần củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Phương Mai
Top