Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 30/12/2016 - 15:04
Nhà ở cho người nghèo ấm lòng với chính sách an cư
Xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo là một chủ trương lớn mang tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự quan tâm của cả cộng đồng đối với người nghèo. Ngày 1-3-2016, UBND tỉnh thông qua Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành vào giữa năm 2017. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, đến nay sau gần 1 năm triển khai, tỉnh cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra.

Có dịp cùng Đoàn công tác MTTQ các cấp bàn giao nhà Đại đoàn kết cho người nghèo mới cảm nhận hết được ý nghĩa nhân văn của chương trình. Khi không chỉ mang lại niềm vui an cư cho hộ nghèo, mà còn tạo động lực giúp họ ổn định cuộc sống. Gia đình bà Ngô Thị Phúc, xóm Tây, xã Tam Sơn (thị xã Từ Sơn) có hoàn cảnh rất khó khăn. Bà Phúc năm nay hơn 80 tuổi, do bị bệnh tật từ nhỏ nên bà không lập gia đình, hiện bà sống cùng em gái là bà Ngô Thị Lâm 60 tuổi. Bà Lâm bị bệnh tâm thần, không có khả năng lao động. Hai mái đầu bạc nương tựa nhau sống qua ngày nhờ đồng lương trợ cấp tuổi già. Ngôi nhà cấp 4 có diện tích hơn 30 m2 đã xuống cấp, mái nhà dột nhiều chỗ, tường bong tróc nhiều mảng. Thấu hiểu hoàn cảnh của bà Phúc, Ủy ban MTTQ xã Tam Sơn trích từ Quỹ “Vì người nghèo” 11 triệu đồng, cùng số tiền hỗ trợ của tỉnh và thị xã là 39 triệu đồng nâng số tiền hỗ trợ lên 50 triệu đồng, đồng thời vận động các đoàn thể, anh em họ hàng giúp đỡ để bà có được ngôi nhà khang trang hơn. Tháng 8-2016, bà Phúc được ở trong ngôi nhà mới có diện tích hơn 50 m2 với kết cấu hạ tầng đầy đủ.

Bà Phúc tâm sự: “Được ở nhà mới, tôi vui lắm, phấn khởi lắm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, anh em gia đình, bà con lối xóm đã giúp đỡ chị em tôi có ngôi nhà mới kiên cố để che mưa, che nắng. Giờ đây, tôi không còn phải lo mỗi khi trời mưa phải sử dụng hết xô, chậu, xoong nồi trong nhà để hứng nước những chỗ bị dột nữa. Tôi yên tâm vui sống tuổi già và làm chỗ dựa cho em tôi”.

Tiếp chúng tôi với khuôn mặt rạng ngời vì hạnh phúc, chị Nguyễn Thị Thoan, thôn Yên Nho, xã Gia Đông (Thuận Thành) xúc động: “Một mình tôi nuôi con học đại học, cả sinh hoạt của hai mẹ con và tiền học phí của con chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Nhiều năm qua, hai mẹ con tôi sống trong căn nhà cấp 4, dột nát nhưng không có điều kiện sửa chữa. Được sự quan tâm, giúp đỡ của MTTQ, chính quyền các cấp tôi được hỗ trợ 45 triệu đồng để xây dựng nhà. Đây là niềm vui, nguồn động lực to lớn để con tôi yên tâm học tập, tôi sẽ cố gắng lao động sản xuất để ổn định cuộc sống”.

 

 

Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Nguyễn Trung Kiên, khu phố Quế Sơn, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh.

 

Năm nay, đón Tết sum vầy trong ngôi nhà mới ngoài gia đình bà Phúc, chị Thoan còn có gần 700 hộ nghèo khác... Để có được kết quả đó, ngay sau khi Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo trên địa bàn được thông qua, tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. tiến hành rà soát thực tế hộ nghèo và hộ có nhu cầu làm nhà ở, đồng thời, bố trí vốn từ ngân sách và huy động từ các nguồn lực khác để triển khai. Công tác rà soát được thực hiện chỉ đạo chặt chẽ, tiến hành từ thôn, xóm, đảm bảo bình xét công khai, đúng đối tượng, không bỏ lọt đối tượng.

Theo rà soát, toàn tỉnh có 759 hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở. Tuy nhiên, 75 hộ không đủ điều kiện về đất và vốn nên có đơn xin rút khỏi danh sách được hỗ trợ. Mức hỗ trợ 45 triệu đồng/nhà, trong đó, ngân sách cấp tỉnh và cấp huyện hỗ trợ 36 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo 3 cấp 9 triệu đồng. MTTQ, các ngành chức năng, địa phương tích cực huy động sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp cùng vào cuộc chung tay giúp đỡ người nghèo xây dựng nhà ở. Ngoài ra, những hộ có nhu cầu xây dựng lớn hơn thiết kế mẫu được Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho vay vốn với lãi suất ưu đãi. Căn cứ vào nhu cầu thực tế, Ngân hàng Chính xã hội tỉnh xây dựng kế hoạch vốn của năm 2016 là 7 tỷ đồng. Đến nay, Ngân hàng giải ngân 6 tỷ 890 triệu đồng, tạo điều kiện cho 276 hộ xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Ông Vũ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: “Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo mang tính nhân văn sâu sắc, trở thành phong trào rộng khắp. Năm 2016, quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo là một trong những quyết tâm chính trị của tỉnh và được MTTQ, các ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân tích cực triển khai. Đến nay, 684 nhà được khởi công xây dựng, trong đó, 646 nhà hoàn thành và đưa vào sử dụng, 39 nhà đang thi công. Trong quá trình xây dựng, các hộ nhận được sự quan tâm động viên của MTTQ, các ngành, địa phương và sự giúp đỡ nhiệt tình của anh em gia đình, bà con xóm giềng. Trong lễ bàn giao nhà, MTTQ các cấp, các doanh nghiệp và địa phương trao tặng chủ hộ nhiều phần quà ý nghĩa. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết cộng đồng, củng cố thêm niềm tin của nhân dân với với Đảng, Nhà nước”.

Toàn tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu trước Tết Nguyên đán năm nay hoàn thành chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo. Từ những ngôi nhà Đại đoàn kết hoàn thành, bàn giao đến người nghèo tình người như được gắn kết hơn, Tết Đinh Dậu năm nay chắc chắn sẽ là một cái Tết ấm áp đối với mỗi người nghèo, giúp họ có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Mai Phương
Top