Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:21
Trái tim tuổi trẻ
Ở Bắc Ninh gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những CLB tình nguyện do các bạn học sinh, sinh viên tuổi đời còn rất trẻ sáng lập như CLB tình nguyện SV+, Mái nhà chung, CLB BNO Bắc Ninh, CLB chung tay. Tại các trường THPT được thành lập CLB tình nguyện như: CLB The Sun Trường THPT Hàn Thuyên, CLB Hải Âu Trường THPT Chuyên Bắc Ninh...

Nhiều chương trình tình nguyện góp phần làm vơi bớt khó khăn cho những người kém may mắn trong cuộc sống. CLB SV+ có “Bánh tròn yêu thương”, “Nồi cháo yêu thương”, hay CLB Mái nhà chung có “Trung thu cho em”, “hỗ trợ xây nhà cho người nghèo”, “Cơm chay từ thiện”… Không chỉ hoạt động trong tỉnh mà các thành viên những CLB này còn đi đến nhiều vùng sâu vùng xa của các tỉnh, thành phố khác để tổ chức chương trình thiện nguyện.

Đều đặn 3 năm nay, các thành viên trong CLB SV+ duy trì chương trình thiện nguyện “Bánh tròn yêu thương”. Khoảng 22 giờ tối thứ Sáu hàng tuần, khi màn đêm đặc quánh, ánh đèn trong các cửa hàng, cửa hiệu vụt tắt là lúc những hộp sữa, ổ bánh mì ấm nóng được các bạn trẻ CLB SV+ trân trọng trao đến tận tay các cô bác lao công, những lao động nghèo, người vô gia cư tá túc dưới mái hiên, gầm cầu hay bến xe, góc phố… Bạn Trần Anh Tuấn, sinh năm 1992, Chủ nhiệm CLB SV+ kể: “Thực tế, chúng em chủ yếu tặng sữa, bánh mì cho các cô, bác lao công hay một vài lao động nghèo vùng ven thành phố chứ ở Bắc Ninh thì rất ít đối tượng lang thang cơ nhỡ. Khu vực chợ Đọ có một chú bị bệnh tâm thần ban ngày thường lang thang nhặt rác rồi tối đến thì trải ni lông ngủ ngay dưới mái hiên các cửa hàng. Trên Quốc lộ 18, cứ khoảng 22 giờ có bác ngoài 60 tuổi thường bới lại những đống rác ven đường nhặt phế liệu. Bác ấy có gia đình, cũng ở thành phố này nhưng mang nỗi niềm tâm sự riêng nên không muốn về nhà. Khu vực bến xe thì có vài trường hợp cơ nhỡ từ các tỉnh khác đến nhưng họ xuất hiện không thường xuyên…”.

 

 

Tuổi trẻ CLB SV+ đăng ký hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

 

Theo chân các bạn trẻ CLB SV+ tham gia một vài chương trình tình nguyện, chúng tôi vỡ lẽ ra nhiều điều. Nhìn những người được tặng bánh cười thân thiện, cảm ơn các bạn trong CLB SV+ rồi nghe những mẩu chuyện không đầu không cuối giữa họ mới cảm được tấm chân tình thực sự của các bạn ấy. Đó không phải chỉ là việc đi đưa cho hết những hộp sữa, ổ bánh mì ấm nóng theo kế hoạch được lập trình sẵn mà các bạn ấy còn thấu hiểu từng hoàn cảnh, gia đình, thậm chí biết được cả tính cách, thói quen sinh hoạt và địa bàn làm việc của mỗi mảnh đời trong đêm vắng.

Còn nhớ, một lần chúng tôi cùng CLB SV+ với hành trình “Áo ấm mùa đông” lên xã Đồng Mậm, huyện Sơn Hải, tỉnh Thái Nguyên. Cuối tháng chạp, trời rét cắt da cắt thịt, có mặt ở địa điểm tập kết hàng từ 4 giờ sáng, ai cũng xuýt xoa vì lạnh nhưng bạn nào cũng háo hức, mau lẹ chuyển lên xe quần áo, giày, tất, ủng, bánh kẹo, nước mắm, mì chính, gạo, muối vừng, ruốc thịt… để nhanh chóng đưa đến với các em nhỏ vùng cao còn nhiều thiếu thốn. Sau chặng đường dài hơn 100km còn cách điểm dừng chân khoảng hơn chục cây số, hàng hóa được chuyển sang xe tải nhỏ hơn vì đoạn đường tiếp theo nhỏ hẹp. Vừa phải leo dốc, lội suối đẩy xe hàng, vừa khuân đá chèn vào bánh xe cho khỏi trượt dốc. Thế nhưng chẳng ai than mệt, chỉ có tiếng cười đùa, động viên nhau khẩn trương đến với các em học sinh ở những điểm trường xa xôi như Khe Cái, Khe Rịa…

Để có được một hành trình từ thiện, các bạn trong CLB thường phải xây dựng kế hoạch, tìm nhà tài trợ và chuẩn bị chu đáo mọi thứ liên quan từ trước đó hàng tháng. Vất vả và tốn nhiều thời gian công sức nhất là khâu tìm hiểu, lựa chọn địa điểm rồi đi tiền trạm xác minh kỹ về hoàn cảnh của các đối tượng cần giúp đỡ để tránh bị nhầm. Tuấn chia sẻ: “Làm từ thiện tất nhiên cần phải đi quyên góp, vận động các nhà tài trợ. Nhưng trong nhiều hoạt động, muốn duy trì bền vững thì không thể đi xin mãi cho nên bản thân mỗi thành viên trong CLB luôn phải tìm tòi, sáng tạo và tổ chức các hoạt động để tự kiếm tiền, gây quỹ. Các hoạt động đó vừa có ý nghĩa vừa sôi nổi, bổ ích thì mới thu hút nhiều bạn tham gia”.  

 

 

Tổ chức trung thu cho các em tại nhà tình thương Hương La (Lương Tài).

 

Cuộc sống tuổi trẻ tươi đẹp, rạng rỡ với vô vàn điều thú vị và những mối quan tâm, giải trí khác vậy thì điều gì đã thôi thúc trái tim họ đam mê với việc lo lắng cho cuộc sống của những người chẳng liên quan đến mình như thế…? Không lẽ, họ say sưa với thiện nguyện chỉ đơn giản là theo phong trào hay vì thỏa mãn sở thích bồng bột nhất thời…? Nhiều bạn trẻ thành thật, ban đầu khi tham gia các chuyến hành trình từ thiện là để được trải nghiệm nhưng càng đi, các bạn càng say mê với những hoạt động thiện nguyện này. Bởi khi được trực tiếp thấy những hoàn cảnh khó khăn mới nhận ra cuộc sống này còn rất nhiều mảnh đời khốn khó, bất hạnh. Chính điều đó thôi thúc các bạn trẻ tiếp tục những hành trình thiện nguyện để không chỉ mang đến niềm vui cho người khác mà còn tìm được niềm hạnh phúc đối với bản thân khi góp chút sức bé mọn ý nghĩa cho cộng đồng.

Trần Thị Hương, thôn Như Nguyệt, xã Tam Giang (Yên Phong), Chủ nhiệm CLB Mái nhà chung tâm sự: “Nếu ai cũng làm được điều tốt, xã hội sẽ không còn người xấu. Các thành viên trong CLB của mình đều chung quan điểm sống là mong muốn đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác. Hạnh phúc là sự sẻ chia với những người xung quanh. Cuộc sống sẽ được tưới mát bằng những hành động đẹp của mỗi người dành cho nhau”.

Những người như Hương, như Tuấn cùng nhiều bạn trẻ đam mê với hoạt động thiện nguyện khác chính là những hạt giống lương thiện mang trong mình một trái tim ấm nóng, yêu đời và yêu người tha thiết, đang miệt mài gom góp sức trẻ nhỏ bé với khát khao mang lại nụ cười hạnh phúc và điều tốt đẹp cho số phận không may. Xa hơn nữa là ước vọng của tuổi trẻ về một xã hội ngập tràn yêu thương và lòng nhân ái… Chứng kiến việc làm tận tâm tận lực vì niềm vui, hạnh phúc của người khác sẽ thấy Mầm Thiện đang được những người trẻ ươm trồng, vun xới bằng trái tim nồng ấm yêu thương. Thế thì tại sao, mỗi chúng ta không dành cơ hội, môi trường cho những cây mầm ấy được vươn lên và tiếp tục tỏa bóng mát…?!

Minh Hường-Trần Thảo
Top