Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 29/12/2016 - 09:24
Nhịp cầu nối những bờ vui
Sau 20 năm tái lập tỉnh, những nhịp cầu vượt sông nối đôi bờ sông Đuống lần lượt được dựng xây, giúp niềm mơ ước bấy lâu trở thành hiện thực. Ngoài “sứ mệnh” thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, cây cầu còn là biểu tượng văn hóa, kinh tế của cả vùng quê. Mỗi nhịp cầu ấy là con đường bắc qua đói nghèo, đi qua lạc hậu để đến văn minh, ấm no, hạnh phúc.
Năm 2000, cầu Hồ đưa vào sử dụng đáp ứng nguyện vọng của nhân dân đôi bờ, kết nối giao thương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho cả vùng.

 

Ngay từ năm đầu tái lập tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Đức Lương trong lần về khảo sát vị trí xây dựng cầu Hồ, ngày 21-5-1997 đã đưa ra nhận định: “Bắc Ninh hiện tại là một tỉnh nghèo, nhưng tương lai thì rất sáng sủa”. Dự đoán đó đã động viên, khích lệ những trái tim nhiệt huyết thắt chặt đoàn kết, tập trung cao độ trí lực, vượt qua khó khăn, thử thách, kiến thiết xây dựng quê hương, đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế tốp đầu của cả nước. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng CNH-HĐH, hạ tầng được mở mang, đời sống kinh tế của nhân dân ngày càng phát triển; văn hóa - xã hội không ngừng tiến bộ; quốc phòng - an ninh được củng cố vững chắc…

Là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, nằm trong tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Ninh có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh quá trình CNH- HĐH. Ngay khi tái lập, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lâm thời họp và ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về cải tạo, nâng cấp đường giao thông, lấy năm 1997 là “Năm giao thông”. Nghị quyết này “mở đường” cho kinh tế Bắc Ninh hội nhập với nền kinh tế trong và ngoài nước.

Nói về điều này, đồng chí Ngô Đình Loan, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết: “Cùng với việc ổn định tổ chức, bộ máy, BCH lâm thời Tỉnh ủy sớm tập trung huy động nguồn lực đầu tư xây dựng giao thông, coi đó là yếu tố tiên quyết mở đường cho phát triển kinh tế. Chỉ sau 4 năm tái lập có hàng trăm km tỉnh lộ, trên 2.000 km đường nông thôn được tỉnh đầu tư làm mới, cải tạo, nâng cấp... Được sự hỗ trợ của Trung ương (70% vốn), tỉnh đầu tư 27 tỷ đồng (30% tổng số vốn) xây dựng cầu Hồ, với chiều dài 600m, rộng 11m, nối thị trấn Hồ (Thuận Thành) với xã Tân Chi (Tiên Du) trên Quốc lộ 38, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Nam và Bắc phần Bắc Ninh từ bao đời nay trong việc giao thương, đi lại, tạo động lực thúc đẩy kinh tế cho cả vùng”.

Chảy qua địa phận Bắc Ninh theo hướng Tây-Đông với tổng chiều dài khoảng 42 km, sông Đuống chia tỉnh làm hai phần Nam-Bắc. Nhớ lại những ngày vượt sông lên học ở trường Cao đẳng Sư phạm Ngô Gia Tự (Hà Bắc), anh Trần Văn Thành (Xuân Lê, Xuân Lâm, Thuận Thành) vẫn chưa thể quên những ngày đội nắng, mưa chờ phà qua sông từ hơn 20 năm trước: “Từ nhà tôi lên tới trường khoảng 60 km, nhưng thời gian đạp xe cũng bằng thời gian chờ phà qua sông Đuống. Trời nắng còn đỡ, chứ những hôm mưa, rét thì không để đâu cho hết khổ”. Nỗi khổ đó của anh cũng là nỗi khổ của bao người thời điểm đó khi có việc phải sang sông. Bà Ngô Thị Luyến (thôn Hán Đà, Hán Quảng, Quế Võ) cho rằng: “Cầu Hồ bắc qua sông đã thỏa ước nguyện kết nối đoàn tụ, giao thương của nhân dân đôi bờ, chấm dứt cảnh phải lụy đò qua sông”.

Xuôi theo dòng nước, cầu Bình Than vươn mình soi bóng xuống sông Đuống thân thương. Cây cầu được xây dựng bằng cả tâm và lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Kể từ khi đưa vào sử dụng Cầu Bình Than trở thành nhịp cầu nối vòng tay, san lấp dần khoảng cách, đánh thức tiềm năng, thế mạnh, tạo “cú hích” cho sự phát triển kinh tế, mở ra một trang mới tạo đà cho vùng chiêm trũng Gia Bình, Lương Tài cất cánh vươn lên.

Trong tương lai không xa, cây cầu nối Phật Tích (Tiên Du) - Đại Đồng Thành (Thuận Thành) cũng sẽ sớm được xây dựng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá, giao lưu với với các vùng lân cận; khai thác và tạo sức lan tỏa thu hút du khách đối với các tuyến du lịch, kết nối di sản gắn với hành lang xanh 2 bờ sông Đuống. Cây cầu này sẽ là điểm nhấn mang tính biểu tượng về kiến trúc của tỉnh, đồng thời kết nối các khu du lịch tâm linh, các di tích văn hóa-lịch sử đặc biệt như: Đền Đô (thị xã Từ Sơn)- chùa Phật Tích (Tiên Du) với chùa Dâu, Bút Tháp, Lăng và đền thờ Kinh Dương Vương (Thuận Thành)…

Còn gì vui hơn khi quê hương Bắc Ninh đang từng ngày đổi mới, vươn lên. Nhịp cầu nối những bờ vui, là điều kiện, là động lực để những miền quê ngày thêm trù phú, hiện đại.

Nguyên Đức
Top