Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 29/12/2016 - 09:14
Địa chỉ tin cậy của người dân khi tiếp cận công lý
Cùng với quá trình tái lập tỉnh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Quyết định số 1033 ngày 16-12-1996 về việc thành lập Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh. 20 năm qua, TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh từng bước trưởng thành và vững mạnh trên mọi mặt công tác, là địa chỉ tin cậy của người dân khi tiếp cận công lý.
Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng TAND tỉnh nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành TAND và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, năm 2015.
 
 
Luôn hoàn thành trọng trách

Là một trong những thẩm phán đầu tiên được điều động về TAND tỉnh Bắc Ninh từ những ngày đầu, đồng chí Phạm Minh Tuyên, hiện là Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh vẫn còn nhớ như in về những khó khăn mà ngành TAND tỉnh gặp phải:  “Lúc này, tổng số cán bộ, nhân viên của TAND tỉnh Bắc Ninh chỉ có 24 người, trong đó có 7 Thẩm phán làm việc tại trụ sở thuê tạm. Tuy nhiên, với tinh thần khắc phục khó khăn, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo và hỗ trợ của các cấp uỷ Đảng và chính quyền từ Trung ương đến địa phương nên ngành TAND tỉnh liên tục hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đặt ra. Đội ngũ cán bộ, công chức từng bước được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Cơ sở vật chất phục vụ công tác cũng liên tục được bổ sung và dần hoàn thiện.

Với sự cố gắng, nỗ lực của toàn tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, hàng năm TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tỷ lệ thụ lý, xét xử các loại án luôn đạt và vượt kế hoạch, bảo đảm thời gian, đúng quy định của pháp luật. Tỷ lệ án phải hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán luôn thấp hơn bình quân chung toàn quốc. Công tác xét xử các vụ án hình sự nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo đảm nguyên tắc tranh tụng trong xét xử, là một trong những tỉnh không có án oan. Công tác xét xử lưu động được chú trọng nhằm tăng cường giáo dục, phổ biến và tuyên truyền pháp luật tới các tầng lớp nhân dân, góp phần phòng, chống tội phạm. Việc giải quyết các vụ án Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hôn nhân - Gia đình, Hành chính luôn đạt tỷ lệ hòa giải cao nhất trong hệ thống Tòa án, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức xã hội và các cá nhân.

 Không chỉ hoàn thành tốt công tác xét xử, TAND tỉnh Bắc Ninh là đơn vị duy nhất trong hệ thống các TAND cấp tỉnh của toàn quốc có sự hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học với tổ chức JICA của Nhật Bản, mở nhiều cuộc Hội thảo khoa học quốc tế nghiên cứu về xây dựng và sửa đổi các Bộ luật Hình sự, Tố tụng hình sự, Dân sự, Tố tụng dân sự và Tố tụng hành chính; biên soạn nhiều cuốn sách về chuyên môn cho các Thẩm phán và Thư ký trong toàn quốc tham khảo, được các chuyên gia Nhật Bản và lãnh đạo ngành TAND đánh giá cao.

Với các thành tích đạt được trong công tác, trong các năm qua nhiều lượt tập thể, cá nhân ngành TAND tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì. TAND tỉnh nhiều lần được tặng Cờ thi đua của ngành TAND và Cờ thi đua của Chính phủ; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2010, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2015.

Bài học về phát huy nhân tố con người

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “ Cán bộ là cái gốc của mọi công việc” và “Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh luôn quan tâm làm tốt công tác cán bộ. Thời gian đầu, do thiếu cán bộ, thẩm phán nên không thể tránh khỏi tình trạng trong đội ngũ có những người chưa được đào tạo bài bản, khoa học. Nhận thức rõ điều đó, chỉ sau vài năm đi vào hoạt động ổn định, bên cạnh việc đào tạo, bồi dưỡng tại chỗ cho đội ngũ cán bộ, thẩm phán hiện có để đáp ứng yêu cầu công việc, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh chú trọng các giải pháp đồng bộ để xây dựng đội ngũ cán bộ, thẩm phán đủ trình độ, năng lực thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ngành chủ trương chỉ tuyển những người có trình độ đại học Luật chính quy vào làm công tác xét xử nên đội ngũ của ngành TAND nhanh chóng được kiện toàn và lớn mạnh, đủ sức thực hiện mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Trong tổng số 150 cán bộ, công chức của toàn hệ thống hai cấp Toà án có 54 Thẩm phán, 23 người có trình độ Cao cấp lý luận chính trị, có 01 Tiến sỹ Luật học, 33 Thạc sỹ Luật học.

Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh cũng thường xuyên quan tâm kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thẩm phán, thư ký… để nhắc nhở, rút kinh nghiệm kịp thời các sai phạm, hạn chế phát sinh. Hàng năm, ngoài buổi tổng kết công tác năm và triển khai nhiệm vụ năm sau, TAND tỉnh còn dành thời gian phù hợp để tập huấn công tác xét xử nhằm cập nhật các kiến thức pháp luật mới nhất và bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho thẩm phán, thư ký và hội thẩm nhân dân ngành TAND tỉnh. Tổ chức rút kinh nghiệm công tác xét xử trong năm. Tại buổi rút kinh nghiệm công tác xét xử, các vụ án có kháng cáo, kháng nghị mà phải hủy hoặc sửa án được đưa ra thảo luận, đánh giá, phân tích từ đó rút kinh nghiệm chung nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm sau.

Những thành quả ngành TAND tỉnh đạt được trong 20 năm qua góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân, đóng góp tích cực trong giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cho sự phát triển của tỉnh.

Bài, ảnh: Vân Giang
Top