Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 29/12/2016 - 09:12
Hiện đại hóa hệ thống cấp thoát nước đô thị
Trong khi nhiều đô thị lớn trong cả nước còn loay hoay tìm lời giải cho bài toán về cấp, thoát nước đô thị, thì thành phố Bắc Ninh sớm được đầu tư đồng bộ, hiện đại hệ thống hạ tầng kỹ thuật này. Những thành quả đạt được cho thấy, quyết tâm của tỉnh, thành phố Bắc Ninh trong việc hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, nâng cao chất cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Không để người dân thiếu nước sạch

Thời điểm tái lập tỉnh, thành phố Bắc Ninh còn thiếu thốn nhiều về cơ sở vật chất, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chưa có nhà máy hay mạng đường ống nước sạch. Tất cả mọi sinh hoạt của người dân thành phố đều sử dụng nguồn nước giếng khơi và nước ngầm. Tuy nhiên, cũng ở giai đoạn này với nguồn tài trợ của Chính phủ Úc và vốn đối ứng của Việt Nam, nhà máy nước sạch thành phố Bắc Ninh được xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 71 tỷ đồng, công suất giai đoạn I là 11.000m3/ngày, đêm. Bằng quyết tâm sớm đưa nguồn nước sạch về phục vụ nhân dân của tập thể cán bộ, công nhân ngành nước sạch, ngày 21-4-1998 nhà máy hoàn thành đi vào sản xuất. Buổi ban đầu, nhà máy mới chỉ cung cấp nước sạch cho khu vực trung tâm thị xã Bắc Ninh với khoảng hơn 400 khách hàng, bao gồm các đơn vị hành chính Nhà nước, doanh nghiệp và các hộ dân nội thị.

Trải qua các giai đoạn phát triển không ngừng, đến năm 2003 nhà máy được mở rộng giai đoạn II, nâng công suất lên 16.000 m3/ngày, đêm. Hiện nay, Nhà máy nước Bắc Ninh đạt công suất 22.000 m3/ngày, đêm với gần 40 nghìn khách hàng. Chỉ bằng những con số đơn giản nhưng trong đó chất chứa biết bao cố gắng, nỗ lực của tập thể, cán bộ Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bắc Ninh qua các thế hệ trong suốt 20 năm.

Ông Vũ Hữu Tân, Giám đốc Công ty cho biết: Có được kết quả trên là do sự quan tâm đầu tư của tỉnh, thành phố Bắc Ninh cho lĩnh vực nước sạch nói chung và nước sạch đô thị nói riêng. Chỉ tính riêng việc mở rộng mạng lưới cấp nước sạch đến 19 xã, phường của thành phố với hàng chục nghìn km đường ống chính, lượng khách hàng gấp gần 100 lần thời điểm ban đầu đủ thấy tốc độ “phủ sóng”  của nước sạch đối với đời sống nhân dân thành phố Bắc Ninh. Trong quá trình phát triển, Công ty vượt qua nhiều khó khăn do nguồn nước ngầm cạn kiệt, diễn biến thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến duy trì việc cấp nước ổn định, chất lượng cho nhân dân.

Bước vào giai đoạn hội nhập, thành phố Bắc Ninh đổi thay đến ngỡ ngàng, nhiều khu đô thị mới được hình thành, dân số tăng nhanh dẫn đến nhu cầu sử dụng nước sạch cũng tăng đột biến đang là thách thức không nhỏ với Công ty. Theo dự báo đến  năm 2020 số hộ dân đấu nối sử dụng nước sạch đạt 100% thì nguồn cung  nước sạch của Công ty cần ở mức 37.000 m3/ngày, đêm. Chủ động trước tốc độ phát triển của thành phố, Công ty xây dựng kế hoạch, giải pháp cấp nước đến năm 2025 trình các sở, ngành, UBND tỉnh. Trong đó, tập trung bổ sung tuyến ống truyền tải từ nhà máy nước mặt đến hệ thống cấp nước thành phố Bắc Ninh. Ngoài tăng nguồn cung, ngay từ bây giờ đơn vị tích cực xây dựng các phương án vận hành tối ưu mạng lưới đường ống, sử dụng các nguồn cung phụ cận để điều tiết cung cấp dàn đều cho các khu vực, thực hiện mục tiêu “Không để người dân thành phố thiếu nước trong bất kỳ tình huống nào”.
 

Bảo dưỡng giếng nước ngầm của nhà máy nước sạch Bắc Ninh tại Hòa Long.

 
 

Không còn ngập úng và nước thải được thu gom xử lý

Gắn liền với cấp nước, hoạt động thoát nước của thành phố Bắc Ninh liên tục được mở rộng theo phạm vi phát triển đô thị. Từ chỗ còn quản lý phân tán, hiện nay phần lớn hệ thống thoát nước được tập trung về Công ty TNHH Thoát nước và xử lý nước thải Bắc Ninh. Trong đó, lớn và hiệu quả nhất là hệ thống thoát nước và xử lý nước thải với kinh phí đầu tư 16 triệu euro do Ngân hành Tái thiết Đức cho vay.

Dự án được triển khai từ năm 2007 và hoàn thành vào năm 2013 tạo nên cho thành phố Bắc Ninh một hệ thống thoát nước, xử lý nước thải đồng bộ, hiện đại trong cả nước. Toàn thành phố được đầu tư khoảng 145 km đường ống các loại, trong đó có những tuyến cống hộp rộng 5,5 m, cao 2,3m; 4m x 2,5 m trở thành những thiết kế lớn nhất, điển hình trong toàn quốc; đưa vào sử dụng hồ điều hòa Văn Miếu; 7 trạm bơm nước thải và nước mưa với tổng công suất khoảng 90.000 m3/ngày, đêm phục vụ đắc lực cho hoạt động tiêu thoát nước, chống úng ngập đô thị. Riêng nhà máy xử lý nước thải với công suất thiết kế 17.500 m3/ngày, đêm được áp dụng công nghệ mới, xử lý đúng quy chuẩn.

Kể từ khi dự án thoát nước và xử lý nước thải đi vào hoạt động, thành phố Bắc Ninh cơ bản không còn xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ. Nguồn nước thải từng bước được thu gom xử lý, bảo đảm tiêu chuẩn để tuần hoàn trở lại môi trường. Qua đó, cảnh quan môi trường đô thị được cải thiện rõ rệt và nhận được sự đồng thuận rất cao của nhân dân. Anh Nguyễn Văn Sỹ, đường Nguyễn Cao (phường Ninh Xá) cho biết: Nhiều năm trước đây, khu vực chợ Đọ hay bị ngập khi trời mưa to, rác bẩn, nước thải trôi cả vào cửa hàng, gây ô nhiễm môi trường nhưng từ ngày làm cống, hồ điều hòa đã không còn tình trạng ngập úng, nước mưa thoát khá nhanh.

Hoạt động cấp thoát nước ở thành phố Bắc Ninh ngày càng cải thiện rõ nét, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển, đây lại là một tiêu chí quan trọng đánh giá, xếp hạng chất lượng hạ tầng kỹ thuật của các đô thị. Vì vậy, lĩnh vực cấp, thoát nước đô thị cần tiếp tục được đầu tư mở rộng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân và góp phần hình thành diện mạo đô thị thông minh, hiện đại.

Bài, ảnh: Hoàng An
Top