Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 28/12/2016 - 09:08
Dấu ấn tuổi trẻ
Đến với Bắc Ninh, người ta nghĩ đến vùng đất khoa bảng, những làng nghề lâu đời kết tinh giá trị hàng nghìn năm văn hóa lịch sử của đồng bằng châu thổ sông Hồng. Sinh trưởng từ nôi truyền thống đó, thế hệ trẻ Bắc Ninh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh sống cùng gia đình luôn tự hun đúc trong tim khát vọng học tập, vươn lên lập nghiệp làm giàu, cống hiến...…tạo nên dấu ấn tuổi trẻ trong thời đại mới.

Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty Long Phương luôn tham gia tích cực hoạt  động vì cộng đồng.

(Trong ảnh: Công ty Long Phương trao hỗ trợ kinh phí mổ tim cho em Nguyễn Thị Thanh Hằng, 6 tuổi, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ năm 2015).

 
 
Không phải ngẫu nhiên xứ Bắc Ninh-Kinh Bắc được ví là địa danh của “Tinh hoa đất nghề”. Cũng chẳng phải tự nhiên từ khi sinh ra, những cư dân của nền văn minh lúa nước xa xưa nơi đây có sẵn đôi bàn tay tài hoa để sáng tác, thổi hồn vào các sản phẩm, tác phẩm văn hóa nghệ thuật trường tồn cùng thời gian. Vốn bản tính cần cù, chịu khó, qua thời gian rèn rũa, chắt lọc những “tinh túy” từ thế hệ này sang thế hệ khác “cha truyền con nối”, từ những lao động thủ công, họ dần biết trang bị cho mình bản lĩnh, kiến thức góp sức vẽ nên bức tranh mang bản sắc riêng ít nơi nào có được của làng nghề Bắc Ninh như: Đồ gỗ ở Đồng Kỵ, Phù Khê, Hương Mạc (thị xã Từ Sơn); Đúc đồng Đại Bái, Quảng Bố (Gia Bình); Tranh Đông Hồ (Thuận Thành); gốm Phù Lãng (Quế Võ)… nức tiếng trong và ngoài nước với lịch sử lâu đời.

Từ nôi truyền thống ấy đã truyền lửa và niềm đam mê cho những thế hệ trẻ kế cận. Bằng sự nhanh nhạy, cải tiến, áp dụng kết hợp khoa học-kỹ thuật, công nghệ vào phục vụ nghề truyền thống, không ngừng học hỏi đưa tri thức vào vận hành quản lý hoạt động kinh doanh, lớp trẻ Bắc Ninh tạo sức bật vươn ra khẳng định vị trí trên thương trường. Điều đó được minh chứng qua nhiều con số biết nói, những bảng vàng thành tích, hàng loạt danh hiệu của các doanh nhân trẻ, nhà doanh nghiệp trẻ quê hương Bắc Ninh, nhiều năm liên tục đứng trong tốp đầu cả nước và đạt các giải thưởng lớn: Sao vàng Đất Việt, Sao Đỏ, Cúp Thánh Gióng như Công ty cổ phần Tập đoàn Hanaka, Công ty Nam Hồng, Công ty Long Phương, Tổng Công ty cổ phần phát triển đô thị Kinh Bắc, Công ty Tiến Đạt, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ Niềm tin Việt… Đó cũng là nền tảng, nguồn lực để Hội Doanh nhân trẻ tỉnh được thành lập, không ngừng lớn mạnh với hơn 300 hội viên trên nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương, luôn đi đầu trong các hoạt động, phong trào tình nguyện, vì an sinh xã hội của đội ngũ doanh nhân trẻ cả nước. Trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn, hàng chục thanh niên là những nhà nông trẻ tiêu biểu được trao tặng giải thưởng Lương Định Của,... góp phần tạo nên dấu ấn của những doanh nhân trẻ, nhà nông trẻ tiêu biểu xuất sắc trong cộng đồng.

Những năm gần đây với nhiều chính sách ưu đãi, cơ chế thông thoáng, Bắc Ninh luôn là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài với các doanh nghiệp FDI mang tầm cỡ toàn cầu như Samsung, Canon, Pepsico… tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, đem lại nguồn thu ngân sách lớn, góp phần cải thiện đáng kể bộ mặt đời sống nhân dân các địa phương. Một số doanh nghiệp của tỉnh tiếp cận và trở thành doanh nghiệp vệ tinh, đối tác cho các tập đoàn lớn. Tuy nhiên, phần lớn lao động trong các doanh nghiệp vẫn là lao động phổ thông. Làm thế nào để biến hàng trăm nghìn công nhân này thành tương ứng với hàng trăm nghìn doanh nghiệp trẻ như nhận định của Giáo sư Ricardo Hausmann, Đại học Harvard (Hoa Kỳ) tại Tọa đàm Nghiên cứu chuẩn đoán điểm nghẽn tăng trưởng của Việt Nam: “Hiện Việt Nam có hơn 3 triệu lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài, họ được tiếp cận công nghệ, chuyển giao kỹ thuật để sản xuất những máy móc công nghệ cao. Liệu 3 triệu lao động Việt Nam này có mạnh dạn đứng ra thành lập doanh nghiệp khi học hỏi được công nghệ của nước ngoài hay không? Đây là câu hỏi, cũng như là kỳ vọng của Việt Nam trong tương lai”. Ước mong một ngày không xa, hàng trăm nghìn công nhân lao động trong các khu công nghiệp của tỉnh từ những kiến thức, kinh nghiệm học được vươn ra lập nghiệp, trở thành hàng nghìn doanh nghiệp, doanh nhân trẻ. 

Bức tranh ghi dấu ấn tuổi trẻ trong chặng đường 20 năm qua sẽ là khiếm khuyết nếu thiếu đi nét vẽ của tinh thần, truyền thống hiếu học thấm sâu và trở thành bản sắc văn hóa của con người Kinh Bắc. Từ ngàn xưa Bắc Ninh nổi tiếng là mảnh đất “Địa linh nhân kiệt” sản sinh cho đất nước những bậc hiền tài như Lý Công Uẩn, Nguyễn Gia Thiều, Nguyễn Đăng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự…

Người Bắc Ninh rất quan tâm đầu tư việc học và học rất giỏi. Cái sự học xuất phát từ mỗi gia đình, từ mưu cầu cuộc sống. Phải chăng chính từ truyền thống làng nghề, nhu cầu nội tại phát triển doanh nghiệp, các gia đình, doanh nhân đều luôn coi trọng việc học, tiếp cận đưa tri thức vào phát triển kinh doanh, làm giàu bền vững. Từ truyền thống làng nghề kết tinh với tinh thần hiếu học, giúp hình thành nên đội ngũ doanh nhân tri thức của thời đại mới.

Truyền thống ấy đã và đang được lớp lớp thế hệ con cháu kế thừa và phát huy. Bắc Ninh những năm qua luôn nằm trong điểm sáng, tốp đầu tiêu biểu của cả nước về chất lượng giáo dục. Tiêu biểu nhiều năm đều có các học sinh-thanh niên đạt giải cao trong các kỳ thi Quốc gia, Quốc tế như: Ngô Đắc Tuấn đạt 2 Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế các năm 1995 và 1996; Nguyễn Kim Sơn, Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế năm 2004; Lê Hoài Nam, Huy chương Bạc Olympic Hóa học Quốc tế, năm 2002; Nguyễn Văn Quý, Huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế năm 2011; Trần Đình Hiếu, Huy chương Bạc Olympic Hóa học Quốc tế năm 2015…

Nếu truyền thống làng nghề đem đến cho Bắc Ninh những doanh nhân trẻ xuất sắc trong giới doanh nhân Việt Nam, truyền thống khoa bảng mang lại nhiều huy chương tại các kỳ thi Quốc gia, Quốc tế, thì phong trào, hoạt động tình nguyện đã hun đúc, tôi rèn nên những lớp thanh niên tiên tiến. Chính từ trong phong trào, thử thách ấy tạo ra những thủ lĩnh Đoàn năng động, sáng tạo, thấu hiểu khát vọng của thanh niên, đưa đến nhiều hoạt động Đoàn nổi bật, tiêu biểu, ghi dấu ấn trong tuổi trẻ cả nước.

Thông qua các phong trào, chương trình hành động cách mạng chung của hoạt động Đoàn cả nước như “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Tôi yêu Tổ quốc tôi”... tuổi trẻ Bắc Ninh không ngừng đổi mới, sáng tạo, cụ thể hóa thành nhiều hoạt động thiết thực, hướng về cơ sở, gắn bó với địa phương. Trong 20 năm qua, tuổi trẻ toàn tỉnh tích cực tham gia đảm nhận được 23.235 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá 349,1 tỷ đồng thu hút gần 1,4 triệu lượt ĐVTN tham gia; trồng hơn 500 nghìn các loại cây xanh trong phong trào “Hành trình xanh”; khánh thành và bàn giao hơn 270 km đường điện chiếu sáng trong chương trình “Thắp sáng đường quê”; xây dựng và bàn giao 98 ngôi nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà nhân ái, “Mái ấm thanh niên” và tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo trị giá nhiều tỷ đồng...

Kế thừa truyền thống hòa quyện với dòng chảy thời đại, tuổi trẻ Bắc Ninh chặng đường qua khắc họa nên bức tranh nhiều màu sắc ghi dấu ấn mạnh mẽ tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Ngọc Duyệt-Xuân Me
Top