Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 28/12/2016 - 08:50
Vững vàng vị thế “anh Cả” ngành Y
Lớn mạnh từng ngày cùng quê hương Quan họ, vị thế Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng ngày càng được khẳng định trong khu vực, luôn vững vàng, xứng đáng là “anh Cả” của ngành Y tế Bắc Ninh.
Máy siêu lọc máu DHF được đưa vào sử dụng tại Khoa Thận-Tiết niệu-Lọc máu giúp bệnh nhân suy thận mãn nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

“Tôi còn nhớ, những năm 1997, Bệnh viện Đa khoa tỉnh xập xệ, chắp vá, phòng bệnh còn không khang trang bằng một trạm y tế bây giờ. Đời sống tuy không quá khó khăn, lạc hậu như thời phải cáng võng bệnh nhân đi cấp cứu như trước nhưng so với bây giờ, quả là “một trời, một vực”… câu chuyện trên chuyến xe bus với hai vợ chồng lão nông quê Yên Phong lên thăm người ốm ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh gợi ý cho tôi tìm hiểu ký ức về ngành Y hai thập kỷ trước.

Khi vừa tái lập tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là 1 trong 4 đơn vị tuyến tỉnh trực thuộc ngành Y tế Bắc Ninh. Cơ sở vật chất chắp vá, đội ngũ cán bộ y tế vừa yếu, vừa thiếu. Bác sĩ CKII Vũ Văn Long, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhớ lại: Trước khi tách tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh thuộc thị xã Bắc Ninh (cũ) là bệnh viện khu vực và có chức năng là một bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, song chưa thực sự được đầu tư toàn diện. Lúc tách tỉnh, toàn bệnh viện được định biên 250 giường bệnh, cơ sở vật chất chỉ là mấy tòa nhà cũ kỹ, chắp vá và máy móc, trang thiết bị nghèo nàn, gần như chẳng có gì ngoài máy chụp X-quang, máy xét nghiệm nước tiểu, công thức máu đơn giản, máy siêu âm 2D. Với hơn chục khoa, phòng chức năng cơ bản, ngày đó bệnh nhân chủ yếu được điều trị nội khoa, tỷ lệ chuyển viện rất cao, phòng mổ cũng rất sơ sài. Số lượng khoảng trên, dưới 200 y bác sĩ, trình độ mặt bằng chung lại yếu (bác sĩ có trình độ sau Đại học đếm trên đầu ngón tay) và hầu như chưa có chuyên khoa sâu thì việc khám, chẩn đoán, phát hiện bệnh có nhiều hạn chế, nhiều mặt bệnh không thể phát hiện được hoặc nếu có điều kiện điều trị tốt hơn sẽ không phải chuyển tuyến. Những mặt bệnh có thể phẫu thuật được chủ yếu là mổ cấp cứu viêm ruột thừa, tắc ruột, cắt dạ dày…

Ngay sau khi tái lập tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh được đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và bắt đầu có được sự quan tâm, đầu tư thích đáng từ tỉnh. Khi được quy hoạch sang vị trí như hiện nay (năm 2002), Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới bước đầu “dịch chuyển” từng bước về lượng và chất, và thực sự có những bước phát triển đột phá trong những năm gần đây. Quy mô bệnh viện nâng lên 400 giường và tăng nhanh trong những năm gần đây, đến nay mở rộng lên tới 1.000 giường kế hoạch, được công nhận là Bệnh viện hạng I. Từ hơn chục khoa, phòng, bộ phận ban đầu, Bệnh viện phát triển lên 39 khoa, phòng và trung tâm, đội ngũ cán bộ y tế tăng lên 734 người (tính đến hết tháng 11-2016), trong đó 28 bác sĩ chuyên khoa II, 80 bác sĩ chuyên khoa I và Thạc sĩ.

Trở thành bệnh viện vệ tinh của những bệnh viện T.Ư như: K, Việt Đức, Bạch Mai... là điều kiện thuận lợi để Bệnh viện Đa khoa tỉnh có thể học hỏi, phát triển tốt nhiều chuyên khoa. Đây cũng là định hướng đúng đắn, có tính quyết định đến việc tạo dựng vị thế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong khu vực trên chặng đường phát triển. Điển hình có thể kể đến như: Từ khoa Ngoại chung ban đầu, nay đơn vị chia tách thành các chuyên khoa: Ngoại Tổng hợp, Ngoại Tiết niệu, Ngoại Thần kinh - Lồng ngực, Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Ngoại - Xạ, Hóa chất - Chăm sóc giảm nhẹ. Khoa Nội phát triển thành Trung tâm Tim mạch và các khoa: Nội Tiêu hóa - Thần kinh - Các mạch máu, Nội hô hấp, Nội tiết - Cơ xương khớp, Thận - Tiết niệu - Lọc máu. Phòng khám với 31 phòng khám, phòng điều trị ngoại trú chuyên khoa.

Chỉ trong một vài năm trở lại đây, nhiều trang thiết bị y tế hiện đại được đầu tư, phục vụ hiệu quả công tác chẩn đoán và điều trị như: Máy CT-Scanner, hệ thống máy chạy thận nhân tạo, máy siêu lọc máu DHF, máy tán sỏi ngoài cơ thể, máy xạ trị gia tốc tuyến tính, máy xạ trị áp sát, máy xạ hình, máy siêu âm màu 4D, hệ thống điện quang can thiệp... Cùng với việc cử các kíp y bác sĩ liên tục đi học để nâng cao trình độ, việc đầu tư các trang thiết bị hiện đại là điều kiện cần và đủ để Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát triển chuyên môn kỹ thuật. Gần đây nhất, đơn vị tập trung triển khai các kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn, trong đó có can thiệp tim mạch và Xquang can thiệp trên hệ thống Xquang số hóa xóa nền đồng thời tiếp tục triển khai các kỹ thuật liên quan đến hệ Ngoại, như: Tán sỏi đường mật trong gan bằng nội soi, đốt u gan bằng sóng cao tần… Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng là đơn vị chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện với hàng trăm lượt y bác sĩ được “cầm tay chỉ việc”.

Song song việc thực hiện các kỹ thuật trong phân tuyến, đơn vị phát triển chuyên môn kỹ thuật vượt tuyến lên tới gần 40%. Thành quả này kéo gần lại khoảng cách vốn rất xa xôi giữa Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh với các Bệnh viện tuyến T.Ư, vừa giảm áp lực cho bệnh viện tuyến T.Ư và ý nghĩa hơn cả là người dân địa phương và vùng lân cận có điều kiện tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Về định hướng phát triển bệnh viện trong những năm tiếp theo, Bác sĩ CKII Hạ Bá Chân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục tranh thủ sự giúp đỡ của các Bệnh viện T.Ư, liên kết với các trung tâm đào tạo ở nước ngoài để cử các bác sĩ đi đào tạo. Dự kiến trong năm tới, đơn vị sẽ triển khai 2 phòng mổ tim, Trung tâm Tim mạch mới được thành lập, đơn vị sẽ chú trọng đào tạo nhân lực để đủ điều kiện tách khoa, như vậy sẽ phát triển chuyên sâu hơn nhiều so với hiện nay. Tất cả những việc bệnh viện làm đều hướng đến người dân với nỗ lực đáp ứng tốt nhất yêu cầu ngày càng cao của người bệnh.

Bài, ảnh: Việt Hoa
Top