Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 21/12/2016 - 08:37
Bước chuyển mạnh mẽ sau 20 năm thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”
Ngay từ những ngày đầu tái lập tỉnh, MTTQ các cấp trong tỉnh phát huy tốt vai trò là trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các CVĐ, phong trào thi đua nhất là CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, góp phần xây dựng Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Điểm sáng Mỹ Duệ

Trở lại thôn Mỹ Duệ, xã Phú Hòa (Lương Tài) chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay của miền quê xa trung tâm tỉnh và huyện, là minh chứng rõ nét cho sự chuyển mình mạnh mẽ của miền quê Kinh Bắc sau 2 thập kỷ. Mỹ Duệ là làng cổ, xưa có tên là Nội Duệ, tên nôm là làng Bè nằm bên bờ nam sông Ngụ. Con đường về thôn Mỹ Duệ hôm nay nằm giữa dãy nhà cao san sát. Trưởng thôn Nguyễn Văn Quân phấn khởi: “Tháng 11 vừa qua thôn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Liên tục suốt 13 năm, giữ danh hiệu Làng văn hóa. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Diện mạo làng quê ngày càng khởi sắc. Có được thành quả đó là nhờ những năm qua, thôn phát huy tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân, thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Với những nội dung cụ thể, thiết thực trên tất cả mọi mặt của đời sống xã hội, CVĐ đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”.

 

 

Trồng cây màu vụ đông ở Mỹ Duệ, Phú Hòa (Lương Tài) cho thu nhập cao.

 

 

Xác định sản xuất nông nghiệp là mũi nhọn, thôn chủ trương thực hiện dồn điền thổi thửa, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, từng bước đưa nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, bền vững. Có chủ trương đúng, được sự đồng thuận cao của nhân dân, Mỹ Duệ từng bước “thay da, đổi thịt”. Dưới bàn tay cần cù của người dân, ruộng đồng chiêm trũng canh tác không hiệu quả, nay trở nên tươi xanh tràn đầy sức sống. Ruộng đồng được dồn điền đổi thửa, từ 14-15 thửa/hộ đến nay còn 1-3 thửa/hộ, hệ thống kênh mương, đường giao thông nội đồng được quy hoạch lại, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất. Phương thức sản xuất chuyển dịch từ thủ công lên ứng dụng KHKT. Hiện các khâu làm đất, gieo trồng đến thu hoạch được máy móc thay thế sức lao động chân tay. Năng suất lúa được nâng cao, trước đây là 35-40 tạ/ha đến nay đạt gần 65 tạ/ha, bình quân lương thực đạt 670kg/người/năm.

Người có lòng, đất chẳng phụ công, người cần cù, sáng tạo, đất xoay mình chuyển vụ, hiện nay ngoài 2 vụ lúa, người dân Mỹ Duệ còn trồng thêm vụ đông với hai loại cây chủ lực là bí xanh và bí đỏ cho thu nhập cao. Đang nhanh tay thu hoạch lứa bí xanh cuối vụ, bà Bùi Thị Chung phấn khởi: “Năm nay tôi trồng 6 sào bí xanh và bí đỏ. Thời tiết nhiều sương muối, làm giảm năng suất bí so với những năm trước nhưng mỗi sào trừ chi phí cũng thu được 7-8 triệu đồng”.

Ngoài phát triển nông nghiệp người dân đẩy mạnh phát triển các ngành nghề thương mại dịch vụ và xây dựng, từng bước nâng cao đời sống gia đình. Thôn hiện có 16 cơ sở sản xuất kinh doanh đồ gỗ, vật tư nông nghiệp, lương thực, thực phẩm; hơn 200 người làm nghề xây dựng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 33,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ gần 20% xuống còn 2%. Những ngôi nhà cấp 4 được thay thế bằng nhà cao tầng khang trang, sạch đẹp. Tinh thần đoàn kết trong cộng đồng được khơi dậy, những giá trị văn hóa truyền thống được phát huy. Phong trào xây dựng Gia đình văn hóa đi vào chiều sâu. Năm 2016, thôn có 95,3% số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, trong đó gần 75% số hộ đạt 3 năm liên tục. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Lan tỏa rộng khắp, tạo chuyển biến mạnh mẽ

CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phát động vào năm 1995, được MTTQ các cấp  tỉnh Hà Bắc triển  khai tích cực. Năm 1997 Bắc Ninh được tái lập, MTTQ các cấp tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm từng bước đưa CVĐ đi vào cuộc sống. Được sự quan tâm của cấp ủy, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, các ngành, đoàn thể, MTTQ các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng và thực hiện CVĐ. MTTQ, các tổ chức đoàn thể lồng ghép những nội dung của CVĐ với phong trào thi đua của tổ chức, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Từ đó, CVĐ lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành phong trào thi đua của từng gia đình, từng khu dân cư.

 Từ năm 2002, theo hướng dẫn của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, các khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân vào ngày 18-11 gắn với  tổng kết thực hiện CVĐ, tổ chức ký cam kết thực hiện CVĐ trong năm tiếp theo, khen thưởng những tập thể, cá nhân thực hiện tốt CVĐ và biểu dương những gia đình văn hóa tiêu biểu, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, củng cố và mở rộng.

 

 

Diện mạo nông thôn xã Hoàn Sơn (Tiên Du) ngày càng khang trang.

 

Cuối năm 2015, CVĐ được đổi tên thành “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tiếp tục được MTTQ, các ngành, địa phương và nhân dân tích cực thực hiện. Có lẽ chẳng quá lời khi khẳng định đây chính là CVĐ lớn hợp lòng dân, bởi 5 nội dung bao trùm tất cả các lĩnh vực của đời sống. Khi ý Đảng, lòng dân đồng thuận, tạo những bước chuyển mình mạnh mẽ về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng đặc biệt là trong các vấn đề về dân sinh, dân trí, dân chủ.

Một trong những kết quả nổi bật CVĐ mang laïi maø baát cöù ai cung có thể nhìn thấy và cảm nhận được đó là sự đổi thay tích cực trong đời sống nhân dân và  diện mạo các khu dân cư. Dưới sự soi đường chỉ lối của Đảng, từ những chủ trương đúng đắn trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn, từ những năm 2000 các vùng chuyên canh được hình thành và ngày càng mở rộng về diện tích, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm. Tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau trong cộng đồng được khơi dậy và phát huy. Trong 20 năm qua, nhân dân giúp nhau tiền vốn sản xuất được trên 187,4 tỷ đồng, giúp đỡ người nghèo bằng tư liệu sản xuất trị giá trên 48,3 tỷ đồng. Góp phần thiết thực nâng cao đời sống nhân dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 2,51%, giảm 7,84% so với năm 1997.

Đời sống ổn định và phát triển, niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền càng thêm bền chặt. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân tích cực đóng góp tiền của, ngày công lao động, hiến đất làm đường giao thông và các công trình phúc lợi công cộng. 20 năm qua, nhân dân đóng góp gần 2.100 nghìn ngày công, hiến 6.354 m2 đất và đóng góp hàng chục tỷ đồng để cải tạo kênh mương, xây dựng đường giao thông và các công trình văn hóa, tín ngưỡng ở khu dân cư. Đến nay, hầu khắp các thôn, làng những ngôi nhà cao tầng, kiên cố san sát, những con đường bê tông phẳng lì len vào từng xóm nhỏ; phố thị ngày càng hiện đại, văn minh.

Ban CTMT ở các khu dân cư phát huy vai trò nòng cốt vận động nhân dân đẩy mạnh xây dựng Gia đình văn hóa, Làng văn hóa, Khu phố văn hóa. Các khu dân cư kế thừa những phong tục, truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc và lấy ý kiến đóng góp trong nhân dân xây dựng Quy ước xây dựng đời sống văn hóa. Các địa phương thường xuyên tổ chức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân. Đó là những yếu tố then chốt để đưa phong trào xây dựng đời sống văn hóa đi vào chiều sâu. Từ năm 1997 đến nay, toàn tỉnh có 89,5% lượt hộ gia đình được công nhận “Gia đình văn hoá” và trên 70% khu dân cư được công nhận Làng văn hoá, Khu phố văn hoá.

Nhằm phát huy quyền làm chủ của người dân, MTTQ phối hợp với chính quyền các cấp thực hiện tốt Pháp lệnh dân chủ ở xã, phường, thị trấn. Người dân phát huy quyền làm chủ, chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh. Những năm qua, toàn tỉnh xây dựng được hơn 550 hòm thư tố giác tội phạm, nhân dân cung cấp hơn 10.000 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an triệt phá kịp thời các ổ nhóm tội phạm. Ban Thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư của cộng đồng được kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò phát hiện, kiến nghị và giám sát việc giải quyết các vụ việc ở cơ sở, từng bước thực hiện tốt công tác giám sát đầu tư cộng đồng. Các Ban tiến hành giám sát được trên 6.000 cuộc, phát hiện trên 4.000 vụ việc, kiến nghị được trên 3.000 vụ việc, giải quyết được gần 2.800 vụ việc; giám sát được 7.800 công trình xây dựng trên địa bàn, phát hiện được trên 500 công trình có vi phạm, tiến hành làm thủ tục kiến nghị cơ quan nhà nước xem xét, giải quyết. Quốc phòng-an ninh được giữ vững.

Những kết quả mà CVĐ mang lại đóng góp tích cực vào những thành tựu của tỉnh đạt được trong suốt 2 thập kỷ qua. Thành  quả đó chính là động lực, để MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, làm tốt vai trò là trung tâm của khối đại đoàn kết toàn dân, vận động nhân dân thực hiện hiệu quả CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong tình hình mới, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phương Mai
Top