Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 20/12/2016 - 14:39
Xuân về trong ngôi nhà mới
“An cư, lạc nghiệp” đã ăn sâu vào trong nếp nghĩ của mỗi người dân Việt Nam, thế nhưng với những người có hoàn cảnh khó khăn thì không dễ để thực hiện. Xuất phát từ ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định số 113/QĐ-UBND ngày 1 tháng 3 năm 2016 phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo chuẩn giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 33/2015/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Không phải bây giờ chương trình hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn mới được triển khai thực hiện, mà từ năm 2000 đến nay, hàng nghìn căn nhà đại đoàn kết đã được xây dựng, sửa chữa bằng nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau. Quyết định số 113 của UBND tỉnh nhằm hiện thực hiện hóa mục tiêu xóa 100% nhà dột nát cho các hộ nghèo trong toàn tỉnh, thể hiện sự tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp các hộ khó khăn có động lực thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế.

Theo Quyết định 113, toàn tỉnh có 685 hộ nghèo đủ tiêu chí để hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở (trong đó, 661 hộ xây mới, 24 hộ sửa chữa). Kinh phí hỗ trợ là 45 triệu đồng/ hộ, trong đó, ngân sách tỉnh 33 triệu đồng/hộ, nguồn “Quỹ vì người nghèo” 12 triệu đồng/hộ. Bằng sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc tích cực của các cấp ngành mà vai trò chủ đạo là Mặt trận Tổ quốc các cấp, sự đồng hành của các nhà hảo tâm trong xã hội, chương trình xóa nhà dột nát được thực hiện thành công, về đích trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đưa Bắc Ninh trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước. Xuân này, hơn 600 hộ nghèo được đón Tết trong ngôi nhà mới, nâng tổng số gần 5.000 ngôi nhà đại đoàn kết được hỗ trợ xây mới từ năm 2000 đến nay. Đây là sự thành công ngoài sức mong đợi của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Bắc Ninh. Chủ chương đúng đắn này nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực từ mọi tầng lớp nhân dân.

 

 

Gia đình ông Nguyễn Bá Hùng vui mừng bên ngôi nhà mới.

 

Vừa lau dọn bàn thờ tổ tiên, chuẩn bị mâm ngũ quả ngày Tết, chị Nguyễn Thị Hoa, thôn Xuân Ổ A, phường Võ Cường (thành phố Bắc Ninh) đon đả khoe: “Vui lắm, ước mơ cả đời nay đã thực hiện được. Nghèo mấy, khó mấy thì Tết này cũng phải sắm sửa tươm tất hơn để không hổ thẹn với tổ tiên, con cái nở mày nở mặt. Từ nay, cuộc sống của mẹ con tôi chắc sẽ tốt đẹp hơn”. Hoàn cảnh của chị Hoa thật éo le. Chị làm mẹ đơn thân, có một cô con gái năm nay học lớp 8, sức khỏe chị yếu, đau ốm luôn, cuộc sống của 2 mẹ con chỉ trông vào 2 sào ruộng, nên luôn túng thiếu... Sự hỗ trợ của Nhà nước, của dòng họ, bà con lối xóm sẽ là động lực giúp chị tự tin hơn trong cuộc sống, là bước đệm để phát triển kinh tế gia đình.

Gia đình anh Đặng Văn Thúy, thôn Đào Xá, xã Trung Chính (Lương Tài) là một điển hình thoát nghèo vươn lên ổn định cuộc sống từ khi được hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Nhà nước, doanh nghiệp để xây mới ngôi nhà trần khang trang rộng rãi. Anh Thúy phấn khởi: “Tết này, tôi sẽ thịt một con lợn to rồi mời họ hàng, bà con thân thiết ăn bữa cơm tất niên thân mật mừng cho gia đình tôi đã ổn định cuộc sống. Từ khi được ở trong ngôi nhà mới, chúng tôi thực sự yên tâm làm ăn, phát triển sản xuất. Trong năm nay, nhờ sức khỏe tốt, vợ chồng tôi tích lũy được vài chục triệu đồng, trả hết nợ và để dành được một khoản tiền sắm Tết dư dả hơn những năm trước”. Đó còn là niềm vui của hộ nghèo Nguyễn Bá Hùng, thôn Lương Pháp, xã Quỳnh Phú (Gia Bình): “gần cả cuộc đời sống trong ngôi nhà dột nát, nay có nhà mới khang trang còn niềm vui nào bằng”, ông Hùng chia sẻ.

Những ngôi nhà khang trang chính là động lực lớn nhất để những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội vươn lên ổn định cuộc sống. Mùa xuân dường như đến sớm hơn trong những ngôi nhà đại đoàn kết, hứa hẹn một cuộc sống ấm no, hạnh phúc ở mỗi gia đình.   

Giang Anh+ Lê Đại
Top