Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 20/12/2016 - 09:22
Khi “đảng viên đi trước”
Chi bộ Ngọc Khám, xã Gia Đông (Thuận Thành) hiện có 89 đảng viên, trong đó có 35 đảng viên thuộc diện miễn sinh hoạt Đảng và đi làm ăn xa. Với chi bộ, nhiệm vụ chính trị hàng đầu của năm 2016 là lãnh đạo cán bộ, nhân dân trong thôn chung tay xây dựng nông thôn mới.

 “Để thực hiện nhiệm vụ được giao, với đồng thuận cao, chi bộ ra Nghị quyết lãnh đạo và triển khai đồng bộ các biện pháp lãnh đạo xây dựng nông thôn mới, trong đó xác định cần nêu cao tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên để vận động đại đa số nhân dân đồng tình ủng hộ”, đồng chí Nguyễn Bá Tuấn, Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Khám cho biết.

Việc khó khăn nhất là thực hiện bê tông hóa đường giao thông trong thôn. Đường ngõ, xóm cũ nhiều đoạn nhỏ, hẹp, quanh co, thắt cổ chai. Vấn đề đặt ra là cần phải vận động nhân dân hiến đất để nắn đường. Từ thống nhất trong chi bộ về chủ trương, các đảng viên Nguyễn Cảnh Toàn, Nguyễn Phú Thịnh, Nguyễn Văn Sâm gương mẫu hiến đất.

Đảng viên Nguyễn Cảnh Toàn chia sẻ: “Gia đình tôi phá vài chục mét tường bao, hiến 20m2 đất giúp cho con ngõ hẹp trước đây, nay ô tô con đi được. Việc làm đó để ủng hộ chủ trương đúng, đồng thời thể hiện trách nhiệm của người đảng viên với công việc của tập thể, trước nhân dân”.

 

 

Cổng làng Ngọc Khám.

 

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, toàn thôn có 17 hộ gia đình tự nguyện hiến 168 m2 đất để mở rộng và nắn đường giao thông. Trong đó, nhiều gia đình còn phá dỡ cả một phần nhà ở, tường bao, công trình phụ cho đường thêm rộng, đẹp, thuận tiện. Đối với các gia đình phải phá dỡ công trình để hiến đất, bà con cắt cử nhân công giúp sức tạo nên khí thế đoàn kết, thắt chặt thêm tình cảm xóm giềng. Đến nay, các trục đường chính trong thôn được đổ bê tông khang trang đúng tiến độ, chất lượng theo hồ sơ thiết kế đã phê duyệt. Cơ bản các trục đường nhánh ngõ, xóm hoàn thành theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhà văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp được bàn giao, đưa vào sử dụng, trong đó có đóng góp của nhiều gia đình với số tiền hàng chục triệu đồng mua trang thiết bị. Cổng làng, một số công trình phụ trợ của Đình làng cũng được xây dựng theo hình thức xã hội hóa… góp phần thay đổi diện mạo của thôn.

Ngọc Khám là thôn lớn với gần 1.000 hộ dân. Kinh tế của thôn cơ bản là nông nghiệp, bên cạnh đó nhân dân phát triển thêm một số nghề như mộc, cơ khí, nề, vận tải… Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, cùng sự nỗ lực, năng động, chịu khó của nhân dân, kinh tế của thôn phát triển khá. Toàn thôn có 254 hộ khá, giàu. Chi bộ chú trọng lãnh đạo thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, giữ vững ổn định an ninh, trật tự, giữ vệ sinh chung…

Đi trên đường làng Ngọc Khám hôm nay ngỡ đi giữa phố phường với nhà cao tầng mọc lên san sát, những con đường bê tông sạch đẹp. Cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn thêm yên tâm, phấn khởi, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, tích cực lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng làng, xóm theo hướng văn minh, giàu đẹp.

Bảo Anh
Top