Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 19/12/2016 - 08:49
Vững vàng trong tốp đầu toàn quốc về phát triển Giáo dục
Tỉnh Bắc Ninh sau 20 năm phát triển đã chững chạc trong tốp đầu toàn quốc trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, khi hỏi người dân Bắc Ninh tự hào nhất điều gì, thì rất nhiều câu trả lời lại là truyền thống hiếu học. Truyền thống ấy đã được kết tinh thành mạch nguồn trong trẻo chảy cùng thời gian, nối quá khứ với hiện tại, tạo thành bản sắc đáng tự hào của vùng đất học Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Học sinh trường THPT Hàn Thuyên xếp hình bản đồ ViệtNam có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thể hiện tình yêu quê hương đất nước.

 

 

Bài 1: Nhận diện Giáo dục Bắc Ninh khi mới tái lập tỉnh

Do tính đặc thù, năm học 1996-1997 ngành Giáo dục Hà Bắc chỉ đạo toàn diện học kỳ I; khi tái lập tỉnh, ngành Giáo dục Bắc Ninh chỉ đạo học kỳ II. Cần nói thêm rằng, khi còn chung tỉnh, điều kiện Giáo dục khu vực Bắc Giang khó khăn hơn nên được ưu tiên phát triển. Chính vì vậy khi tái lập, cùng với khó khăn chung của tỉnh, Giáo dục Bắc Ninh còn nhiều hạn chế, cuối năm học đầu tiên, Giáo dục Bắc Ninh chỉ được Bộ ghi nhận 5/11 chỉ tiêu thi đua, xếp hạng trung bình toàn quốc.

Không khó để nhận diện những hạn chế của Giáo dục Bắc Ninh thời mới tái lập tỉnh. Đó là cơ sở vật chất vừa yếu lại thiếu, rất nhiều trường Tiểu học và THCS còn chung cơ sở vật chất. Riêng hệ thống Trung tâm Giáo dục Thường xuyên cấp huyện thì chủ yếu phải đi học nhờ. Đội ngũ giáo viên thì vừa thiếu lại không đồng bộ giữa các cấp học, trong các địa phương và từng môn học. Thiếu trầm trọng nhất là giáo viên các môn Toán, Lý, Hóa, Nhạc, Họa… Những hạn chế đã tác động trực tiếp đến chất lượng Giáo dục toàn diện của toàn ngành, việc huy động học sinh ra lớp rất khó khăn, nhất là khối Mầm non. Theo thống kê của ngành, năm 1997 số trẻ trong độ tuổi (6 tháng đến 36 tháng) được huy động ra lớp chỉ đạt khoảng 25%. Toàn tỉnh chỉ có 5% học sinh Tiểu học được học 2 buổi/ngày… Như một nghịch lý, khi cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu thì quy mô học sinh ở tất cả các cấp học lại tăng nhanh vì thế số trường, lớp phải học 2 ca hoặc đi học nhờ, học tạm khá phổ biến. Nút thắt ấy đã từng bước được tháo gỡ khi lãnh đạo ngành Giáo dục đoàn kết, tập trung trí tuệ để tham mưu trình và sớm được Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua, đi đến ban hành nhiều đề án quan trọng, tạo tiền đề cho ngành Giáo dục Bắc Ninh phát triển toàn diện, bền vững trong tương lai.

 

 

 

Năm 2002, tỉnh Bắc Ninh hoàn thành phổ cập giáo dục THCS. Ảnh: Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển trao cờ đạt chuẩn cho đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh (tháng 1-2003).

 

Các đề án quan trọng được ban hành ngay từ năm học 1997-1998  gồm: Đề án tăng cường cơ sở vật chất trường học; Đề án xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; Đề án phổ cập Giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và phát triển học 2 buổi/ngày; Đề án thành lập các trường chuyên nghiệp; Đề án phổ cập Giáo dục Trung học cơ sở…

 Có ý kiến cho rằng, sở dĩ nhiều Đề án quan trọng của ngành Giáo dục sớm được thông qua vì lãnh đạo chủ chốt tỉnh ngày ấy nhiều vị xuất thân từ Giáo dục nên rất am hiểu về ngành như các ông Ngô Đình Loan, Ngô Văn Luật… Ý kiến đó chỉ đúng một phần, điều quan trọng chính là nhận thức chung của tập thể lãnh đạo về tầm quan trọng của sự nghiệp Giáo dục. Đầu tư cho Giáo dục là thứ đầu tư có … lãi nhất, bởi sẽ tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng tốt yêu cầu phát triển toàn diện và bền vững của quê hương, đất nước trong tương lai.

 

 

- Năm 1999, Bắc Ninh là 1 trong 3 tỉnh đầu tiên của cả nước được Bộ GD-ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập Giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi.

- Năm 2002, Bắc Ninh được Bộ GD-ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập THCS.

- Năm 2000, huyện Lương Tài về đích sớm nhất toàn quốc với 100% trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia.

- Từ năm 2005 đến nay, Bắc Ninh trở thành điểm sáng toàn quốc về phong trào xây dựng trường chuẩn Quốc gia các cấp.       

 

 

Giai đoạn từ 1997-2000, ngành tập trung chỉ đạo tách cơ sở vật chất giữa trường Tiểu học và THCS; tách trường cấp 2, 3 thành trường THCS và THPT. Khi cơ bản các trường đã có cơ sở hoặc được quy hoạch theo lộ trình, ngành bắt đầu xây dựng các trường điểm, trường trọng điểm làm mô hình chuẩn mực cho các trường cùng cấp học tập vươn lên. Năm 1998 cả 4 cấp học đã có trường trọng điểm gồm: Mầm non Hoa Hồng, Tiểu học Võ Cường 2 (thành phố Bắc Ninh), THCS Song Hồ (Thuận Thành) và THPT Hàn Thuyên. Đến nay đây vẫn là những mô hình giáo dục chuẩn mực khẳng định một hướng đi đúng đắn của lãnh đạo ngành Giáo dục Bắc Ninh.

Cùng với việc xây dựng các trường trọng điểm, ngành tập trung chỉ đạo các địa phương, các đơn vị trực thuộc tập trung nguồn lực xây dựng hệ thống trường học đồng bộ theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Đầu tiên là khối Tiểu học, tiếp đến Mầm non rồi THCS và THPT, Giáo dục Thường xuyên. Những năm đầu tái lập tỉnh, quy mô học sinh tăng nhanh vì thế số trường học các cấp cả công lập và ngoài công lập cũng tăng nhanh đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong tỉnh.

 

 

Thăm quan phòng truyền thống của TrườngTHCS Song Hồ, trường trọng điểm cấp tỉnh từ năm 1998, lá cờ đầu khối THCS tỉnh Bắc Ninh.

 

Tính đến tháng 6-2005, toàn tỉnh có 138 trường Mầm non, 150 trường Tiểu học, 132 trường THCS và 34 trường THPT. Số trường chuẩn Quốc gia các cấp của Bắc Ninh bắt đầu trở thành điểm sáng toàn quốc. Năm 2000-2001, huyện Lương Tài và Thuận Thành có 100% trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia; năm 2005 toàn tỉnh có 38 trường Mầm non, 141 trường Tiểu học, 16 trường THCS và 1 trường THPT (Chuyên Bắc Ninh) được Bộ GD-ĐT rồi UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Xây dựng trường chuẩn Quốc gia đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi ở tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh.

Nếu như cơ sở vật chất là điều kiện thì đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên chính là nhân tố mang tính quyết định đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Nhận thức rõ vấn đề, ngay từ những năm đầu tái lập tỉnh, ngành đã quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhằm đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới giáo dục trong mọi thời điểm. Đối với đội ngũ giáo viên, ngành tham mưu với tỉnh từ chỗ tuyển đủ số lượng, đến đồng bộ về cơ cấu làm nền tảng tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn. Đối với đội ngũ cán bộ quản lý, ngành quan tâm công tác quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại rồi công tác luân chuyển cán bộ tạo cơ hội cho những cá nhân tiêu biểu có ý chí phấn đấu vươn lên…

Đến tháng 5-2005, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của Bắc Ninh tương đối đồng bộ, tuyệt đại đa số đạt chuẩn. Trong đó trên chuẩn khối Mầm non là 1.254/2.060, chiếm 61%; Tiểu học là 1.803/4.608, chiếm 39%; THCS là 840/4.246, chiếm 20%…

Như vậy đến cuối năm 2005, với hệ thống cơ sở vật chất khá đồng bộ, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn cao đã tác động trực tiếp đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đưa Bắc Ninh vào chặng đường mới để từng bước trở thành một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu toàn quốc về phát triển Giáo dục…

(Còn nữa)

Trọng Khánh
Top