Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 16/12/2016 - 08:48
BANIPHAR hành trình khẳng định thương hiệu
Với mục tiêu phát triển bền vững và duy trì vị thế trong tốp các doanh nghiệp sản xuất, phân phối dược phẩm hàng đầu Việt Nam, từng bước vươn ra thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh (BANIPHAR) đã không ngừng học hỏi, sáng tạo, tiên phong trong việc hiện đại hóa hệ thống trang thiết bị máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất.

Cổ phần hóa - “chìa khóa” thành công

Thời điểm tái lập tỉnh (năm 1997), BANIPHAR được tách ra từ Công ty Dược Hà Bắc. Đối mặt với những thách thức lớn do cơ sở hạ tầng xuống cấp, hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm khó khăn, tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty đã đoàn kết, cùng nhau hoạch định chiến lược phát triển với lộ trình cụ thể. Năm 2002, BANIPHAR là một trong những đơn vị đầu tiên của tỉnh tiến hành cổ phần hóa, tái cơ cấu nhằm huy động vốn và nâng cao năng lực tài chính, phương thức quản lý và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Khi chuyển sang cổ phần hóa, do không còn dựa vào sự bảo trợ của Nhà nước nên phải “tự bơi”, tự kiếm nguồn nguyên liệu, tự mày mò nghiên cứu các mặt hàng chiến lược để tăng sức cạch tranh trên thị trường… Khi đó, Ban lãnh đạo Công ty đề ra chiến lược phát triển tầm nhìn đến năm 2010, chia thành 3 giai đoạn: Ngăn chặn suy thoái, ổn định hoạt động mạng lưới kinh doanh; Đồng hành cả sản xuất-kinh doanh cùng phát triển; Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động sản xuất. Trong đó, chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ tay nghề cao, khai thác tối đa nguồn dược liệu mà Việt Nam có lợi thế và xây dựng vùng nguyên liệu, tạo tiền đề cho việc nghiên cứu, sản xuất dược phẩm…

 

 

Công ty Cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh vững vàng trên con đường xây dựng và khẳng định thương hiệu.

 

Với hướng đi đúng đắn, từ chỗ chỉ có những dãy nhà cấp 4 xập xệ với hơn 100 cán bộ, công nhân viên, đến năm 2006, mọi khó khăn của doanh nghiệp cơ bản được đẩy lùi, hoạt động sản xuất-kinh doanh từng bước đi vào ổn định, doanh thu hàng năm tăng 30-40%.

Ông Nguyễn Quang Bang, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc BANIPHAR chia sẻ: Sau 20 năm chia tách và 15 năm thực hiện cổ phần hóa, sản xuất của doanh nghiệp có bước tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 1997, doanh thu chỉ khoảng 8 tỷ đồng thì nay đã tăng lên hơn 400 tỷ đồng, gấp 50 lần. Công ty xây dựng được hệ thống 8 chi nhánh với 300 quầy thuốc bán lẻ trên toàn tỉnh, 1 nhà máy sản xuất dược phẩm 2,6ha tại KCN Quế Võ đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành tốt sản xuất thuốc do Tổ chức Y tế thế giới ban hành) với kinh phí đầu tư hơn 200 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 700 lao động. BANIPHAR hiện là đại diện phân phối cho hơn 200 đối tác trong nước và quốc tế với trên 4.000 chủng loại mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, vật tư trang thiết bị y tế, vacxin, sinh phẩm, hoá chất... Đó là minh chứng rõ nét nhất cho thấy chủ trương cổ phần hóa là đúng đắn và kịp thời, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

 

Khẳng định thương hiệu Dược Bắc Ninh

Trong sản xuất dược phẩm, khoa học kỹ thuật giữ vai trò then chốt. Quan điểm đó xuyên suốt trong hành trình phát triển của BANIPHAR. Đó cũng là yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp ngày càng trở nên nổi tiếng với những sản phẩm “độc” cũng như chiết xuất thành công nhiều dược chất từ thiên nhiên ứng dụng vào sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm như: Chiết xuất Curcumin từ củ nghệ vàng, chiết xuất Zerumboner từ cây gừng gió, chiết xuất tinh dầu trầu không… Những hoạt chất này được ví như những hoạt chất “vàng” mà hiện nay chúng ta chủ yếu đang phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Thạc sỹ Lương Đức Bằng, tác giả Đề tài chiết xuất Curcumin từ củ nghệ vàng - một trong những sản phẩm chiến lược của BANIPHAR cho biết, công nghệ chiết xuất Curcumin mới chỉ được thực hiện ở một số ít nước trên thế giới với các loại máy móc, thiết bị hiện đại và quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Được sự khích lệ, tin tưởng của Ban lãnh đạo Công ty, trải qua 6 năm mày mò thử nghiệm, anh Bằng cùng nhóm nghiên cứu đã chiết xuất được tinh chất Curcumin với độ tinh khiết lên tới 95-99% (trong khi tiêu chuẩn quốc tế chỉ là 90%). Đến năm 2013, sản phẩm chính thức được giới thiệu ra thị trường, có ý nghĩa lớn trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn ngừa tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim...

 

 

 

Đóng gói dược phẩm tại Nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP-WHO của BANIPHAR tại KCN Quế Võ.

 

Cùng với “nâng cấp” đội ngũ dược sỹ BANIPHAR còn thực hiện chính sách thu hút nhân tài và đầu tư mua sắm thiết bị của các nước tiên tiến nhằm tạo ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. Nhờ đó, các sản phẩm như Curcumin, thực phẩm chức năng Promen, Curzynat, nước xúc miệng trầu không, cao ích mẫu, siro ho bổ phế… được khách hàng ưa chuộng. Ngoài ra, các mặt hàng nhập khẩu của doanh nghiệp như Collagen tự nhiên, thực phẩm chức năng Promen, trà thảo dược lợi sữa Herbapol Pruzków, các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da và cơ thể… cũng ngày càng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng.

Chặng đường 20 năm với biết bao thăng trầm, nhưng BANIPHAR đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, mang đến cho cộng đồng những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt và đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Liên tục nhiều năm Công ty được các cấp, ngành Trung ương và tỉnh khen thưởng như: Bằng khen và Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ các năm 2008, 2009, 2010; Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2012); Giải Bạc Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2013… Nối tiếp những thành công đã đạt được, thời gian tới, BANIPHAR tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của nhà máy sản xuất dược phẩm, chiết xuất sản phẩm từ dược liệu thành thuốc, thực phẩm chức năng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh, đưa thương hiệu BANIPHAR lên một tầm cao mới, vững vàng trên hành trình hội nhập.

Việt Anh-Nguyễn Hoa
Top