Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 13/12/2016 - 10:32
Để BHXH, BHYT thực sự là một trong những trụ cột của hệ thống an sinh xã hội
Thành tích trong công tác an sinh xã hội của tỉnh những năm qua có những đóng góp quan trọng của hệ thống Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Sự quan tâm phát triển BHXH, BHYT, BHTN đã giúp lĩnh vực này thực sự trở thành một trong những trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, để nhiều người dân ngày càng được thụ hưởng lợi ích thiết thực, góp phần đưa Bắc Ninh trở thành điển hình trong thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách bảo hiểm

BHXH, BHYT, BHTN là những chính sách liên quan đến quyền lợi, sức khoẻ, bảo đảm an toàn và chất lượng cuộc sống cho người lao động và người dân vì thế những năm qua, đặc biệt là sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Luật BHXH và hơn 8 năm thực hiện Luật BHYT, công tác BHXH, BHYT, BHTN được tỉnh quan tâm đúng mức. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN hàng năm đều tăng; thực hiện việc chi trả lương hưu và các chế độ BHXH theo đúng quy định; quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng, người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn… là những kết quả nổi bật.

Một trong những điểm nhấn quan trọng mà nhiều người nhận thấy là đối tượng tham gia các loại hình bảo hiểm tăng nhanh. Nếu như năm 1998, toàn tỉnh mới có 344 đơn vị, với 22.614 người tham gia BHXH, số thu 17,44 tỷ đồng thì đến năm 2016, tổng số đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN  là 4.564 đơn vị, số người tham gia với 1.001.907 người, số tiền thu 5.046 tỷ đồng. So với năm 1997, số đơn vị tham gia tăng hơn 13 lần, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng hơn 44 lần, số thu tăng trên 296 lần. Mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT góp phần ổn định đời sống của nhân dân, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, giúp nền kinh tế phát triển bền vững.

 

 

 

Nhờ thực hiện tốt chính sách BHXH quyền lợi của người lao động được bảo đảm, luôn gắn bó với doanh nghiệp.

 

 

Trước đây nhiều người thường nghĩ chỉ có người lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp mới được hưởng lương hưu, thì nay nhờ những chính sách và sự nỗ lực của ngành BHXH bất kỳ ai cũng có thể tham gia BHXH để được nhận lương hưu - trợ cấp lúc về già. Đối với BHYT, đặc biệt là từ khi thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, tỷ lệ người dân tham gia đã tăng nhanh. Lĩnh vực BHYT học sinh, sinh viên, Bắc Ninh luôn nằm trong tốp đầu của cả nước với tỷ lệ nhiều năm đạt từ 98% - 99% tổng số học sinh. Người dân không còn phải quá lo lắng về kinh phí khi không may ốm đau, bệnh tật. Bà Nguyễn Thị Vân, phường Thị Cầu (thành phố Bắc Ninh) cho biết: Trước đây, chưa được cấp thẻ BHYT, mỗi khi đau ốm phải vào viện chúng tôi rất lo lắng vì kinh tế còn khó khăn, chi phí khám chữa bệnh lại cao. Nay được sự quan tâm, người lao động phổ thông, nông dân đều tham gia BHYT sẽ giảm bớt gánh nặng về kinh tế đồng thời được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Để mở rộng đối tượng, giúp nhiều người dân, người lao động trên địa bàn được tiếp cận với những dịch vụ thiết thực, hữu ích của BHXH, BHYT, BHTN là cả chặng đường dài với nhiều giải pháp được triển khai. Ông Phạm Đức Cường, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho hay: Những năm mới tái lập tỉnh, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác bảo hiểm nói riêng, công tác an sinh xã hội nói chung luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, của các cấp, các ngành. Từ sự quan tâm, chỉ đạo đó, hệ thống bảo hiểm đã phát triển mạnh mẽ để triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT. Nhiều giải pháp tích cực hướng về người lao động và nhân dân được triển khai như rà soát, nắm bắt kịp thời số cơ quan, doanh nghiệp mới để tuyên truyền, phổ biến, vận động người sử dụng lao động và người lao động tham gia BHXH, BHYT; cải cách thủ tục hành chính, cắt bỏ các thủ tục rườm rà; ứng dụng CNTT trong lĩnh vực BHXH, BHYT; đầu tư xây dựng hệ thống khám chữa bệnh hiện đại, đồng bộ để chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân nói chung và người tham gia BHYT nói riêng... Từ những giải pháp thiết thực đã phát triển nhanh số lượng người tham gia BHXH, BHYT. Riêng với BHYT, tỷ lệ bao phủ của Bắc Ninh đạt hơn 85%, cao hơn mức trung bình của cả nước.

 

Hướng về người dân

Xác định tầm quan trọng của công tác BHXH, BHYT, BHTN trong hệ thống an sinh xã hội, tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ người dân khi tham gia BHXH, BHYT và trở thành một trong những tỉnh đi đầu về công tác hỗ trợ này.

 

 

 

Người có thẻ BHYT ngày càng được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.Trong ảnh: Khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ BHYT tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh.

 

 

Minh chứng là hàng loạt quyết định hỗ trợ của tỉnh cho một số đối tượng đặc thù tham gia BHYT. Năm 2006, nhà nước có chủ trương hỗ trợ 30% chi phí cho hộ nghèo tham gia BHYT thì tỉnh cũng đã hỗ trợ thêm 70% để hộ nghèo được hưởng 100% chi phí mua BHYT. Đã có hằng nghìn đối tượng hộ nghèo được nhận thẻ BHYT miền phí, giảm bớt gánh nặng kinh phí khi đau ốm phải vào viện. Trước những hiệu quả của việc hỗ trợ kinh phí BHYT mang lại, những năm gần đây tỉnh tiếp tục có sự quan tâm, hỗ  trợ kinh phí mua BHYT cho một số đối tượng và mở rộng diện hỗ trợ để ngày càng có nhiều người dân tham gia BHYT.  Các đối tượng như Người cao tuổi từ 75 đến 80 tuổi, Người cao tuổi từ đủ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi; người được tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng… được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT; người thuộc hộ cận nghèo, công an viên… cũng được nhận hỗ trợ để được hưởng 100% tiền đóng BHYT. Sự hỗ trợ của tỉnh về lĩnh vực BHYT không chỉ khẳng định sự quan tâm đến công tác an sinh xã hội mà còn góp phần từng bước thực hiện thành công lộ trình tiến tới BHYT toàn dân đề ra.

Cũng theo ông Phạm Đức Cường, Phó Giám đốc BHXH tỉnh thì với mục tiêu hướng đến đối tượng tham gia phục vụ, trong thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục tham mưu với các cấp, ngành triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, trong đó BHXH sẽ trọng tâm hướng đến người lao động tự do, nông dân; BHYT sẽ thực hiện theo gia đình nhằm tăng diện bao phủ. Bên cạnh đó cũng sẽ có nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia như chi trả chế độ BHXH đúng, đủ, kịp thời, chính xác; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT… tất cả sẽ hướng đến người dân, đối tượng tham gia để phục vụ.

Mặc dù vẫn còn những khó khăn, thách thức nhưng với sự quan tâm của tỉnh, của các cấp, các ngành những chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã được triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác bảo hiểm thực sự trở thành một trong những trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần ổn định đời sống người lao động thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Bài, ảnh: Ngọc Đăng
Top