Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 12/12/2016 - 08:33
Thể thao Bắc Ninh - 20 năm hội nhập và phát triển
Ngay từ những ngày đầu tái lập tỉnh, những người làm công tác thể dục thể thao luôn trăn trở, tìm giải pháp nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho nhân dân, tạo nguồn nhân lực chất lượng phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, vùng đất, con người Bắc Ninh-Kinh Bắc. 20 năm trôi qua là khoảng thời gian đủ dài và ý nghĩa để nhìn lại chặng đường xây dựng phát triển của ngành thể thao Bắc Ninh trong tiến trình hội nhập với thể thao trong nước và quốc tế.

Vươn lên từ gian khó

Những ngày đầu tái lập tỉnh, thể thao Bắc Ninh với xuất phát điểm thấp, cơ sở vật chất lạc hậu, đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên vừa yếu vừa thiếu, cơ chế chính sách đãi ngộ còn nhiều hạn chế, bất cập… Nhưng tất cả những khó khăn đó không thể nào ngăn được ý chí và nỗ lực tự cường gây dựng nền thể thao “Dân cường- nước thịnh” của những người làm công tác TDTT tỉnh nhà. Nhớ lại những ngày đầu gian khó ấy, ông Dương Thanh Đàn, nguyên Giám đốc Sở Thể dục - Thể thao chia sẻ: “Khi vừa tái lập tỉnh, cán bộ cơ quan sở vỏn vẹn có 14 người, cơ sở vật chất, sân bãi gần như đều từ con số không. Dù khó khăn còn bộn bề, song tập thể cán bộ sở đã xác định phải bứt lên hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến lược của ngành đặt ra là xây dựng phong trào TDTT Bắc Ninh xứng với đòi hỏi của nhân dân trong thời kỳ mới…”.

 

 

Giải chạy việt dã “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước” được duy trì và tổ chức thành công từ khi tái lập tỉnh. Trong ảnh: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tham gia chạy biểu dương lực lượng tại giải chạy “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước” Cúp Báo Bắc Ninh, lần thứ XX - 2016.

 

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, thiếu đâu khắc phục đến đó, ngay trong hai năm đầu, ngành tổ chức thành công nhiều giải thể thao phong trào như giải cầu lông dành cho lãnh đạo tỉnh dịp đầu năm, giải vật toàn tỉnh, giải chạy việt dã khỏe để lập nghiệp và giữ nước Bắc Ninh lần thứ I, II... Đặc biệt trong bốn môn đào tạo: Điền kinh, Vật, Cờ vua, Cầu lông đã đem về cho ngành 116 huy chương. Thành quả đó đã khích lệ động viên những người làm thể thao của tỉnh lạc quan, tin tưởng vào định hướng phát triển của ngành trong tương lai.

Đáp ứng nhu cầu phát triển TDTT trong thời kỳ mới, ngay khi sáp nhập vào Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (năm 2008), sở khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức, sắp xếp biên chế, bố trí cán bộ có đủ trình độ, năng lực làm tốt công tác TDTT, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Ông Nguyễn Đương Bắc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Nhận thức tầm quan trọng của công tác TDTT, ngành  đã và đang thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch hành động, thúc đẩy sự nghiệp TDTT phát triển theo đúng định hướng, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh…”.

 

 

Toàn tỉnh có  trên 1.500 câu lạc bộ, điểm tập TDTT các cấp; tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 30% theo tiêu chí mới (40% theo tiêu chí cũ); tỷ lệ gia đình tập luyện TDTT thường xuyên đạt 20%; có 8 liên đoàn, hiệp hội TDTT. 100% số trường học bảo đảm chương trình giáo dục thể chất nội khóa có chất lượng.  

 

 

Tỉnh ban hành các văn bản quy hoạch phát triển sự nghiệp TDTT Bắc Ninh theo từng giai đoạn cụ thể, như Đề án “Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển thể dục thể thao tỉnh Bắc Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, Đề án “Chương trình đầu tư trọng điểm các môn thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020”, Quy định chế độ, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, thu hút và sử dụng nhân tài tỉnh Bắc Ninh cơ sở vật chất cũng được đầu tư xây dựng. Nhiều công trình như: Nhà thi đấu đa năng (3.500 chỗ ngồi), sân vận động, nhà tập, nhà ở cho VĐV... với nguồn kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Trong vòng 5 năm trở lại đây cơ sở vật chất phục vụ tập luyện TDTT được quan tâm đầu tư mạnh mẽ, với 23 bể bơi, 57 sân Quần vợt, 31 sân bóng đá cỏ nhân tạo và hàng trăm cơ sở nhà tập, phòng tập. Đã có 3/8 huyện, thị xã, thành phố hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa đạt chuẩn gồm thành phố Bắc Ninh, Gia Bình, Lương Tài. 112/126 xã, phường, thị trấn có quy hoạch quỹ đất dành cho Trung tâm Văn hóa - Thể thao. Bên cạnh đó tỉnh còn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thành phần kinh tế, tư nhân trên địa bàn tham gia công tác xã hội hoá, cùng chung tay, chung sức vì sự nghiệp TDTT như đưa các dụng cụ tập luyện đơn giản vào lắp đặt tại các điểm vui chơi công cộng phục vụ nhu cầu tập luyện thường nhật của người dân. Điều này phù hợp với mục tiêu mà ngành đặt ra là hướng đến nhân dân, phục vụ nhân dân.

Xây nền tảng, nâng tầm vị thế thể thao

Với quan điểm “Thể thao quần chúng là nền tảng, là cơ sở còn thể thao thành tích cao (TTTTC) là vị thế, là chỉ tiêu của một nền thể thao phát triển”. Những năm qua, sự nghiệp TDTT Bắc Ninh có những bước phát triển mới tương đối toàn diện, chất lượng phong trào ngày càng được nâng cao. Từ các cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”… đã lan tỏa sâu rộng, từng bước nâng cao đời sống tinh thần và thể chất cho nhân dân.

Ngoài những môn thể thao được người dân tập luyện hàng ngày như đi bộ, cầu lông, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi… thì đến nay đã có nhiều môn thể thao dân tộc truyền thống như: Đá cầu, bơi, bơi chải, tổ tôm điếm, đu tiên, vật, chọi gà… được ngành TDTT và các địa phương đầu tư để khôi phục và phát triển, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là đối tượng thanh, thiếu niên.

 

 

VĐV Boxing Vương Thị Vỹ thi đấu với Đỗ Thị Mai (Hải Phòng) trong trận chung kết tại giải Đấu trường thép 2016.

 

Nhằm động viên, khích lệ phong trào tập luyện TDTT trong nhân dân, hàng năm ngành tổ chức trên 2.000 giải giao lưu, thi đấu thể thao các cấp, trong đó có thể kể đến việc đăng cai tổ chức thành công một số giải thể thao quốc gia, quốc tế như: Sea Games 22 (2002), Indorgames III (2009), Đại hội Thể thao châu Á trong nhà lần thứ III (AIG III), Bóng chuyền nữ Quốc tế VTV Cup (2014)... vừa nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân vừa giúp VĐV, HLV có thêm điều kiện cọ xát, học hỏi kinh nghiệm thi đấu, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh Bắc Ninh với bạn bè trong nước và quốc tế.

Trong chặng đường 20 năm qua, TTTTC có những bước tiến vượt bậc, tự hào mà ngay chính những người lạc quan nhất cũng khó có thể hình dung nổi, khi vị thế, thứ hạng của thể thao tỉnh không ngừng được cải thiện, nâng cao theo từng năm. “Ngoài việc đầu tư phát triển các môn thể thao “mũi nhọn” phù hợp với tiềm năng, tố chất và thế mạnh của địa phương, như Vật, Karate-do, Boxing… ngành cũng “đi tắt, đón đầu” ở những môn thể thao trọng điểm thi đấu tại các kỳ Olympic, Asiad, Đại hội TDTT toàn quốc như Đấu kiếm, Whusu và Judo… Đây chính là bước đi phù hợp với điều kiện, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tạo nền tảng vững chắc cho TTTTC tỉnh hội nhập với thể thao trong và ngoài nước”, ông Nguyễn An Phú, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện TDTT tỉnh cho biết.

 

 

Vị trí TTTTC của tỉnh liên tục được cải thiện qua các kỳ Đại hội TDTT toàn quốc: Từ vị trí 46/67 tỉnh, thành, ngành tại Đại hội lần thứ IV (năm 2002), đến Đại hội lần thứ V, VI, thể thao Bắc Ninh đã vươn lên vị trí 24 và 22/66 tỉnh thành, ngành trong cả nước. Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, thể thao Bắc Ninh cũng hoàn thành chỉ tiêu đặt ra khi giành được 15 huy chương, xếp hạng trong tốp trung bình khá toàn quốc.

 

 

Hiện tại, Trung tâm Huấn luyện TDTT tỉnh đang đào tạo gần 200 VĐV thuộc 3 tuyến (đội tuyển tỉnh, đội tuyển trẻ, năng khiếu) ở 9 môn thể thao: Vật, Karate-do, Boxing, Cử tạ, Đấu kiếm, Cầu lông, Cờ vua, Whusu và Judo. Trong đó, có những môn đã khẳng định được thương hiệu, như môn Vật luôn nằm trong tốp 3 toàn quốc; Boxing đưa vào đào tạo 2006, thì đến năm 2011 đã đem về tấm HCV trẻ Thế giới đầu tiên cho Việt Nam. Năm 2008, Cử tạ cũng xuất sắc giành HCB tại Olympic. Trong khi đó môn Karate - do cũng chỉ mất hai năm đào tạo đã giành được HCV tại giải Quốc gia, sau 5 năm có HCV Sea Games 24 và 25, HCĐ châu Á; Đấu kiếm, HCV trẻ châu Á... Hàng năm ngành đều giành được từ 120 - 150 huy chương tại các giải đấu Quốc gia và Quốc tế, có 40 - 50 lượt VĐV được phong đẳng cấp Kiện tướng và VĐV cấp I. Trung bình hàng năm ngành cung cấp 20 - 30 VĐV cho các đội tuyển Quốc gia.

Có thể khẳng định ngành TDTT Bắc Ninh không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, từng bước xác lập được vị thế, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thể chất cho nhân dân góp phần, quảng bá hình ảnh Bắc Ninh văn hiến, năng động, trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Đức Quý
Top