Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:40
Nguyễn Cao với cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp ở Bắc Ninh
Cách đây 179 năm, tại làng Cách Bi, tổng Bồng Lai, huyện Quế Dương, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc xã Cách Bi, huyện Quế Võ), một con nguời đã được sinh ra mà tên tuổi của ông sau này gắn liền với giai đoạn lịch sử chống thực dân Pháp hào hùng của dân tộc. Người đó chính là Nguyễn Cao.

Theo bài văn tự thuật, Nguyễn Cao sinh năm Đinh Dậu (1837), là con của cử nhân Nguyễn Thế Hanh và bà Nguyễn Thị Điềm, người con gái xinh đẹp, hiền thục thuộc dòng họ Nguyễn Đức. Nguyễn Cao sớm sống trong cảnh mồ côi: năm 3 tuổi mồ côi cha, 4 tuổi mẹ qua đời. Người có công nuôi ông khôn lớn chính là người chị gái; người có công dẫn dắt Nguyễn Cao vào con đường khoa cử là anh rể Lê Yên Đinh (chồng chị gái), ông đã khuyên Nguyễn Cao đến học Cử nhân Phạm Công Hỷ ở làng Bảo Triện (nay thuộc xã Đại Lai, huyện Gia Bình); những người có công nuôi ông ăn học là nhạc phụ và nhạc mẫu của ông thuộc dòng dõi họ Lê Doãn làng Đại Mão (nay thuộc xã Hoài Thượng, Thuận Thành); người có công giúp Nguyễn Cao quyết tâm vượt qua gian khó là thầy Ngô Phùng (Cử nhân làng Thạch Hà). Nhờ có lời động viên của thầy trong một câu phê vào bài luận về việc học của Nguyễn Cao: “Gắng lên! Gắng lên! Khỏi thẹn với cha, khỏi phụ lòng thầy, như thế là được”.

Năm 20 tuổi, Nguyễn Cao cùng người em họ là Nguyễn Long lặn lội vào tận Nghệ An để thụ giáo thầy Hoàng ở Cát Ngạn. Sau đó, nhân ngồi dạy học ở làng Tiểu Than tổng Vạn Ty (nay thuộc xã Vạn Ninh huyện Gia Bình), Nguyễn Cao thụ giáo Phó bảng Nguyễn Phẩm.

Năm 26 tuổi, Nguyễn Cao thi hỏng kỳ đệ nhất. Ông về làng Bồng Lai (nay thuộc xã Bồng Lai, huyện Quế Võ) tiếp tục sôi kinh nấu sử. Năm 28 tuổi, ông vào được Tam trường, lại bị hỏng vì bài văn “lạc đề”. Năm 30 tuổi, ông đến huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định thụ giáo thầy Phạm Văn Nghị tiếp tục nghiệp đèn sách và đỗ đầu kỳ thi Hương khoa Đinh Mão (1867) tại trường thi Hà Nội.

Điểm qua chặng đường theo đuổi nghiệp đèn sách trên đây, chúng ta thấy  Nguyễn Cao là người có ý chí vươn lên và nghị lực vượt qua khó khăn để thực hiện ý nguyện của mình.

Nhưng không giống hầu hết các sĩ tử ở nước ta dưới chế độ thi cử Hán học là thi đỗ rồi ra làm quan, Nguyễn Cao thi đỗ rồi xin về quê dạy học. Nhưng đến năm 1873, khi thực dân Pháp xâm lược Bắc kỳ lần thứ nhất, do có sự tiến cử của quan Tỉnh phiên là Phạm Thận Duật, vị Tổng đốc tỉnh Bắc Ninh cấp cho Nguyễn Cao tấm bằng để theo việc quân và ông đã chiêu mộ trong vùng được hơn 1.000 nghĩa dũng sung vào việc quân. Tháng 10 năm đó, khi giặc Pháp từ Hà Nội tràn sang chiếm đóng Gia Lâm, Siêu Loại (nay là Thuận Thành), Nguyễn Cao đã lãnh đạo các nghĩa dũng chặn đánh rất quyết liệt. Ngày 14-12-1873, nghĩa quân do Nguyễn Cao chỉ huy tấn công địch ở Gia Lâm, Thuận Thành, diệt nhiều giặc, bắt sống 159 tên, giải phóng một vùng rộng lớn.

Nhưng đến năm 1874, triều đình nhà Nguyễn ký Hòa ước với Pháp nên Nguyễn Cao cáo bệnh về quê. Sau đó, ông lại được quan tỉnh dâng sớ lên triều đình cử ông tham gia việc quân để đánh dẹp giặc cướp ở vùng núi và ven sông. Vì có công đánh dẹp đó, Nguyễn Cao được trao cho chức Tri huyện Yên Dũng (nay thuộc tỉnh Bắc Giang). Tiếp đó, Nguyễn Cao lại có công giúp triều đình mộ quân thu lương và phòng giữ trật tự trị an trong hạt nên được Tổng đốc Bắc Ninh dâng sớ tiến cử ông làm Tri phủ Lạng Giang.

Khi nhà Thanh phái 24 doanh đội sang phối hợp cùng triều đình nhà Nguyễn tiếu phỉ, Nguyễn Cao lãnh đạo dân trong hạt cung ứng dân phu, lương thực rất đầy đủ. Quan tỉnh dâng sớ  lên triều đình xin thăng chức Thị độc cho ông. Sau đó vì có bệnh, Nguyễn Cao xin về quê trị bệnh và ở luôn tại quê nhà để dạy học. Sau đó, vì có bọn thổ phỉ Trung Quốc do Lý Dương Tài cầm đầu sang quấy nhiễu các tỉnh miền Bắc nước ta, quan tỉnh có văn bản mời ông trở lại quan trường để cùng lo việc quân. Tiếp nhận văn bản của tỉnh đường, Nguyễn Cao lại hăng hái ra cầm quân giúp nước, nhưng được mấy tháng ông lại trở về quê chữa bệnh.

Đến năm 1880, quan Đốc bộ Nam Định là Nguyễn Trọng Hợp, mặc dù chưa quen biết mà chỉ qua lời đồn đại đã dâng sớ lên triều đình tiến cử Nguyễn Cao vào chức Thương biện tỉnh vụ Nam Định, sau đó vài tháng, ông được thăng chức Án sát sứ ty.

Tháng Giêng năm 1881, Nguyễn Cao xin lên vùng biên giới để lãnh đạo việc khai khẩn đồn điền. Do có thành tích trong việc này, ông được thăng lên chức Bố chánh sứ Thái Nguyên. Sau đó, ông  xin về Nhã Nam giúp dân chuyên lo việc khai khẩn đồn điền.

Năm 1882, thực dân Pháp xâm lược Bắc kỳ lần thứ 2, các tỉnh lần lượt bị thất thủ. Với tấm lòng yêu nước thương dân, Nguyễn Cao lại đứng lên kêu gọi dân chúng tập hợp lực lượng, xây dựng đội ngũ và ông đã chỉ huy các dũng sĩ có sẵn trong tay kéo về vùng ngoại thành Hà Nội chống Pháp. Ngày 10 tháng 4 năm 1882 (âm lịch), trong một trận đánh với quân Pháp ở Gia Lâm, Nguyễn Cao bị thương vào ngực. Vết thương rất nguy hiểm nhưng ông vẫn giữ vững cương vị người chỉ huy, nêu tấm gương kiên cường cho binh sĩ noi theo. Sau khi chữa lành vết thương, Nguyễn Cao tiếp tục chỉ huy nghĩa quân chống giữ vùng ven sông Đuống để chặn đánh quân Pháp tiến đánh thành Bắc Ninh. Sau đó, ông được xung chức Tán tương rồi lại đem các nghĩa dũng chống giữ các dải ven sông.

Năm 1884, Nguyễn Cao được thăng chức Thị giảng Học sĩ (tước Chánh Tam phẩm). Lúc này, tỉnh Bắc Ninh đã lọt vào tay quân Pháp. Ngày 25-2-1884, với lực lượng 300 tay súng và hơn 700 giáo mác, Nguyễn Cao đã mưu trí chỉ huy nghĩa quân chiếm lại thành Phả Lại (nay thuộc huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) từ tay giặc rồi tiếp tục chặn đánh, cầm chân địch tại thôn Cung Kiệm (nay thuộc xã Nhân Hòa), thôn Xuân Hòa, thôn Nội Doi (nay thuộc xã Đại Xuân huyện Quế Võ). Tại Đáp Cầu (nay thuộc thành phố Bắc Ninh), ngày 22-3-1884, Nguyễn Cao chỉ huy nghĩa quân bắn chìm một tầu chiến, diệt hàng chục tên giặc khi chúng đang di chuyển trên sông Cầu. Tháng 7 năm đó, nghĩa quân do Nguyễn Cao chỉ huy tấn công giặc Pháp ở làng Ngọc Trì rồi di chuyển đến Đình Bảng (nay thuộc thị xã Từ Sơn) và hoạt động mạnh ở đó.

Năm 1885, Nguyễn Cao được thăng lên chức Bố chính sứ, xung chức Bắc kỳ Tán lý quân vụ và về Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên thành lập tổ chức “Đại Nghĩa đoàn” nhằm liên kết dân nghĩa dũng đứng lên chống thực dân Pháp.

Sau những trận đánh nhau sống mái với giặc Pháp ở vùng Dâu thuộc huyện Siêu Loại (Thuận Thành), tháng 12-1886, Nguyễn Cao chỉ huy nghĩa quân chuyển về hoạt động ở vùng Mỹ Đức, Ứng Hòa (Hà Đông cũ) chờ cơ hội để củng cố lực lượng. Thời gian này, Nguyễn Cao mở lớp dạy học làng Kim Giang (thuộc huyện Ứng Hòa, Hà Đông cũ).

Ngày 27-3-1887, giặc Pháp bắt được Nguyễn Cao tại làng Kim Giang. Chúng tìm mọi cách dụ dỗ, thuyết phục ông đầu hàng, nhưng ông giận dữ chửi thẳng vào mặt chúng và rạch bụng tự vẫn. Giặc toan cứu chữa, nhưng ông cự tuyệt và cắn lưỡi chết.

Giặc Pháp ra lệnh chém đầu ông vào lúc 5 giờ chiều ngày 14-4-1887 (tức ngày 21 tháng 3 năm Đinh Hợi) tại vườn Dừa (phía Bắc hồ Hoàn Kiếm) rồi lấy thủ cấp ông bêu trên đường phố, khi đó ông mới có 50 tuổi.

Sinh thời, Nguyễn Cao có sáng tác, nhưng không nhiều. Theo chúng tôi được biết, ông để lại cho đời 42 bài thơ chữ Hán, trong đó có 37 bài Đường luật bát cú,  và 5 bài theo thể cổ phong; 1 bài phú, 3 bài văn tế, 1 bài trướng mừng thọ,  1 bức thư gửi con trai, 1 bài tự thuật, một số văn bia soạn cho một số cơ sở thờ tự Phật giáo, Nho giáo (chùa, văn chỉ) và 14 đôi câu đối tặng thầy học, bạn bè, người thân, đồng liêu nhân dịp họ được thăng chức, về hưu hay qua đời. Những sáng tác này, dù ở thể loại gì cũng thấm đậm tình yêu quê hương đất nước, tình yêu con người và thể hiện bản tính thiện của một nhà Nho có am hiểu sâu sắc về đạo Phật.

Sự nghiệp kháng chiến chống thực dân Pháp và hoạt động xã hội của Nguyễn Cao đã để lại cho muôn đời sau tấm gương yêu nước sáng ngời, tinh thần kiên trung bất khuất, ý chí vươn lên của một vị chí sĩ Nho học tiến bộ và thức thời. Cho đến nay, nhiều tỉnh, nhiều thành phố, nhiều trường Phổ thông lấy danh xưng của ông đặt tên cho đường phố, trường học của mình; nhiều công trình khoa học nghiêm túc, nhiều luận văn cao học, nhiều Hội thảo khoa học đã lấy cuộc đời và sự nghiệp chống thực dân Pháp của ông làm đề tài. Nguyễn Cao xứng đáng được tôn vinh là danh nhân văn hóa của dân tộc và cần được tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi để giáo dục cho các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ.

Trần Quốc Khải
Top