Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 07/11/2016 - 09:25
Theo dòng chảy nguồn vốn tín dụng
Mọi người thường nói: “ở đâu có ngân hàng (NH), ở đó có sự giàu sang”, bởi sự xuất hiện của NH chứng tỏ một nhu cầu tất yếu của nền kinh tế, đó chính là sự đầu tư. Chỉ những địa phương có nền kinh tế năng động và phát triển mới cần đến nguồn vốn đầu tư tín dụng của NH và ngược lại các NH cũng chỉ thực sự khơi nguồn dòng vốn tín dụng ở những địa bàn có nền kinh tế phát triển. Dòng chảy nguồn vốn tín dụng trên mảnh đất Bắc Ninh giàu tiềm năng chính là một minh chứng rõ nét nhất cho điều đó...

Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã phát triển nhờ nguồn vốn NH.

Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH NanoTech (KCN Quế Võ).

 
 
Từ phố ngân hàng…

Trở lại Bắc Ninh sau 20 năm tái lập tỉnh, mọi người đều không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay của miền quê Kinh Bắc mà con phố Nguyễn Đăng Đạo ở thành phố Bắc Ninh chính là nét chấm phá ghi đậm dấu ấn trong tổng thể một bức tranh rực rỡ sắc màu tươi sáng. Con phố Nguyễn Đăng Đạo dài chừng hơn 1 km nhưng thật nổi bật giữa trung tâm thành phố Bắc Ninh bởi sự trang hoàng của những toà nhà cao tầng, hiện đại, nơi đứng chân của gần hai chục NH, tổ chức tài chính tầm cỡ như: Agribank, Vietinbank, BIDV, Vietcombank, Techcombank, ABbank, HDbank, SHB, NH Hợp tác xã... Mọi người đến đây đều thấy ngỡ ngàng như lạc vào một trung tâm tài chính tiền tệ lớn chứ không phải đang ở giữa một đô thị xứ Kinh Bắc văn hiến ngàn đời.

Gặp gỡ chúng tôi khi đang giao dịch tại BIDV Bắc Ninh, anh Ngô Xuân Trường, một người con quê hương Kinh Bắc sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Dù ở xa nhưng tôi luôn kết nối, giao dịch được với họ hàng, đối tác ở quê hương nhờ các dịch vụ thanh toán, chuyển tiền… của NH mọi lúc, mọi nơi. Tôi rất mừng khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các NH nói riêng và quê hương mình nói chung trong thời gian qua…”. Quả vậy, sự hiện diện của hàng loạt tổ chức tài chính NH ở vùng đất chỉ hơn 800 km2 với trên 1 triệu dân này đã không những đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người dân mà còn chứng tỏ sức vươn lên mạnh mẽ của Bắc Ninh trên tiến trình hội nhập cùng cả nước với khu vực và quốc tế.

Năm 1997, khi mới tái lập, toàn tỉnh chỉ có 1 Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và 4 Chi nhánh Tổ chức tín dụng (TCTD) và 11 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), đến nay Bắc Ninh đã có 33 chi nhánh NH (gồm NHNN, 10 NHTM Nhà nước, 18 NHTM Cổ phần, 1 Chi nhánh NH 100% vốn nước ngoài, 1 NH Chính sách xã hội, 1 NH Hợp tác xã, 1 NH Phát triển) và 26 QTDND; 1 Tổ chức tài chính vi mô, cùng với hơn 1.000 điểm giao dịch, gồm cả các điểm giao dịch tự động ATM, POS trải rộng khắp các trung tâm huyện lỵ, khu công nghiệp, khu tập trung dân cư và các vùng nông thôn... đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh có mật độ NH dày nhất chỉ đứng sau các thành phố trực thuộc Trung ương. Những thương hiệu NH, dù đã thân quen hay buổi đầu còn xa lạ đều đang hiện hữu từng ngày trong cuộc sống thường nhật của mỗi người dân, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Sự hiện diện của các NH kèm theo những nghiệp vụ kinh doanh tiền tệ, tín dụng, những dịch vụ NH tiên tiến, hiện đại đã đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các thành phần kinh tế và người dân. Đây chính là một trong những tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và hộ gia đình đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo dựng cuộc sống ấm no, giàu mạnh, từng bước làm thay đổi diện mạo của tỉnh.

Tại Hội sở Agribank Bắc Ninh, ông Lương Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm DLVHTT Phú Sơn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh khẳng định: “Trong bước phát triển của cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi luôn có sự đồng hành của các NH, TCTD trên địa bàn. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của các NH cho doanh nghiệp và người dân cả về nguồn vốn tín dụng và những dịch vụ NH hiện đại, tiện ích mang chuẩn mực quốc tế...”.
 

Mạng lưới NH ngày càng mở rộng đáp ứng nhu cầu các thành phần kinh tế và người dân.

Trong ảnh: Giao dịch tại ABBank Chi nhánh Bắc Ninh.

 

… đến khơi nguồn dòng vốn tín dụng

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Như Đôn, Giám đốc NHNN tỉnh cho rằng, với phương châm chỉ đạo của NHNN “Tăng trưởng, an toàn, hiệu quả và bền vững”,  những năm qua các NH, TCTD trên địa bàn đã có sự đầu tư mạnh mẽ để tăng trưởng và phát triển toàn diện cả về quy mô, mạng lưới, nguồn nhân lực, công nghệ và chất lượng hoạt động. Từ đó, triển khai thực hiện thành công các chiến lược phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, đầu tư tín dụng, dịch vụ NH hiện đại, tiện ích phục vụ hiệu quả nền kinh tế và đời sống dân sinh trên địa bàn, đồng thời chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

Sau 20 năm tái lập tỉnh, có thể khẳng định ngành NH tỉnh đã làm tốt vai trò huyết mạch của nền kinh tế, là kênh dẫn vốn, điều tiết và hỗ trợ vốn phục vụ đắc lực các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh. Đặc biệt, với sự kiên trì, bám sát các mục tiêu, định hướng, giải pháp chỉ đạo điều hành của NHNN Việt Nam và của tỉnh; sự chủ động, tích cực trong quản lý, chỉ đạo của NHNN tỉnh cùng tinh thần triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp của các NH, TCTD nên hoạt động NH trên địa bàn tỉnh luôn được duy trì ổn định, an toàn, góp phần thực hiện tốt mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ thị trường, tạo môi trường đầu tư ổn định thu hút ngày càng nhiều nguồn vốn FDI, bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Trong đó, những chủ trương, chính sách về tiền tệ, tín dụng NH đã luôn được các NH, TCTD trên địa bàn triển khai nghiêm túc, quyết liệt và hiệu quả. Nổi bật là việc điều chỉnh giảm mạnh mặt bằng lãi suất nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh và vấn đề tái cơ cấu hệ thống TCTD, xử lý nợ xấu, kết nối Doanh nghiệp-NH...

Sự phát triển mạnh mẽ với những kết quả đạt được của ngành NH gắn liền với sự phát triển mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội và dòng chảy nguồn vốn tín dụng của ngành đã đóng góp tích cực vào những thành tựu nổi bật của tỉnh trong suốt 2 thập kỷ qua. Điều này càng được khẳng định khi nguồn vốn mà ngành NH huy động và cung ứng cho nền kinh tế của tỉnh ngày càng tăng cao, đáp ứng phần lớn nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển của tỉnh. Dự kiến đến hết năm 2016, tổng nguồn vốn huy động toàn ngành đạt trên 70 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 362 lần năm 1997, tổng dư nợ cho vay các tổ chức kinh tế và dân cư đạt gần 60 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 195 lần năm 1997, tỷ lệ nợ quá hạn luôn ở mức thấp... Những con số ấn tượng trên đã khẳng định thành công và những bước tăng trưởng vượt bậc của ngành NH sau 20 năm tái lập tỉnh.

Thành công đó cũng chính là thành công chung của nền kinh tế, bởi chỉ một nền kinh tế phát triển mới hấp thu tốt nhất nguồn vốn đầu tư của NH. Với nguồn vốn tín dụng hàng trăm nghìn tỷ đồng đầu tư vào nền kinh tế, ngành NH đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh tăng trưởng nhanh, bền vững và chuyển dịch tích cực theo hướng CNH, HĐH, theo đúng tinh thần Nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Đặc biệt là hình ảnh các NH, TCTD càng mở rộng thì các khu, cụm công nghiệp, các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh càng có sự tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Bắc Ninh, trong đó có nhiều tập đoàn kinh tế lớn hàng đầu của thế giới. Không chỉ chú trọng đầu tư hiệu quả cho các lĩnh vực kinh tế trọng điểm, lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, của tỉnh, ngành NH còn làm tốt công tác tín dụng ưu đãi phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách với tổng dư nợ đến hết năm 2016 đạt gần 1.950 tỷ đồng. Đồng thời các NH, TCTD cũng là những nhân tố tiên phong đi đầu trong các hoạt động xã hội, vì cộng đồng được các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh biểu dương, khen ngợi và tin tưởng, gắn bó.

Đồng hành phát triển với quê hương, ông Lê Nho Ích, Giám đốc Vietcombank Bắc Ninh khẳng định: ”Gắn bó với mảnh đất Bắc Ninh-Kinh Bắc, Vietcombank Bắc Ninh đã có sự phát triển lớn mạnh và toàn diện. Vì vậy, chúng tôi luôn xác định rõ vai trò, trọng trách, niềm vinh dự và tự hào được phục vụ các thành phần kinh tế và người dân trên địa bàn một cách tốt nhất nhằm khẳng định uy tín, vị thế của Vietcombank và đóng góp cho công cuộc phát triển của tỉnh...”. Quả vậy, không chỉ có những NH lớn, giàu truyền thống mà ngay cả những NH mới đến với Bắc Ninh đều đã có những bước tiến vững chắc trên vùng đất năng động và phát triển này. Đây chính là nhân tố, là động lực cuốn hút các NH và TCTD đến với Bắc Ninh và theo như các chuyên gia thì trong thời gian tới ngành NH tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội để mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hoạt động, tích cực hội nhập quốc tế bởi Bắc Ninh vẫn đang duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững vào bậc nhất vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ với nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ tiếp tục lựa chọn, đặt chân và phát triển trên mảnh đất Bắc Ninh.

Năm 2016 sắp trôi qua, người dân Bắc Ninh đón chào năm 2017 với niềm vui, niềm tự hào về những thành quả đạt được sau 20 năm tái lập tỉnh, trong đó có những đóng góp quan trọng của ngành NH tỉnh. Đó chính là động lực, là tiền đề quan trọng để ngành NH tỉnh tiếp tục nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, duy trì tăng trưởng, an toàn và hiệu quả. Từ đó, đưa hệ thống NH tỉnh phát triển lên tầm cao mới, khẳng định vị thế tiên phong trên con đường hội nhập, phục vụ đắc lực công cuộc CNH, HĐH, xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lê Thanh – Hà Linh
Top