Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 21/09/2016 - 10:33
Bắc Ninh ngày ấy - Bây giờ
Kỳ II: Bước tiếp nối nhịp nhàng, sáng tạo

Nhìn lại chặng đường 20 năm đầy gian nan thử thách từ khi tái lập tỉnh đến nay, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Bắc Ninh rất tự hào và tràn đầy niềm vui vì diện mạo quê hương đã và đang thay đổi từng ngày. Từ một tỉnh thuần nông nghèo nàn, đến nay Bắc Ninh đã vươn lên đứng ở tốp đầu của cả nước.

 

 

Thành phố Bắc Ninh về đêm

 

Dấu ấn nhiệm kỳ

Đã 20 năm trôi qua, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 1997, tỉnh Bắc Ninh đi vào hoạt động theo đơn vị hành chính mới đến nay, Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành 5 lần Đại hội (từ Đại hội XV đến Đại hội XIX). Mỗi kỳ Đại hội khẳng định sự tiếp nối nhịp nhàng và mang lại những dấu ấn quan trọng trong hành trình đưa tỉnh Bắc Ninh phát triển đi lên.

Những quyết sách trong khâu lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh lâm thời được coi là bước đi ban đầu đúng hướng, thì đến Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV được coi là đại hội của sự đột phá mở đường cho sự phát triển của tỉnh Bắc Ninh. Những kết quả đạt được về mục tiêu kinh tế-xã hội là cơ sở, là điều kiện thuận lợi đưa tỉnh Bắc Ninh chuyển sang thời kỳ mới, phát triển với tốc độ cao hơn, được ví như: đường lớn đã mở để đi tới tương lai.

Tiếp đến Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2001-2005) có ý nghĩa lịch sử quan trọng, bởi đại hội diễn ra trong không khí đón chào năm mới, năm đầu tiên của thế kỷ XXI, thiên niên kỷ thứ 3. Sau một nhiệm kỳ 5 năm, cũng là sau 8 năm tỉnh Bắc Ninh được tái lập: Kinh tế liên tục tăng trưởng với nhịp độ cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dich vu seo nhanh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; kết cấu hạ tầng kinh tế-kỹ thuật được tăng cường; vị thế của tỉnh Bắc Ninh được nâng lên… Đó là những dấu mốc, là những tiền đề quan trọng để tỉnh Bắc Ninh bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa với tốc độ nhanh hơn, bền vững hơn.

 

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2005-2010) được coi là đại hội chuyển giao thế hệ. Các đồng chí lãnh đạo thế hệ 4X đã nghỉ chế độ, thế hệ 5X nắm cương vị chủ chốt của tỉnh và các ngành, huyện, thị xã tiếp nối sự nghiệp đổi mới sáng tạo trong công cuộc xây dựng tỉnh Bắc Ninh. Hình ảnh một Bắc Ninh đổi mới phát triển, đậm đà bản sắc văn hóa không chỉ nhân dân trong nước biết đến mà đã vươn xa ra thế giới. Cùng với sự phát triển nhanh về kinh tế-xã hội, Dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã làm cho vị thế của Bắc Ninh được nâng cao. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đứng thứ 7 toàn quốc và thứ 2 trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đã khẳng định sự đi lên của tỉnh Bắc Ninh với những bước tiếp nối nhịp nhàng, sáng tạo.

 

 

Đại hội Đảng bộ lần thứ XV diễn ra từ ngày 14 đến 17 tháng 10 năm 1997, gồm 200 đại biểu tham dự, Đại hội bầu 39 đồng chí vào BCH, đồng chí Ngô Đình Loan được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy.

- Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI diễn ra từ ngày 3 đến 5 tháng 1 năm 2001, gồm 252 đại biểu tham dự, Đại hội bầu 45 đồng chí vào BCH, đồng chí Ngô Văn Luật được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy. (Đến tháng 9 năm 2003 đồng chí Nguyễn Thế Thảo được bầu làm Bí thư, đồng chí Ngô Văn Luật nghỉ chế độ).

- Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII diễn ra từ ngày 13 đến 16 tháng 12 năm 2005, gồm 279 đại biểu tham dự, Đại hội bầu 49 đồng chí vào BCH, đồng chí Nguyễn Thế Thảo được bầu lại làm Bí thư Tỉnh ủy. (Đến tháng 10 năm 2007 đồng chí Nguyễn Công Ngọ được bầu làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Thế Thảo chuyển công tác).

- Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII diễn ra từ ngày 22 đến 24 tháng 9 năm 2010, gồm 314 đại biểu tham dự, Đại hội bầu 53 đồng chí vào BCH, đồng chí Nguyễn Công Ngọ được bầu lại làm Bí thư Tỉnh ủy. (Đến tháng 2 năm 2011, đồng chí Trần Văn Túy được bầu làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Công Ngọ chuyển công tác).

- Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX diễn ra từ ngày 23 đến 25 tháng 9 năm 2015, gồm 313 đại biểu tham dự, Đại hội bầu 51 đồng chí vào BCH, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy.

 

 

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2010-2015) bước sang thập niên thứ hai của thế kỷ XXI. Đây là thời kỳ nhảy vọt để kinh tế-xã hội Bắc Ninh chuyển hẳn lên vị thế mới, đứng ở vị trí tốp đầu cả nước. Là một trong 12 tỉnh, thành phố có mức thu ngân sách cao, bảo đảm cân đối cho địa phương và điều tiết về Trung ương. Những năm đầu thập niên thứ nhất của thế kỷ XXI, công tác xúc tiến đầu tư chúng ta còn phải dùng chính sách trải thảm đỏ, mời các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh, thì đến nay chúng ta có quyền thu hút đầu tư có chọn lọc, phát triển công nghiệp công nghệ cao.

Vị thế mới, quyết tâm mới

Từ một tỉnh thuần nông nghèo nàn, đến khi Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh tiến hành Đại hội lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2015-2020), kinh tế-xã hội của tỉnh đã đứng trên vị thế mới. Nhiều chỉ tiêu kinh tế-xã hội nằm trong nhóm 10 tỉnh thành phố cao nhất cả nước, qui mô nền kinh tế đứng thứ 6 toàn quốc; xây dựng nông thôn mới nằm trong tốp 20 tỉnh đạt tiêu chí cao nhất cả nước; sản xuất công nghiệp đứng thứ 2 toàn quốc về qui mô; đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng nhanh, thu hút các tập đoàn kinh tế lớn có thương hiệu như Samsung, Canon, Microsoft, ABB, Pepsico… Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2015 đứng thứ 2 toàn quốc. Cùng với phát triển về kinh tế, văn hóa giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Là một trong mười tỉnh dẫn đầu cả nước về phong trào giáo dục và kết quả thi đại học; Hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở được tăng cường; Công tác quốc phòng-quân sự địa phương, an ninh được củng cố; Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực…

 

 

 

Một góc thành phố Bắc Ninh hôm nay.

 

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh có quyền tự hào về những thành quả đạt được sau gần 20 năm tái lập tỉnh, mặc dù trên bước đường đầy khó khăn thử thách, sự tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu. Đứng ở vị thế mới, Đảng bộ và nhân dân Bắc Ninh đang thực hiện quyết tâm mới. Vượt lên những khó khăn thách thức, những tác động của quá trình hội nhập quốc tế và mặt trái của kinh tế thị trường, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh quyết tâm nâng vị thế Bắc Ninh lên tầm cao mới: Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phấn đấu xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào những năm 20 của thế kỷ XXI theo hướng văn minh, hiện đại.

Tôi được đón tiếp nhiều đoàn và các đồng nghiệp đến thăm quan, du lịch tại tỉnh Bắc Ninh. Một anh bạn đồng nghiệp nói với tôi: “Những năm đầu tỉnh Bắc Ninh được tái lập tôi đến đây thấy như một công trường lớn, từ tỉnh lỵ xuống các huyện, xã đâu cũng thấy xây dựng. Bây giờ đi dạo quanh đường phố Bắc Ninh, nhất là khu trung tâm hành chính và các trục đường chính không khác gì đô thị của các nước phát triển, làng xóm ở Bắc Ninh đổi mới, giàu có. Tôi ngỡ là như đi trong mơ”. Tôi xin được phép lấy nhận xét của anh bạn đồng nghiệp thay cho lời kết.

 

Ký của Trường Sinh
Top