Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 10/08/2016 - 09:06
Thảm họa da cam - Nạn nhân thế hệ 3 cần được quan tâm đúng mức
Sau 55 năm kể từ ngày đế quốc Mỹ rải chất độc màu da cam lên chiến trường Việt Nam, thảm họa da cam vẫn đang để lại nỗi đau âm thầm, day dứt trong cuộc sống nhiều người dân. Di chứng của chất độc da cam không dừng lại ở những người trực tiếp tham gia kháng chiến mà truyền sang con, cháu, khiến cuộc sống của nhiều gia đình không yên ổn. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành, nạn nhân và con nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam/Dioxin đã được hưởng các chế độ theo quy định. Nhưng thế hệ thứ 3 nhiễm chất độc màu da cam hiện nay vẫn chưa có nhiều sự hỗ trợ và đang rất cần được quan tâm, chung tay giúp đỡ.
bệnh viện Bạch Mai khám các bác sỹ kết luận cháu chịu ảnh hưởng của chất độc da cam/Dioxin từ bố truyền lại. Mỗi khi trái gió trở giời, thấy cháu đau yếu, quấy khóc suốt ngày lòng tôi trĩu nặng… Bản thân tôi đau đớn cỡ nào cũng chịu được nhưng nhìn cháu, rồi nhìn các bạn cùng trang lứa khỏe mạnh, được cắp sách đến trường, nhiều đêm tôi không sao chợp được mắt…”

Cũng như ông Trọng, ông Nguyễn Đức Tích ở thôn Lộ Bao (xã Nội Duệ, Tiên Du) vẫn mang theo nỗi đau da cam kéo dài chưa dứt. Nhập ngũ năm 1965 và có thời gian dài chiến đấu tại Huế, Quảng Trị khiến ông và bao đồng đội bị nhiễm chất độc hóa học từ khi nào chẳng hay. Ông Tích sinh được 5 người con, trong đó có chị Nguyễn Thị Nga bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Bản thân chị Nga bàn tay, chân chỉ có 3 ngón, việc đi lại, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Nhưng nỗi đau chưa dừng lại, con trai chị Nga cũng chịu ảnh hưởng và bị di chứng như mẹ. Ông Tích và chị Nga, dù nói hay cười, ánh mắt vẫn phảng phất nỗi buồn. Với họ, nỗi đau da cam là quá lớn. Ông Tích rơm rớm “Trước đây, khi chưa biết con tôi như vậy là do chất độc da cam, nhiều người ác miệng nhỏ to: “Ăn ở thế nào mà để con cái như vậy. Đau đớn lắm cháu ạ!”. Khi con chị Nga chào đời với di chứng hiển hiện, không biết bao giọt nước mắt đã rơi. Sự giằng xé cứ đeo đẳng ông suốt bao ngày.

Theo số liệu thông kê, hiện nay, tổng số nạn nhân chất độc da cam/Dioxin được hưởng chế độ chính sách trên địa bàn tỉnh là 3.123 người; số con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là 936 người. Việc khảo sát thế hệ thứ 3 bị nhiễm chất độc da cam vẫn chưa có điều tra cơ bản. Có một thực tế là nhiều người không muốn công khai việc con, cháu là nạn nhân của chất độc da cam/Dioxin do lo sợ ảnh hưởng đến tương lai, hạnh phúc của con em mình. Nhưng nỗi đau ấy cứ nối dài từ đời này sang đời khác mang theo sự quằn quại, đau đớn âm thầm. Theo số liệu báo cáo chuẩn bị cho Đại hội Hội Nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin vào năm 2013 thì toàn tỉnh có 95 cháu bị dị tật, dị dạng bẩm sinh là nạn nhân thế hệ thứ 3 nhiễm chất độc da cam, song trên thực tế, con số này có thể lớn hơn.
 

Sau chiến tranh, thương binh Nguyễn Đình Trọng vẫn phải gánh “nỗi đau kép” khi cả con, cháu cùng bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam.

 

Cần tiếp sự sẻ chia, giúp đỡ

Đồng hành và sẻ chia với nỗi đau da cam, những năm qua, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành trong tỉnh đã có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ, động viên nạn nhân, con nạn nhân nhiễm chất độc da cam/Dioxin vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay, Nhà nước vẫn chưa có chế độ đối với nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thế hệ thứ 3 để họ vơi bớt khó khăn, những bất hạnh phải gánh chịu.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, nhiều người có trách nhiệm cùng chung một đề nghị: Mong Nhà nước sớm có chính sách để thế hệ thứ 3 được hưởng chế độ nạn nhân chất độc màu da cam/Dioxin. Chị Nguyễn Thị Kim Thoa, cán bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xã Nội Duệ (Tiên Du) cho biết: Qua thực tế công tác địa phương tôi nhận thấy di chứng chất độc da cam/Dioxin truyền đến thế hệ thứ 3 cũng nặng nề, đớn đau không kém thế hệ thứ 2 nhưng các cháu mới chỉ hưởng sự hỗ trợ dành cho người khuyết tật. Chúng tôi đề nghị các cấp, các ngành điều chỉnh, bổ sung chính sách để thế hệ thứ 3 đỡ thiệt thòi.

Đối với các nạn nhân da cam như ông Nguyễn Đức Tích và ông Nguyễn Đình Trọng đều chẳng đề đạt nguyện vọng gì cho bản thân mình. Họ chỉ mong các cháu không may bị nhiễm chất độc từ ông truyền lại được các cấp, các ngành bảo trợ, chia sẻ khó khăn với gia đình.

Theo ông Nguyễn Văn Nhân, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh thì: Vì Nhà nước chưa có chế độ cho thế hệ 3 nên sự quan tâm chưa cụ thể. Năm 2013, nhân kỷ niệm thảm họa da cam tại Việt Nam Hội đã tặng quà cho 95 cháu dị tật và có những biểu hiện nhiễm chất độc da cam từ thế hệ trước. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp nên vẫn chưa thường xuyên và có nhiều sự giúp đỡ đối với các cháu. Là cơ quan bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, chúng tôi sẽ có những kiến nghị với Trung ương Hội đề nghị Nhà nước sớm có chính sách hợp lý để thế hệ thứ ba được hưởng chế độ nạn nhân da cam/dioxin.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Bắc Ninh luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển bền vững, ổn định chính trị-xã hội. Nhiều chính sách an sinh xã hội ưu việt, đi trước cả nước đã được triển khai góp phần xóa dần khoảng cách giàu, nghèo trong xã hội, giúp các đối tượng yếu thế vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, trong đó có nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam/Dioxin. Và, trong khi Nhà nước chưa có chính sách cho nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam/Dioxin thế hệ thứ 3, rất mong các cấp, các ngành và người dân trong tỉnh có thêm sự quan tâm, giúp đỡ đối tượng này để cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam trong cuộc sống hôm nay.

Lê Đại-Việt Hoa
Top