Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:29
Nhận diện thực trạng để bảo tồn nghệ thuật truyền thống
Bắc Ninh được biết đến là trung tâm của nhiều môn nghệ thuật trình diễn dân gian truyền thống như: Dân ca Quan họ, Ca trù, Tuồng, Chèo, hát Trống Quân, múa rối nước… Đây là những di sản văn hóa phi vật thể có thời gian tồn tại lâu đời và từng có những giai đoạn phát triển thăng hoa rực rỡ, tạo nên sắc thái cốt cách văn hóa Bắc Ninh-Kinh Bắc.

Nói về nghệ thuật truyền thống ở Bắc Ninh, sau Dân ca Quan họ và Ca trù phải kể đến nghệ thuật chèo. Vốn là cái nôi của chiếng Chèo Bắc nên ở Bắc Ninh có số lượng các câu lạc bộ và người dân tham gia hát chèo đông đảo. Nghệ thuật Chèo phát triển và tập trung nhiều ở các huyện Quế Võ, Thuận Thành, Tiên Du, Yên Phong. Đây cũng là những địa phương có các làng chèo cổ truyền nức tiếng như: Làng chèo Ngân Cầu (Yên Phong), làng chèo Thất Gian, Nga Hoàng (Quế Võ), làng chèo Ngang Nội (Tiên Du), làng chèo Ngăm Lương (Gia Bình)...

 

Trích đoạn Tuồng “Lý Thái Tổ dời đô” do các nghệ sĩ ở Từ Sơn biểu diễn trong buổi gặp mặt truyền thống sân khấu Việt Nam năm 2014.

 
 
 
Theo số liệu điều tra gần đây nhất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, toàn tỉnh hiện có 25 CLB chèo cổ với khoảng hơn 400 người thường xuyên thực hành di sản. Ngoài ra, một số làng chèo cổ được phục dựng, nhiều CLB chèo mới cũng được thành lập, điển hình như ở huyện Quế Võ có 35 CLB chèo đang hoạt động.

Đối với nghệ thuật Tuồng, toàn tỉnh hiện có 8 CLB vẫn duy trì hoạt động thường xuyên. Tuy số lượng có chút khiêm tốn hơn so với Chèo nhưng các phường tuồng dân gian ở Bắc Ninh khá nổi tiếng như: Phường tuồng Tấn Bào, Đồng Kỵ, Đa Hội (Từ Sơn); phường tuồng Phú Mẫn, Ngô Nội (Yên Phong). Trong số gần 200 người đang tham gia thực hành di sản thì khoảng 40 nghệ nhân có khả năng truyền dạy.

Bắc Ninh cũng có phường Rối nước Đồng Ngư (Thuận Thành) là một trong 14 phường Rối nước của Việt Nam hiện nay. Với sự kết hợp độc đáo của nghệ thuật múa rối nước và rối cạn cùng những làn điệu dân ca Quan họ đã tạo nét đặc trưng riêng của múa Rối nước Bắc Ninh. Để duy trì môn nghệ thuật độc đáo này, UBND tỉnh và nhiều tổ chức đã quan tâm đầu tư, tài trợ kinh phí để phường rối nước Đồng Ngư mua sắm trang thiết bị, bổ sung con rối và đào tạo lớp diễn viên mới. Trong số 30 thành viên đang thực hành nghề múa rối nước có 10 người đủ khả năng truyền dạy.

Hát Trống quân cũng là một nhu cầu sinh hoạt văn hóa truyền thống lâu đời của người dân Bắc Ninh. Trước kia, cứ vào những đêm trăng mùa thu tháng 7, tháng 8 thì hội thi hát Trống quân lại nở rộ ở nhiều vùng trong tỉnh mà sôi động nhất ở các làng thuộc Thuận Thành, Tiên Du, Quế Võ, Yên Phong và thành phố Bắc Ninh. Nhưng bây giờ, duy nhất CLB đàn và hát dân ca ở Bùi Xá (Ninh Xá, Thuận Thành) còn giữ gìn nghệ thuật hát Trống quân với sự tham gia của 24 thành viên. Đáng chú ý là toàn bộ những người đang thực hành nghệ thuật hát Trống quân đều có tuổi đời từ 70 trở lên.
 
 
Tạo dựng đất diễn cho nghệ thuật truyền thống qua các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn văn nghệ.
 

Như vậy, ngoài Dân ca Quan họ Bắc Ninh-Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Ca trù - di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp thì Chèo, Tuồng, múa Rối nước, hát Trống quân là những loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu, độc đáo, cất giữ nét đẹp bản sắc văn hóa của vùng đất Bắc Ninh. Qua khảo sát điền dã, các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian từng khẳng định: Tuy diễn ra trong một không gian và điều kiện sân khấu rất khiêm tốn nhưng các CLB, đội văn nghệ truyền thống không chuyên ở Bắc Ninh vẫn hoạt động dẻo dai, bền bỉ, ăn sâu, bám chắc và hòa đồng vào nhịp sống của người dân lao động ở nhiều làng quê. Ở một tỉnh có tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhanh mà vẫn gìn giữ được nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống quý báu như Bắc Ninh không nhiều.

Những năm qua, dù nhận được nhiều sự quan tâm của tỉnh và các cấp, ngành song công tác bảo tồn và phát huy giá trị các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống mới chỉ đạt được mức độ nhất định và đang còn nhiều nan giải, thách thức. Trước hết là khó khăn về công tác chuyển giao, truyền thụ, tìm lớp người kế cận. Bởi độ tuổi của phần lớn thành viên trong các CLB nghệ thuật truyền thống trong tỉnh hiện nay chủ yếu thuộc lớp người cao tuổi. Việc đào tạo được một diễn viên tuồng, chèo hay người có khả năng chơi được các nhạc cụ truyền thống rất kỳ công và cần ở người học phải có một tình yêu, niềm đam mê thực sự mới có thể kiên trì theo đuổi.

Một vấn đề nan giải khác là kinh phí hoạt động rất eo hẹp. Hầu hết các CLB nghệ thuật truyền thống đều đang hoạt động bằng nguồn kinh phí tự vận động từ xã hội hoá. Bên cạnh đó, tình trạng khán giả không còn mặn mà với nghệ thuật truyền thống do các tích cũ thì quá quen thuộc và đang mai một dần trong khi đó thiếu kịch bản hay, đạo diễn giỏi để dựng vở mới nên đất diễn ngày càng bị thu hẹp. Thực tế này là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi!” nhưng không thể cứ mãi ơ hờ nhìn những tài sản của ông cha rụng rơi, mai một từng ngày… Cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để bảo tồn và phát huy giá trị của các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Việt Thanh
Top