Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 11/06/2015 - 16:23
Đề nghị tu bổ cấp thiết di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đền Lũng Khê
Ngày 10-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khảo sát đánh giá hiện trạng di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đền Lũng Khê (thuộc thôn Lũng Khê, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành).
Chiếc cầu đá cổ ở đền Lũng Khê (Thanh Khương, Thuận Thành).
 
 
 
Đền Lũng Khê thờ Sĩ Nhiếp-Nam giao học tổ là người cho lập trường dạy chữ Hán đầu tiên và truyền bá văn minh Nho học vào nước ta. Ngôi đền nằm trong khu vực nội thành của Thành cổ Luy Lâu, được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 1964.

Tại cuộc khảo sát, chính quyền và nhân dân địa phương báo cáo tình hình xuống cấp nghiêm trọng của di tích thời gian qua. Do ảnh hưởng của thiên tai và chiến tranh tàn phá làm hư hại nhiều hạng mục di tích như: Hậu cung, Tiền đường, Tiền tế. Chính quyền và nhân dân địa phương đề nghị các cấp, ngành chức năng sớm tu bổ di tích theo kiến trúc truyền thống để di tích xứng tầm với công lao của Nam giao học tổ - Sĩ Nhiếp

Trực tiếp khảo sát thực tế, đánh giá hiện trạng di tích và thấy rõ sự xuống cấp nghiêm trọng của một số hạng mục chính ở đền Lũng Khê, các Đoàn khảo sát của tỉnh thống nhất với nguyện vọng của chính quyền và nhân dân địa phương, báo cáo UBND tỉnh cho triển khai tu bổ cấp thiết một số hạng mục cơ bản của đền Lũng Khê để chống xuống cấp và bảo đảm gìn giữ phát huy giá trị di tích.

Tin, ảnh: T.Cẩm
Top