Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 26/05/2015 - 09:37
Quán cà phê cho người yêu Quan họ
Trong bối cảnh bùng nổ các địa điểm giải trí với nhiều loại hình âm nhạc sôi động, hiện đại, vẫn có những quán cà phê đi “ngược dòng”, biểu diễn những làn điệu dân ca mượt mà, đằm thắm, trở thành nơi giao lưu, hội tụ của những tâm hồn đồng điệu với dân ca Quan họ. Quán cà phê Duyên Quan Họ ở đường Thiên Đức, phường Vệ An (thành phố Bắc Ninh) là một nơi như thế.

Một tiết mục biểu diễn tại quán cà phê Duyên Quan Họ (đường Thiên Đức, phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh).

 

8 giờ tối thứ 7, quán cà phê Duyên Quan Họ chật kín khách. Người già có, người trẻ có, người trong tỉnh, người ngoại tỉnh, tất cả đều đến đây để thưởng thức buổi biểu diễn Quan họ định kỳ cuối tuần. Tiếng đàn hòa với tiếng hát vang, rền, nền, nảy của anh hai, chị hai với những câu Quan họ: Khách đến chơi nhà, Tương phùng tương ngộ, Còn duyên, Ngồi tựa mạn thuyền, Giã bạn... như dẫn dắt thực khách tạm lánh xa cuộc sống bộn bề, thả hồn theo những làn điệu dân ca thấm đẫm hồn quê Kinh Bắc.

Chủ quán cà phê Duyên Quan Họ là hai chàng trai còn khá trẻ, Nguyễn Hữu Định và Nguyễn Minh Tú. Cả hai hiện đều có công việc kinh doanh riêng, nhưng đối với họ, dân ca Quan họ mới là niềm đam mê lớn nhất. Nguyễn Hữu Định chia sẻ: “Ý tưởng thành lập quán cà phê kết hợp biểu diễn dân ca Quan họ  được chúng tôi ấp ủ từ lâu, nhưng mãi tới thời gian gần đây, với sự nỗ lực và sự trợ giúp, động viên của các thành viên ở trang fanpage “duyênquanhọ.vn” trên mạng xã hội Facebook, chúng tôi mới thực hiện được. Ngày khai trương quán, rất nhiều bạn bè, thành viên “duyênquanhọ.vn” ở các tỉnh, thành đến tham dự và gửi điện hoa chúc mừng khiến chúng tôi bất ngờ và cũng rất cảm động bởi có quá nhiều người dành tình cảm với dân ca Quan họ. Đó là động lực quan trọng để chúng tôi tiếp tục duy trì, phát triển quán, đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào việc gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể mà cha ông để lại...”.

Trong lòng thành phố sôi động, quán cà phê chỉ rộng chừng 60m2 mở ra một không gian riêng cho những người yêu thích dân ca Quan họ. Quán được thiết kế theo hướng truyền thống, từ những bộ ghế mây, tranh ảnh, cho đến đồ trang trí đều được tuyển chọn cẩn thận và sắp đặt hợp lý, tạo sự hoài cổ, ấm áp. Các bức tường gạch trong quán được trang trí bằng những bức tranh dân gian Đông Hồ, tranh đồng Đại Bái. Nơi biểu diễn văn nghệ nằm ở ngay khu vực trung tâm của quán, tạo sự gần gũi, thân mật, đưa Quan họ đến gần hơn với công chúng. Mặc dù mới chỉ đi vào hoạt động hơn 1 tháng, song quán rất ít khi vắng khách. Đặc biệt trong những ngày biểu diễn Quan họ định kỳ, người dân đến ngồi chật kín cả góc phòng.

Ngoài những buổi biểu diễn Quan họ định kỳ, chủ quán còn mời các nhóm nhạc, các thực khách tham gia giao lưu, đem lại những trải nghiệm thú vị, phong phú cho người nghe. Bạn Vũ Ngọc Linh (26 tuổi) ở phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh cho biết: Qua một người bạn giới thiệu, tôi biết đến quán cà phê Duyên Quan Họ và dần trở thành một “khách quen” của quán từ lúc nào không hay. Đến đây, tôi không chỉ được hòa mình vào không gian văn hóa Quan họ, mà phần nào còn hiểu thêm về những nét đẹp truyền thống, các phong tục tập quán của vùng đất, con người Kinh Bắc. Hy vọng trong thời gian tiếp theo, quán sẽ tổ chức thêm nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc hơn nữa.

Mô hình quán cà phê kết hợp biểu diễn dân ca Quan họ đã góp phần đưa Quan họ đến gần hơn với công chúng, trở thành nơi giao lưu, hội tụ của những tâm hồn đồng điệu với dân ca. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá Quan họ đến với nhiều tầng lớp trong xã hội, nhất là các bạn trẻ, qua đó phát huy các giá trị truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa quê hương.

Việt Anh
Top