Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 16/01/2014 - 08:53
Người thầy tâm huyết
Trường THCS Tân Hồng (thị xã Từ Sơn) vừa tròn 50 năm tuổi, trong đó thầy Hiệu trưởng Chu Minh Đức cũng có gần 25 năm gắn bó với ngôi trường này. Bao nhiêu nhiệt huyết, tình cảm được thầy cùng các thế hệ cán bộ giáo viên nơi đây dày công vun xới để ngôi trường trở thành một vườn ươm mỗi mùa đều cho hoa thơm trái ngọt. Không khó để nhận ra lòng yêu nghề và chất chứa tình cảm của thầy qua mỗi câu chuyện kể.

Phong thái điềm đạm, giọng nói ấm áp cởi mở, thầy Đức vừa đưa chúng tôi đi tham quan khuôn viên trường vừa chia sẻ tâm sự về nghề, về tình cảm thầy dành cho ngôi trường và về sự phát triển của nhà trường trong suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành. Thầy đã có gần 25 năm gắn bó với mái trường này, cũng là ngần ấy thời gian làm công tác quản lý, chứng kiến bao thăng trầm, ngôi trường THCS Tân Hồng giờ đây đã trở nên khang trang, rộng rãi với đầy đủ các hạng mục, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp trồng người với 34/36 tiêu chí theo quy định.

Phong cách thân thiện gần gũi của thầy Đức dễ đem lại thiện cảm cho người khác dù chỉ mới tiếp xúc. Dù làm công tác quản lý nhưng thầy không giữ khoảng cách giữa người lãnh đạo với cấp dưới, giữa thầy hiệu trưởng nghiêm khắc với học sinh nên thầy rất được học sinh yêu quý, kính trọng. Có những học sinh đã ra trường nhiều năm nhưng vẫn dành cho thầy những tình cảm, vẫn thường xuyên đến thăm thầy mỗi khi có dịp về quê hương. Thầy bảo trong cuộc đời làm nghề sư phạm đó mới là điều đáng quý nhất. Nhìn các em học sinh ríu rít chào thầy chúng tôi cũng cảm nhận được sự gần gũi của thầy hiệu trưởng và có lẽ cũng ít thầy hiệu trưởng nào có được sự gần gũi thân thiện đến như thế với học sinh.

Thầy cho chúng tôi xem những quyển nhật ký của các lớp tặng cho nhà trường sau khi các em đã tốt nghiệp. Bên trong chứa đựng những tình cảm chân thành của các em dành cho nhà trường, thầy cô, bè bạn và cả những cảm xúc vui buồn rất thật trong mỗi tiết học, giờ chơi ở trường. Những điều đó được các em ghi chép lưu giữ lại cẩn thận, trang trí đẹp mắt và gửi tặng cho nhà trường như là một món quà tinh thần quý giá.

Vốn giàu tình cảm và gắn bó với học sinh nên thầy luôn xúc động mỗi khi lần giở lại những trang viết đó và đây cũng chính là nguồn động viên để thầy tiếp tục vững vàng hơn trên con đường đi đã gần trọn cuộc đời làm thầy. Đặc biệt có một bài viết của em Vũ Hương Trà-học sinh lớp 7 khi hưởng ứng phong trào viết về hình ảnh người thầy đã dành cho thầy hiệu trưởng những dòng đầy tình cảm: “Trước đây em cứ nghĩ rằng hình ảnh của một người thầy hiệu trưởng phải trang nghiêm, lạnh lùng, oai vệ. Nhưng suy nghĩ của em hoàn toàn sai lầm khi em bước chân vào trường THCS Tân Hồng. Sau này em mới biết ngoài chức vụ làm hiệu trưởng thầy còn dạy một số bộ môn, trong đó có môn văn… Thầy có một cái nhìn và nụ cười trìu mến, khuôn mặt thầy đôn hậu giống như một người cha, người ông của chúng em vậy. Điều đó làm cho chúng em thấy ấm áp và mở lòng với thầy hơn. Thầy còn rất vui tính và còn như một người bạn của chúng em vì thầy luôn lắng nghe ý kiến, tâm sự của chúng em…”.

Gắn bó với trường THCS Tân Hồng từ năm 1989 đến nay, bao năm trăn trở với mục tiêu xây dựng đội ngũ giáo viên vững mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục để trang bị cho học sinh những kiến thức nền tảng, một xuất phát điểm đủ mạnh để các em vững bước trên con đường học tập, lao động sau này. Ở ngôi trường của thầy có một khẩu hiệu mà ai đến cũng rất ấn tượng: “Hôm nay các em tự hào về nhà trường, ngày mai nhà trường tự hào về các em”.

Những nỗ lực không mệt mỏi của thầy trò nhà trường đã được ghi nhận. Trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, nhiều thầy cô giáo của trường được công nhận là Chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi các cấp, nhiều lượt học sinh giỏi của trường được nhận giải quốc gia, trường được công nhận là trường chuẩn quốc gia, tập thể lao động xuất sắc…

Tập thể trường THCS Tân Hồng cùng nhiều cán bộ giáo viên của trường đã được nhận rất nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu… nhưng thầy hiệu trưởng-người luôn đứng sau các thành công đó lại chưa từng có một danh hiệu nào cho riêng mình. Thầy Đức chia sẻ rằng có thể mọi người không tin, nhưng với thầy niềm vui lớn nhất là được cống hiến và chứng kiến những thành quả của mình đơm hoa kết trái. Và cũng vì vậy những tình cảm mà cán bộ giáo viên và các thế hệ học sinh dành cho thầy ngày càng thêm sâu sắc.

Thu Thuỷ
Top