Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 03/09/2013 - 08:58
Nhịp cầu giúp phụ nữ thêm vốn sản xuất
Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 02/NQLT-2000 giữa Ngân hàng NN & PTNT Việt Nam với Hội Liên hiệp Phụ nữ về việc hỗ trợ nguồn vốn giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, đến thời điểm này, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT (Agribank) Bắc Ninh cho hơn 2.000 lượt hội viên vay với dư nợ gần 50 tỷ đồng.
Từ nguồn vốn vay của tổ chức Hội kết hợp với nguồn vốn tự có, đã tạo điều kiện cho các hội viên mở rộng mô hình chăn nuôi tổng hợp cho mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 

Nhờ được vay vốn tín chấp, nhiều hội viên phụ nữ phường Võ Cường (TP Bắc Ninh) trồng rau an toàn đem lại hiệu quả kinh tế.

 
 

Điển hình gia đình chị Trịnh Thị Mý, xã Phù Lương (Quế Võ) từ hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống khá giả. Được vay 40 triệu đồng số vốn ban đầu của Hội Phụ nữ tín chấp với Agribank Quế Võ cùng với nguồn vốn khác chị đấu thầu 6,3 ha ruộng trũng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi, thả cá. Trong đó mặt nước nuôi trồng thủy sản 4 ha, còn lại trồng cây ăn quả và nuôi lợn. Ban đầu gia đình chị chỉ nuôi từ 50-60 con lợn thương phẩm lấy ngắn nuôi dài sau đó tiếp tục tăng đàn. Đến nay trang trại gia đình chị thường xuyên nuôi 300 con lợn thịt, 50 lợn nái và trồng hàng trăm cây lấy gỗ, cây ăn quả các loại. Trung bình mỗi tháng gia đình xuất bán 4 tấn thịt lợn, thu hoạch 25-30 tấn cá/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương. Hiện tại với quy mô trang trại của gia đình chị, Hội Phụ nữ cùng Agribank Quế Võ đã nâng hạn mức cho vay lên 200 triệu đồng (tín chấp không cần thế chấp).

Nhiều phụ nữ khác cũng được hỗ trợ vốn đầu tư và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi như: Chăn nuôi theo mô hình trang trại, cấy lúa chất lượng cao, trồng dưa xuất khẩu, mở mang ngành nghề phụ…. nhiều phụ nữ đã vươn lên làm giàu chính đáng, thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu mỗi năm và tạo việc làm cho hàng trăm lao động nữ khác có thu nhập ổn định. Điển hình: Chị Nguyễn Thị Hoa, thị trấn Chờ (Yên Phong), Nguyễn Thị Giang (Hoàn Sơn, Tiên Du), Trần Thị Bình (Gia Đông, Thuận Thành)…

Nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, Agribank Bắc Ninh đã phối hợp với các cấp Hội Phụ nữ thường xuyên mở các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý và sử dụng vốn vay cho cán bộ, hội viên được vay vốn sản xuất kinh doanh. Nhờ đó nhiều phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất vươn lên trở thành chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thông qua tổ chức Hội, việc vay vốn ngân hàng được tiến hành thuận lợi, thủ tục đơn giản, giảm được thời gian giao dich vu seo trong quá trình vay vốn, giúp hội viên phụ nữ tiếp cận nguồn vốn, đầu tư sản xuất kịp thời, từ đó khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động. Hội LHPN các cấp đã gắn kết với ngân hàng trong việc điều tra nhu cầu vốn cũng như bình chọn khách hàng, truyền tải thông tin, lồng ghép công tác vay vốn với các chương trình hoạt động khác của Hội đến các hội viên kịp thời và hiệu quả hơn.

Nghị quyết liên tịch số 02 ra đời không những giúp phụ nữ tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng thuận lợi mà còn giúp họ huy động được các nguồn lực khác như: kỹ thuật, kinh nghiệm do được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, một số ngành nghề mới… Đây là nhân tố quan trọng giúp Hội LHPN các cấp thúc đẩy phong trào sản xuất kinh doanh giỏi. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh số hội viên phụ nữ thu nhập cao sau khi trừ chi phí đạt từ 50-100 triệu đồng/năm ngày càng nhiều, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế chung của toàn tỉnh.

Hà Linh
Top