Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 14/08/2013 - 16:17
Câu lạc bộ Quan họ măng non Phấn Động
Không phải là một trong những làng Quan họ cổ của tỉnh Bắc Ninh, nhưng ở thôn Phấn Động, xã Tam Đa (Yên Phong), từ cụ già cho đến các em nhỏ đều rất yêu thích những làn điệu dân ca Quan họ. Người dân nơi đây tự tổ chức và thành lập Câu lạc bộ (CLB) Quan họ măng non qua đó, góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của loại hình dân ca đặc sắc vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc.

“Liền anh, liền chị trong CLB Quan họ măng non Phấn Động.

 

Chúng tôi về thôn Phấn Động vào một buổi sáng đẹp trời, sau mấy ngày mưa bão dầm dề. Chứng kiến những “liền anh”, “liền chị” nhí trong CLB Quan họ măng non Phấn Động say sưa luyện tập các tiết mục phục vụ cho lễ hội Đền Phấn Động (diễn ra vào tháng 8 âm lịch), mới thấy hết được niềm đam mê các em dành cho dân ca Quan họ. Khoác trên mình những trang phục truyền thống, áo the khăn xếp, áo tứ thân, dải lụa đào bạn nào trông cũng dịu dàng, đằm thắm như những anh hai, chị ba Quan họ vậy.

CLB Quan họ măng non Phấn Động, tiền thân là Đội Quan họ măng non Phấn Động đã hoạt động được 17 năm (thành lập từ năm 1996 đến nay). Nhiều liền anh liền chị Quan họ của Phấn Động trưởng thành từ đây như các chị hai: Hoàng Thị Nhung, Nguyễn Thị Hạ, Trần Thị Lâm (đoạt giải 3 cuộc thi Đậm đà khúc hát dân ca năm 2011, do Đài PT-TH Bắc Ninh tổ chức) và anh hai Nguyễn Văn Tư đang theo học tại Nhạc viện Hà Nội... Hiện tại, CLB có 31 em ở độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi tham gia sinh hoạt.

Trong năm học, để bảo đảm cho việc học tập của các thành viên được tốt, CLB chỉ sinh hoạt vào tối thứ 7 hàng tuần. Thời gian nghỉ hè, việc sinh hoạt của CLB diễn ra thường xuyên hơn. Đều đặn vào các tối thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần, tất cả các thành viên của CLB Quan họ măng non Phấn Động lại quây quần bên nhau trong không gian ấm cúng của gia đình ông Hoàng Đắc Cường, Phó Chủ nhiệm CLB để cùng học hát Quan họ. Dưới sự dạy dỗ, chỉ bảo tận tình của ông Trần Thọ Lan, Chủ nhiệm CLB, trên gương mặt các em, ai nấy đều hiện lên sự vui tươi, thoải mái và rất say sưa luyện tập.

Em Kim Anh, thành viên CLB chia sẻ: “Em thích Quan họ từ khi còn nhỏ. Lên lớp 3, em đã xin bố mẹ cho em được tham gia CLB Quan họ măng non của thôn. Đến tham gia CLB em được ông Lan dạy cho rất nhiều bài Quan họ hay, từ lời cổ đến những bài quan họ lời mới. Em rất vui mỗi khi được đến sinh hoạt cùng các bạn trong CLB.

 

 

Ông Trần Thọ Lan, Chủ nhiệm CLB Quan họ măng non Phấn Động dạy hát cho các thành viên CLB.

 

 
Để CLB Quan họ măng non Phấn Động có thể duy trì được thường xuyên và đều đặn như hiện nay, phải kể đến công của ông Trần Thọ Lan - thầy dạy hát chính kiêm Chủ nhiệm CLB. Là cựu chiến binh nghỉ hưu, ông có nhiều thời gian rảnh rỗi cộng với niềm đamQuan họ từ ngày còn trẻ nên rất tâm huyết với CLB. 17 năm gắn bó với CLB Quan họ măng non, ông Lan đã hướng dẫn, dìu dắt bao thế hệ các bạn nhỏ trưởng thành. Ông không chỉ dạy các em những bài Quan họ cổ, mà lồng ghép với đó còn có những bài Quan họ lời mới, nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước. Bên cạnh đó, ông còn dạy các em về văn hóa ứng xử của người Quan họ và những lễ nghi, phép tắc trong cuộc sống, mong muốn các em sẽ giữ gìn và phát huy những làn điệu Quan họ.

Ông Lan chia sẻ: “Việc tham gia CLB Quan họ không chỉ giúp các cháu hiểu thêm về nền văn hóa của xứ Kinh Bắc mà còn giúp các cháu thêm tự hào với truyền thống của quê hương, đất nước, từ đó phấn đấu học tập tốt hơn. Để khích lệ, động viên các cháu, CLB thường xuyên tổ chức trao thưởng cho các cháu hát hay và đạt được thành tích cao trong năm học. Việc này được chúng tôi duy trì từ nhiều năm nay, vì vậy các cháu rất đam mê, say sưa với dân ca Quan họ...”.  

Qua những buổi sinh hoạt của CLB Quan họ măng non Phấn Động, hi vọng sẽ có thêm nhiều bạn trẻ và các em thiếu nhi, yêu thích Quan họ tham gia các CLB để các em vừa được vui chơi, giải trí trong những ngày hè, tránh xa các tệ nạn xã hội, vừa có thể góp phần nhỏ bé của mình vào việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa Quan họ để dân ca Quan họ ngày một lan tỏa hơn.

Nguyễn Liên
Top