Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 09/08/2013 - 08:54
Xử lý rác thải ở Yên Phong sau ngày 1-8
Thực hiện chỉ đạo của tỉnh đến ngày 1-8 các huyện không vận chuyển rác thải đến bãi Đồng Ngo, huyện Yên Phong đã chủ động khai thác các bãi tập kết quy mô nhỏ, đồng thời tiến hành quy hoạch khu xử lý rác thải tập trung của toàn huyện, đáp ứng yêu cầu về lâu dài.

Ngay sau khi có kết luận của tỉnh, huyện Yên Phong triển khai hội nghị tới Bí thư, Chủ tịch các xã, thị trấn để thực hiện nghiêm túc việc xử lý rác trong và sau năm 2013. Trước mắt, các địa phương tạm thời tập kết vào bãi rác cũ và điểm trung chuyển rác thải nông thôn.

Để bảo đảm vệ sinh môi trường, huyện giao Công ty TNHH môi trường đô thị Hà Ngọc tiến hành phun thuốc khử mùi và che bạt, đồng thời các xã tìm thêm 1 - 2 điểm để chôn lấp rác. Về việc tìm địa điểm khu xử lý rác, với sự tích cực của các ngành chuyên môn trong việc giới thiệu, khảo sát, huyện lựa chọn được 2 điểm tại xã Tam Giang và Tam Đa, diện tích khoảng 4,5 ha. Đây là những điểm thuận lợi về giao thông, xa khu dân cư, bảo đảm các thông số, tiêu chuẩn cho phép xây dựng khu xử lý rác quy mô lớn. Qua công tác tuyên truyền, đông đảo nhân dân đồng thuận 2 địa điểm trên.
 

Bãi rác thôn Nghiêm Xá, thị trấn Chờ cần được đầu tư phân lô để khai thác hiệu quả.

 
 

Hiện tại, các ngành chuyên môn hoàn thiện hồ sơ, dự kiến, trung tuần tháng 8 sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt để triển khai giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Phạm Đức Định, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện: Một số địa phương thuần nông lượng rác thải ít nên tạm thời các bãi trung chuyển và bãi cũ đáp ứng được nơi chứa rác. Tuy nhiên, do quy mô mỗi điểm trung chuyển khoảng 200 m2 nên về lâu dài nếu chưa đầu tư được khu xử lý rác của huyện, vấn đề địa điểm đổ rác sẽ trở nên khó khăn (trước đây bình quân mỗi ngày huyện thu gom, vận chuyển về bãi rác Đồng Ngo khoảng 60 tấn).

Được biết, toàn huyện Yên Phong có 63 điểm trung chuyển rác thải nông thôn và một số bãi rác cũ tại thị trấn Chờ. Trong đó, có 28 điểm khó khăn đường vào (lầy lội khi trời mưa) hiện đã được các địa phương khắc phục, tuy vậy, để  khai thác, vận hành hiệu quả cần có sự tu sửa thường xuyên. Riêng tại khu trung tâm huyện có 2 bãi rác cũ của thôn Nghiêm Xá và Phú Mẫn vẫn đang sử dụng làm nơi thu gom cho thị trấn Chờ và các cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, nếu không quản lý, khai thác hiệu quả những điểm này có thể gây ảnh hưởng đến môi trường, hoạt động sản xuất.

Ông Nguyễn Huy Hiệp, trưởng thôn Nghiêm Xá cho biết: Bãi rác của thôn hình thành cách đây 15 năm, do đường vào khá xa nên không đầu tư thành điểm trung chuyển. Trước đây chỉ phục vụ làm nơi chứa rác của thôn, nay thêm khu trung tâm huyện, nên lượng rác tập kết về khá nhiều, nếu không quản lý hiệu quả sẽ nhanh chóng dẫn đến quá tải. Đề nghị huyện có cơ chế đầu tư phân khu, phương tiện san, gạt tránh hiện tượng đổ bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. 

Chủ trương xây dựng xây dựng khu xử lý rác tập trung tại các huyện, thị xã nhằm giảm áp lực về tỉnh là đúng đắn. Xác định rõ vấn đề này, huyện Yên Phong đã khẩn trương tiến hành những giải pháp trước mắt và lâu dài để xử lý rác thải. Tuy nhiên, để sớm hình thành được các khu xử lý rác, địa phương mong muốn được tỉnh và các ngành chức năng tạo thuận lợi trong việc hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ xử lý rác.

Bài, ảnh: Hoàng An
Top