Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 30/07/2013 - 16:20
Chuyện cảm động của Thủ khoa Đại học Kinh tế Hà Nội
Kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2013, thí sinh Nguyễn Thị Thu Hương (Trường THPT Thuận Thành 1) đã đỗ đầu vào Trường Đại học Kinh tế (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) với 27 điểm.

 

Thủ khoa Nguyễn Thị Thu Hương và mẹ

 

 

Nhận điện của ông Nguyễn Văn Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Thuận Thành 1, tôi đội mưa về nhà riêng của thủ khoa ở Song Hồ. Xã nghề Song Hồ đang vào thời điểm tất bật nhất của năm, với các đoàn xe nối dài chở hàng đi khắp nơi trong nước chuẩn bị cho ngày xá tội vong nhân. Đến nhà riêng của Nguyễn Thị Thu Hương, tôi đếm nhanh được khoảng hai chục vị đủ già trẻ, gái trai đến chia vui với thủ khoa mà hết thảy đều là họ hàng bên ngoại.

Chuyện đương hồi rôm rả, tôi thoáng thấy bà Nguyễn Thị Huế (mẹ của Hương) lặng đi hồi lâu và rưng rưng khi được hỏi về hoàn cảnh riêng. Ông Nguyễn Như Huyên là bác ruột của thủ khoa đỡ lời, cô Huế mau nước mắt lắm, do hoàn cảnh éo le mà. Ông Huyên kể, vợ chồng bà Huế lấy nhau được hơn 10 năm thì chia tay. Đi làm dâu một mình, rồi trở về nơi sinh với 2 bàn tay trắng, chấp nhận ở vậy cùng hai con thơ dại. Kỳ cục thay suốt từ bận chia tay, người chồng chưa một lần thăm con cũng không mảy may chia sẻ gánh nặng vật chất với các con mà vội vàng đi tìm hạnh phúc mới. Hỏi thủ khoa có biết mặt bố không, thấy mắt em ngân ngấn nước, lắc đầu. Tôi đồ rằng trong cái lắc đầu của thủ khoa ẩn chứa nhiều nỗi niềm sâu kín …?

Trở về nhà bố mẹ đẻ, bà Huế vốn chỉ quen nghề làm ruộng đã phải bươn trải nhiều nghề mưu sinh, bà chấp nhận vất vả sớm khuya để không là gánh nặng cho bố mẹ già, vừa có tiền cho con được học hành đến nơi đến chốn. Năng động, cần mẫn lại gặp thời bà Huế đã nhanh chóng kiến tạo được mô hình làm kinh tế khá hiệu quả tại làng Đông Khê. Dẫu có kinh tế nhưng bà Huế vẫn không khỏi chạnh lòng khi trong những ngày lễ, tết mọi gia đình sum họp đủ cả, nhưng con bà chỉ có mẹ tựa nương. Hôm hai mẹ con khăn gói đi xe buýt ra trọ thi ở Hà Nội, bà Huế mấy bận rơi nước mắt khi thấy nhiều thí sinh đủ cả bố mẹ đưa đi thi.

Hiểu và thương mẹ nhất không ai ngoài Nguyễn Thị Thu Hương, em Hương đang học Tiểu học, chưa thể hiểu suy nghĩ người lớn. Thương mẹ, muốn bù đắp cho mẹ, Thu Hương đã nỗ lực hết mình trong học tập với 12 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Thu Hương giỏi đều các môn, tôi khá bất ngờ khi biết cô thủ khoa khối A này từng là dân chuyên Văn, từng đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn. Bất ngờ nữa khi biết thủ khoa ngoài việc nội trợ thường xuyên, còn là phụ tá đắc lực của mẹ trong công việc làm hàng mã. Giáp ngày thi, mẹ thương con, động viên con giảm bớt việc nhà, việc làm hàng để chuyên tâm học tập nhưng thủ khoa không chịu, nhất là khi thấy mẹ mướt mồ hôi làm việc. Em lý giải phải làm việc, phải lao động nhiều thì mới “hấp thụ” được kiến thức trên lớp, còn nếu chỉ biết vùi đầu vào sách vở tối ngày là phản khoa học.

Hỏi thời gian học của thủ khoa, em cho biết đều đặn mỗi tối học từ 8 giờ đến khoảng 11 giờ, muộn nhất đến 12 giờ đêm. Ban ngày ngoài thời gian lên lớp thủ khoa đều cật lực lao động giúp mẹ. Tự cho mình vất vả nhưng thủ khoa luôn cảm thấy vui, khỏe, nhất là khi niềm vui, niềm hạnh phúc của hai mẹ con hòa quện vào nhau. Bà ngoại thủ khoa đã 85 tuổi, móm mém nhưng vẫn minh mẫn để nhận thấy tình yêu thương vô bờ của người con gái với cháu ngoại bà.

Rưng rưng với ký ức gia đình, nhưng khi được hỏi về bí quyết học tập (khối A), thì thủ khoa phấn chấn hẳn: Bí quyết học giỏi Toán là phải học bài bản, theo từng dạng, từng chuyên đề rồi mới đi đến luyện các đề thi, mọi hình thức học tủ kiểu chuyên đề rất dễ thất bại. Riêng môn Vật lý và Hóa học, yêu cầu quan trọng là phải học thật tốt lý thuyết, vì lý thuyết cũng như một loại, một dạng bài tập. Không thông lý thuyết rất khó thạo làm bài tập. Thủ khoa phản đối cách học lệch, học tủ 3 môn thi Đại học của nhiều bạn, em cho rằng học kiểu như sẽ làm “què quặt” kiến thức chung, vì bản thân mỗi môn học đều tương hỗ lẫn nhau … Để nâng cao hiệu quả các môn học, thủ khoa cho rằng phải có thời gian xả hơi thì kiến thức sách vở mới hấp thụ thành kiến thức bản thân. Nhất là trước một kỳ thi quan trọng như thi tuyển sinh Đại học.

Hỏi tại sao chọn thi và đã hiểu biết gì về Trường Đại học Kinh tế, thủ khoa Nguyễn Thị Thu Hương thành thật: Thứ nhất chọn thi kinh tế để tiếp nối truyền thống, để phát huy cao hơn “tài” kinh doanh của mẹ. Thứ hai chọn Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, vì đây là ngôi trường trọng điểm Quốc gia quy tụ nhiều nhà khoa học, nhà kinh tế đầu ngành không chỉ của Việt Nam. Phương pháp giáo dục nói chung của Đại học Quốc gia Hà Nội hiện được đánh giá tiên tiến bậc nhất Việt Nam.

Thủ khoa bật mí, muốn học tốt ngành này trước hết phải thạo ngoại ngữ. Em đặt mục tiêu ngay sau khi bước chân vào trường, ngoài việc bảo đảm tốt chương trình học tập trên lớp sẽ tự học và học thêm ngoại ngữ để bổ trợ cho các môn thuộc chuyên ngành Kinh tế Quốc tế sau này… Một mục tiêu cũng rất quan trọng với thủ khoa là song song việc học, em sẽ nỗ lực kiếm tìm các cơ hội để trải nghiệm, để cọ xát và vận dụng linh hoạt kiến thức trên giảng đường với thực tiễn sinh động của đời sống xã hội, của nền kinh tế thị trường thời hội nhập … Nghe chuyện của thủ khoa, tôi thấy mình như người ngoại đạo, chưa trở thành sinh viên ngành Kinh tế mà thủ khoa nói chuyện như một nhà kinh tế.

Nếu quả là năng lực bẩm sinh vượt trội của Hương thì thủ khoa đã chọn đúng địa chỉ đào tạo xin chúc thủ khoa giàu nghị lực Nguyễn Thị Thu Hương, tân sinh viên Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội sớm trở thành 1 nhà kinh tế, hoặc 1 doanh nhân xuất sắc trong tương lai.

Ghi chép của Thanh Tú
Top