Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 26/07/2013 - 08:59
Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”
“Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục có hiệu quả” tình hình thiên tai, lũ lụt năm 2013, Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn (PCLB - TKCN) huyện Yên Phong chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp PCLB và giảm nhẹ thiên tai. Trong đó, coi trọng việc phòng là chính, chuẩn bị tốt theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo kịp thời về nhân lực, vật lực khi có những diễn biến xấu của thời tiết.
Trong vụ mùa năm 2012 hơn 700ha lúa, hoa màu bị ngập úng cục bộ và 268ha lúa bị mất trắng do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, số 5 như một lời cảnh báo về công tác PCLB và chống úng trên địa bàn huyện Yên Phong. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngay từ đầu mùa mưa bão 2013, UBND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch PCLB, thiên tai với nhiều biện pháp thiết thực. Ban Chỉ đạo PCLB cấp huyện và cơ sở được kiện toàn, các thành viên trong Ban Chỉ đạo được phân công phụ trách các địa bàn và được giao nhiệm vụ cụ thể.
 

Kè Như Nguyệt, đoạn qua xã Tam Giang được kiên cố hóa để ứng phó với mùa mưa bão 2013.

 
 

Hiện nay, hệ thống công trình chống lũ trên địa bàn huyện Yên Phong gồm có 41,8km đê, trong đó 26,2km đê T.Ư và 15,6km đê địa phương; 28 cống các loại chảy qua đê; 6 kè hộ bờ và chống sóng. Hệ thống đê, kè nhìn chung đã đảm bảo yêu cầu chống lũ, tuy nhiên vẫn còn một số điểm xung yếu cần lưu ý khi xuất hiện tổ hợp lũ cao có kèm theo gió bão. Điển hình là những đoạn đê có địa chất nền yếu, thường xuất hiện sủi đùn (khu vực Phù Yên - Phù Cầm, Long Châu - Đông Phong); những đoạn đê được đắp mới, khi có lũ ngâm lâu thường xuất hiện thẩm lậu mái đê phía đồng, sạt lở mái đê phía sông (khu vực cầu Hồng, Thọ Đức - Phấn Động) và những kè đá có hiện tượng bong xô nhiều, bị lún sụt...      

Xác định rõ những trọng điểm, Ban Chỉ huy PCLB - TKCN huyện đã xây dựng các phương án phòng chống khi xảy ra tình huống xấu trong mùa mưa bão. Theo đó, các đơn vị chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng đê, kè và các công trình PCLB để xác định các khu vục trọng điểm cụ thể. Tổ chức duy tu, bảo dưỡng các máy bơm, trạm bơm nhằm đáp ứng nhiệm vụ kịp thời khi bão lũ xảy ra. Huyện phân công các địa phương thành lập lực lượng xung kích và trung đội dân quân cơ động, chuẩn bị tổng số 28.400 chiếc bao tải, 4.800 cây tre, 88 chiếc thuyền nan, 7 chiếc máy xúc, 56 chiếc ô tô... Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra.

Ông Nguyễn Văn Đạc, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: “Dưới sự chỉ đạo của huyện, chúng tôi đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp PCLB - TKCN. Mục tiêu chính của công tác PCLB năm 2013 của Yên Phong là giữ vững an toàn cho toàn bộ hệ thống đê, kè, cống với mức nước cao nhất xuất hiện: Ở ngã 3 Xà trên sông Cầu cốt+9,2m; trên sông Ngũ Huyện Khê cốt+7,2m tại cống Đặng Xá. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp sẽ chủ động kịp thời trong tiêu nước đệm, hạn chế thấp nhất diện tích úng ngập, mất trắng lúa và hoa màu, đảm bảo giữ vững sản xuất”.

Với sự nỗ lực, chủ động của các cấp, các ngành trong công tác PCLB - TKCN, tin rằng Yên Phong sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng của thiên tai, thiệt hại về người cũng như tài sản của nhà nước và nhân dân trong mùa mưa lũ 2013, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Việt Anh
Top