Bao dien tu Bac Ninh
Thứ bẩy, 20/07/2013 - 07:55
Bước tiến mới ở trường THCS Phương Liễu
Với bề dày truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Phương Liễu ngày càng khẳng định được vị thế của mình, luôn là đơn vị tốp đầu trong phong trào giáo dục bậc THCS của huyện Quế Võ. Trong những năm gần đây, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, số học sinh giỏi năm sau cao hơn năm trước, xứng đáng là địa chỉ giáo dục uy tín và tin cậy đối với phụ huynh và học sinh.

Chúng tôi đến thăm trường vào một ngày đầu tháng 7, ấn tượng đầu tiên là một không gian xanh-sạch với vẻ đẹp khá toàn diện. Từng dãy nhà lớp học khang trang kiên cố, nhà đa năng được thiết kế rộng rãi với những hàng cây cổ thụ xanh rì, rợp bóng mát. Hiện nay, trường THCS Phương Liễu có 35 cán bộ, giáo viên (100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn) với 450 học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề, cử giáo viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng của ngành nhằm tạo điều kiện cho giáo viên trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu bằng nhiều hình thức, biện pháp như: Đảm bảo việc học tập của học sinh có kết quả thực sự, đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh. 

Theo thầy Nguyễn Văn Huy, Hiệu trưởng Nhà trường: “Sự phát triển của trường hôm nay là một sự cộng hưởng của nhiều nhân tố. Trong đó, nâng cao chất lượng dạy và học được coi là nhiệm vụ then chốt. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học mới, Nhà trường đã chủ động nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng chất lượng đạo đức, văn hóa, chất lượng mũi nhọn, rèn luyện kỹ năng sống và khả năng học tập, sáng tạo của từng giáo viên và học sinh”.

Tháng 7-2012, trường THCS Phương Liễu được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2012-2017. Đó là nguồn động lực để thầy và trò nơi đây tiếp tục phấn đấu và đổi mới toàn diện, nhất là trong phong trào thi đua đổi mới phương pháp dạy học và rèn luyện, bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong năm học 2012-2013, Ban giám hiệu cùng tập thể thầy cô giáo và các em học sinh luôn xác định rõ đó là mục tiêu bồi dưỡng học sinh giỏi để phấn đấu.

Năm học vừa qua, Nhà trường có 23 em học sinh đạt giải học sinh cấp huyện: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải ba và 15 giải khuyến khích. Cô giáo Đỗ Thị Hà chia sẻ: “Trong nhiều năm qua trường THCS Phương Liễu luôn giữ vững đơn vị nằm trong tốp đầu của huyện về học sinh giỏi. Để duy trì thành tích đó, chúng tôi luôn phải đổi mới bằng nhiều phương pháp dạy, tạo niềm đam mê học tập của các em tìm tòi, sáng tạo”. Năm học 2012-2013, Nhà trường có 66 học sinh giỏi, chiếm 13,4 % (tăng 0,7% so với năm học 2011-2012), 264 học sinh khá, đạt 49,9% (tăng 9,7% so với năm học 2011-2012). 

Tự hào với những thành tích của các em học sinh trường THCS Phương Liễu bao nhiêu thì chúng ta càng trân trọng và biết ơn công sức và tâm huyết của các thế hệ thầy cô giáo, những người ngày đêm miệt mài, không quản khó khăn, chắp cánh ước mơ cho các thế hệ học trò vươn xa cùng với khát vọng. Nói đến mái trường này là nói đến một đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, tinh thông về nghề nghiệp, nhiều đam mê và đầy tâm huyết dưới sự dẫn dắt của các thế hệ những cán bộ quản lý nhà trường.

Trong phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trường THCS Phương Liễu có nhiều tấm gương  tiêu biểu mà điển hình là thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Huy-Người cán bộ quản lý luôn nhiệt tình hăng say trong công tác, luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Cô giáo Phạm Thị Vân, Đỗ Thị Hà… có nhiều cải tiến, phương pháp dạy học khoa học. Tập thể Nhà trường còn duy trì việc nghiên cứu tài liệu, giáo trình giảng dạy và hằng tháng, hàng quý tổ chức chuyên đề phù hợp với đối tượng học sinh.

Ngoài ra, Nhà trường chỉ đạo đổi mới dạy học phải kết hợp chặt chẽ với các hoạt động giáo dục toàn diện, hoạt động ngoại khóa như hoạt động đoàn, đội, thể dục thể thao, văn nghệ, vui chơi giải trí... được tổ chức nền nếp, vui tươi, lành mạnh, nhằm góp phần giáo dục toàn diện, giúp các em học sinh tự tin, sáng tạo, yêu trường, yêu lớp và quyết tâm học tập, rèn luyện tốt.

Ông Nguyễn Đắc Hữu, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Quế Võ cho biết: “Trong những năm qua, những cán bộ quản lý nhà trường đầy nhiệt huyết, những thầy cô giáo gắn bó với mái trường bằng tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu… Đó chính là nhân tố quan trọng giúp trường THCS Phương Liễu luôn là điểm sáng trong phong trào “Dạy tốt, học tốt” của huyện Quế Võ”. 

Không ngừng đổi mới sáng tạo trong mỗi tiết học, mỗi bài giảng, tích cực phát động các phong trào thi đua “nghìn việc tốt”, “xây dựng trường học thân thiện”, tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trường THCS Phương Liễu nhiều năm liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Hoàng Huy
Top