Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 13/05/2013 - 10:31
Người thày trên chiếc xe lăn
Đến xã Phú Hoà, huyện Lương Tài, ai cũng đều biết đến tấm gương anh Nguyễn Đình Huấn, một người tàn tật nhưng đã vượt lên số phận, không ngừng nuôi dưỡng niềm đam mê, sáng tạo và đóng góp vun trồng những tài năng cho quê hương.

Là người có năng khiếu mỹ thuật, từ nhỏ Huấn đã nuôi một niềm đam mê cháy bỏng là trở thành thầy giáo dạy vẽ. 20 tuổi, tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm nghệ thuật Trung ương và trở thành giáo viên mỹ thuật một trường Tiểu học ở Chí Linh, Hải Dương. Vừa đi dạy, vừa sáng tác, Huấn được nhiều cơ quan, đơn vị ở địa phương mời tham gia các dự án trang trí, tuyên truyền sự kiện lớn. Huấn còn mở các lớp dạy vẽ cho học sinh, và dự định mở một phòng tranh trưng bày. Các bức tranh yêu thích của anh đã được hoàn thiện, chỉ chờ ngày ra mắt… Nhưng rồi sự không may đã xảy ra. Trong một lần đi từ nơi dạy học đến nơi làm thêm, Huấn đã bị tai nạn giao thông. Anh bị dập đốt sống cổ, chấn thương sọ não, dẫn đến liệt toàn bộ cơ thể và bắt đầu một chặng đường đầy gian khó.

Sóng gió cuộc đời tưởng như đã dập tắt mọi ước mơ của Huấn, Nhưng với nghị lực và niềm đam mê cháy bỏng với mỹ thuật, anh đã quyết tâm rèn luyện, phục hồi sức khoẻ và phát huy trí tuệ, dùng đôi bàn tay khéo léo của mình vào sự nghiệp sáng tác và bồi dưỡng năng khiếu cho lớp đàn em. Huấn lại tiếp tục mở xưởng vẽ, những bức tranh, giờ còn đẹp hơn thời anh chưa bị tai nạn. Học sinh lại tìm đến nhờ anh dạy vẽ, ban đầu chỉ có từ 5-6 em trong làng, trong xã thì đến nay thường xuyên có đến vài ba chục em ở khắp nơi trong và ngoài huyện đến học.

Bằng tình yêu nghề, mến trẻ, sẵn có nhiệt huyết, Huấn đã truyền cho các em những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm; bồi dưỡng cho các em niềm đam mê, sáng tạo. Nhiều em đã hình thành kỹ năng, biết vẽ tranh, sáng tác hội hoạ-một loại hình nghệ thuật ít được quan tâm, phát triển ở những vùng nông thôn. Đặc biệt, trong số đó đã có hàng chục em được bồi dưỡng môn năng khiếu và thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng khối kiến trúc và mỹ thuật. Những kết quả đó vượt xa cả mong đợi và đó chính là niềm vui, sự an ủi, động viên lớn lao nhất đối với cuộc sống của mình- Huấn tâm sự.

Đến xưởng vẽ của Huấn, được chiêm ngưỡng những tác phẩm hội hoạ, được chứng kiến cảnh “người thầy trên chiếc xe lăn”, luôn miệt mài, tận tuỵ chỉ bảo cho những học trò, khiến ai cũng phải xúc động và khâm phục.

Gia Toản
Top