Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 13/05/2013 - 09:48
Ngành Y tế nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, các cấp ủy đảng và đảng viên thuộc Đảng bộ Sở Y tế đã nghiêm túc, thẳng thắn chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm.
<, phục vụ nhân dân của đội ngũ y bác sỹ và cán bộ công nhân viên.

Đảng bộ Sở Y tế có gần 500 đảng viên sinh hoạt tại 19 tổ chức cơ sở đảng. Ngành Y tế là lĩnh vực đặc thù liên quan trực tiếp đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nên dễ phát sinh các vấn đề nhạy cảm. Qua kiểm điểm cho thấy nhiều cấp ủy và đảng viên còn một số thiếu sót, khuyết điểm thuộc các vấn đề như Nghị quyết đã chỉ ra. Nhiều đơn vị còn thiếu sót, hạn chế liên quan đến công tác khám chữa bệnh như: Tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân của một số y, bác sỹ còn chưa nhiệt tình, đúng chuẩn mực; một số thủ tục hành chính còn phức tạp, gây phiền hà cho bệnh nhân; chưa thực hiện được một số kỹ thuật trong phân tuyến.
 
Mổ mắt bằng kỹ thuật PhaCo-phương pháp kỹ thuật cao được ứng dụng tại Bệnh viện Mắt Bắc Ninh
 
 

Để khắc phục tình trạng trên, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Y tế đã chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm và đề ra giải pháp khắc phục; chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị trực thuộc thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trong đó, đặc biệt đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc nâng cao y đức, tuyệt đối tuân thủ các quy định về giao tiếp, ứng xử, tác phong thái độ phục vụ bệnh nhân.

Các đơn vị cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho bệnh nhân như: Niêm yết các hướng dẫn về  thủ tục, bảng giá dich vu seo vụ khám chữa bệnh; bố trí cán bộ tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân; tăng cường nhân lực cho phòng khám để giảm tải ùn tắc, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân; cải tiến quy trình làm việc, tổ chức lấy số thứ tự khám chữa bệnh bằng bảng điện tử để đảm bảo công bằng… Nhờ vậy, thời gian chờ đợi khám chữa bệnh của bệnh nhân đã được rút ngắn. Ngành cũng chú trọng cử đội ngũ y bác sỹ đi học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu công tác, đủ năng lực thực hiện được các kỹ thuật đòi hỏi chuyên môn cao.

Ông Lê Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trong năm qua, ngành đã triển khai thêm được một số kỹ thuật theo phân tuyến. Đồng thời tăng cường đầu tư trang thiết bị kỹ thuật cao như máy citi, siêu âm màu… Nhờ vậy chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên một bước đáng kể. Đến nay, 16/17 đơn vị trong toàn ngành không có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến chất lượng khám chữa bệnh.

Đến nay, đa số các khuyết điểm, hạn chế đã và đang được các cấp ủy và đảng viên ngành Y tế khắc phục, sửa chữa. Có những hạn chế, khuyết điểm đã sửa chữa, khắc phục xong, nhưng cũng có những vấn đề không thể khắc phục ngay được trong một sớm một chiều. Những kết quả tích cực trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thời gian qua là một trong những tín hiệu vui khẳng định tinh thần tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 của cán bộ, đảng viên ngành Y tế tỉnh.

Vân Giang
Top