Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 26/04/2013 - 08:34
Người chuyển bức điện “Thần tốc, táo bạo…” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Sáng ngày 7-4-1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh ra mệnh lệnh cho các cánh quân “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”. Khi ấy, báo vụ Nguyễn Bá Lứu (thôn Hữu Bằng, xã Ngọc Xá, Quế Võ) thuộc Lữ đoàn Thông tin 205 là người trực tiếp chuyển bức điện mật này đến tiền phương.

Bức điện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 7-4-1975.

 

Về thôn Hữu Bằng hỏi tìm cựu chiến binh Nguyễn Bá Lứu, bà con ở đây cho biết: Anh cứ đến trường THCS Ngọc Xá thể nào cũng gặp, ông Lứu làm bảo vệ ở đấy. Là ngày học sinh nghỉ học nhưng CCB Lứu vẫn qua trường trông nom. Băng qua lối tắt, ông đưa tôi về ngôi nhà khá khang trang tọa lạc trên thửa đất rộng đến cả mẫu. Trong cái bình yên của buổi sớm cuối xuân, câu chuyện của người cựu binh với giọng hồ hởi như làm sống dậy khí thế sục sôi, hào hùng của dân tộc những ngày tiến lên giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tháng 12-1971, cùng bạn bè trang lứa, chàng thanh niên Nguyễn Bá Lứu tạm biệt quê hương lên đường bảo vệ Tổ quốc. Sau thời gian huấn luyện, Nguyễn Bá Lứu được cử đi học để chuyển sang binh chủng thông tin liên lạc. Tháng 9-1972, ông được điều về Đại đội 5, Tiểu đoàn 77, Lữ đoàn 205, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc. Cũng từ đây, ông gắn bó gần 12 năm với công việc của người báo vụ, gõ ma-níp chuyển điện đi, nhận điện về.

Đến nay, bản thân ông Lứu cũng không thể nhớ mình đã nhận và chuyển đi bao nhiêu bức điện. Nhưng có một điều chắc chắn là ông đã nhận và chuyển nhiều bức điện quan trọng trong những thời điểm quan trọng của dân tộc như trong chiến dich vu seo Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không năm 1972, chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, các cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, Tây Nam, liên lạc với các đảo thuộc quần đảo Trường Sa…

Ông cho biết: “Là người báo vụ, nhận điện về hay chuyển điện đi đều không biết nội dung. Công việc gắn bó với chiếc cần ma-níp, ngôn ngữ giao tiếp bằng tiếng “tạch-tè”. Cũng từ đặc điểm này mà sau ngày 30-4, miền Nam hoàn toàn giải phóng, tôi mới được biết chính mình là người trực tiếp chuyển bức điện truyền đạt mệnh lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến các mặt trận, cánh quân”.

Theo dòng hồi tưởng, CCB Nguyễn Bá Lứu nhớ lại những ngày tháng 4 lịch sử của 38 năm về trước: Bước sang tháng 4-1975, không khí làm việc của toàn đơn vị vô cùng khẩn trương, sôi động. Cấp trên chỉ thị cho tất cả các đài mở máy liên tục, bảo đảm tín hiệu tốt nhất, cập nhật thông tin trên mọi ngả, hướng chiến trường.

Sáng ngày 7-4-1975, đầu ca trực tôi được Tiểu đoàn trưởng quán triệt: đồng chí là trưởng ca phải bảo đảm liên tục giữ vững liên lạc thông suốt, yêu cầu nhận điện đến, chuyển điện đi nhanh, gọn, chính xác tuyệt đối, không giải quyết nghỉ phép cho bất kỳ cán bộ, chiến sỹ nào. Khoảng hơn 9 giờ, tôi trực tiếp chuyển bức mật điện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tín hiệu tốt, thao tác nhanh, chính xác nên chỉ mất khoảng 15 phút là chuyển xong.

Ngày 30-4-1975, chúng tôi trực suốt từ đầu giờ sáng đến 2 giờ chiều, miệt mài trên máy. Cùng với cập nhật thông tin chiến thắng từ mọi ngả chiến trường, chúng tôi còn mở đài Sài Gòn nghe Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh đọc tuyên bố đầu hàng. Ai nấy vô cùng vui sướng đến quên cả ăn cơm.

Miệt mài và thầm lặng, người báo vụ Nguyễn Bá Lứu đã chuyển mệnh lệnh đặc biệt quan trọng của Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng Tư lệnh cho các cánh quân đẩy mạnh tốc độ hành quân, mở đường mà đi, đánh địch mà tiến, kịp thời chớp thời cơ quý báu tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

38 năm đã trôi qua, người chiến sỹ thông tin năm nào nay đã về với đời thường, vui với việc làm bảo vệ cho lũ trẻ học tập tại trường làng. Ông Lứu mang ra khoe với tôi chiếc cần ma-níp đã hỏng xin được của đơn vị làm kỷ niệm. Chiếc cần ma-níp không còn phát ra tiếng “tạch-tè” nữa… nhưng mỗi độ tháng 4, chiến công của thời hoa lửa lại chộn rộn trong lòng người lính già đầu bạc với tâm niệm khắc ghi: mình đã thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ đối với bộ đội thông tin “Kịp thời - Chính xác - Bí mật - An toàn”.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Top