Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 23/04/2013 - 16:34
Tấm gương vượt khó làm giàu
Biết chúng tôi muốn tìm hiểu về phong trào nông dân làm kinh tế giỏi ở địa phương, ông Nguyễn Thế Gió, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lương Tài đã giới thiệu về mô hình kinh tế trang trại của gia đình hội viên Trần Thị Dung ở xã Trung Chính.
Chị Trần Thị Dung chia sẻ: "Nhờ được tham dự các lớp triển khai Nghị quyết cấp trên về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tổ chức, tôi đã nhận ra rằng: Nếu quanh năm chỉ tập trung cấy mấy sào ruộng chiêm trũng, gặt lúa phải dùng thuyền thì may ra cũng chỉ đủ ăn; muốn làm giàu thì phải mạnh dạn đưa Nghị quyết vào thực tế đời sống". Nghĩ là làm, từ năm 1995 chị đã vận động chồng là Cựu chiến binh Đoàn Đình Chinh xin địa phương cho chủ trương chuyển đổi ruộng trũng cấy lúa cho năng suất bấp bênh sang đào ao, thả cá; xây dựng chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm.
 
Một góc trang trại của gia đình chị Trần Thị Dung.
 

Vạn sự khởi đầu nan, vì mới thực hiện mô hình nên anh chị chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, xử lý dich vu seo bệnh. Hơn nữa do giá cả thị trường không ổn định nên giai đoạn đầu thua nhiều hơn thắng. Không nản chí, với phương châm đã quyết tâm là phải làm đến cùng, chị Dung tiếp tục tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm, tích cực học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để áp dụng. Chị thường xuyên liên hệ với cán bộ thú y để chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, bảo đảm khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Cùng với đó là tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm, chọn thời điểm xuất bán được giá nhất. Ngay từ khi bắt đầu phát triển chăn nuôi lợn, gia đình chị đã xây dựng hệ thống Biôga để không gây ô nhiễm môi trường, tạo nhiên liệu dùng đun nấu.

Nhờ những nỗ lực đó, trang trại của gia đình chị đã không bị dịch. Hơn nữa do giá cả thị trường không ổn định nên giai đoạn đầu thua nhiều hơn thắng. Không nản chí, với phương châm đã quyết tâm là phải làm đến cùng, chị Dung tiếp tục tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm, tích cực học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để áp dụng. Chị thường xuyên liên hệ với cán bộ thú y để chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, bảo đảm khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Cùng với đó là tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm, chọn thời điểm xuất bán được giá nhất. Ngay từ khi bắt đầu phát triển chăn nuôi lợn, gia đình chị đã xây dựng hệ thống Biôga để không gây ô nhiễm môi trường, tạo nhiên liệu dùng đun nấu.

Nhờ những nỗ lực đó, trang trại của gia đình chị đã không bị dịch bệnh quy mô, luôn được mở rộng, lợi nhuận thu được năm sau cao hơn năm trước. Sau nhiều năm phát triển mô hình, hiện nay gia đình chị Dung đã xây dựng được một trang trại với tổng diện tích hơn 5 mẫu, trong đó diện tích mặt nước thả cá là 3 mẫu, chủ yếu là cá rô phi và chép. Diện tích còn lại gia đình chị sử dụng làm chuồng trại nuôi lợn thịt, vịt đẻ... những lúc cao điểm có tới gần 100 con lợn thịt, 400 con vịt; và 1 sào trồng các loại cây màu chất lượng, giá trị cao như dưa chuột, giềng... Trong năm 2012, sau khi trừ các chi phí gia đình chị thu về được hơn 150 triệu đồng.

Nhờ mạnh dạn, chăm chỉ và sáng tạo, gia đình chị Dung đã thoát nghèo và phát triển kinh tế. Trang trại của gia đình chị còn giải quyết được việc làm cho nhiều lao động thời vụ ở nông thôn. Chị Dung đã được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Chính, được nhiều cấp, ngành khen thưởng.

Bài, ảnh: V.A
Top