Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 23/04/2013 - 07:53
Giao lưu tọa đàm “Trung đoàn 568 ngày ấy”
Đông đảo các thế hệ cán bộ, chiến sỹ trung đoàn 568 qua các thời kỳ tổ chức chương trình giao lưu tọa đàm với chủ đề: “Trung đoàn 568 ngày ấy”.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã có dịp trò chuyện, giao lưu với những khách mời nguyên là cán bộ lãnh đạo, chiến sỹ trưởng thành từ trung đoàn 568 Anh hùng. Dù thuộc các thế hệ, công tác ở nhiều cương vị khác nhau nhưng những năm tháng rèn luyện, gắn bó với trung đoàn 568 đều để lại trong mỗi người rất nhiều kỷ niệm không thể nào quên về tình đồng chí, đồng đội, khát khao được sống, chiến đấu và cống hiến vì non sông, đất nước.
 

Các khách mời trò chuyện, giao lưu tại chương trình.

 
 

Trung đoàn 568 được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập tháng 3-1964 với nhiệm vụ huấn luyện tăng cường quân cho chiến trường miền Nam. Trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, trung đoàn đã huấn luyện hàng chục vạn tân binh tương đương gần 200 đơn vị cấp tiểu đoàn đưa vào chi viện cho chiến trường. Nhiều đơn vị đã trở thành nòng cốt của những binh đoàn quân giải phóng ở Tây Nguyên, Miền Đông Nam bộ như: tiểu đoàn 966, 635, 334…; nhiều đơn vị lập công xuất sắc ở Quảng Trị, đường 9 Nam Lào như: tiểu đoàn 700, 261, 330, 456, C100 đại đội bắn tỉa…; hàng trăm ngàn chiến sỹ lập công xuất sắc trở thành những dũng sỹ diệt Mỹ, diệt Ngụy, diệt xe tăng; có những đồng chí đã trở thành anh hùng LLVTND như: Nguyễn Như Hoạt, Mai Dinh, Lê Mã Lương… Tất cả là hình mẫu cho lẽ sống, lý tưởng của tuổi trẻ đánh Mỹ năm xưa và là những ký ức hào hùng cho lớp lớp thế hệ thanh niên mai sau học tập và noi theo.

Chương trình giao lưu, tọa đàm “Trung đoàn 568 ngày ấy” là lời tri ân đầy ý nghĩa của thế hệ hôm nay với những người đã không tiếc xương máu cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước.

T.H
Top