Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 18/04/2013 - 08:39
Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2013
Ông Nguyễn Hữu Tuyến, Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD-ĐT), cho biết: “Năm 2013, Sở GD-ĐT đã thực thi nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng ôn thi tốt nghiệp THPT tại các đơn vị trực thuộc, vì một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao”.

Tháng 4, học sinh lớp 12 bắt đầu bước vào chặng cao điểm ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

 

Giải pháp đột phá đầu tiên được Sở GD-ĐT triển khai từ hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2012-2013, là yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc gồm các trường THPT, các Trung tâm Giáo dục Thường xuyên rà soát đội ngũ giáo viên dạy ôn thi lớp 12, trọng tâm là 8 môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ (Tiếng Anh). Cả 8 môn học nói trên đều quan trọng vì đều là các môn thi Đại học, trong đó có 6 môn sẽ thi tốt nghiệp THPT. Yêu cầu các trường trong quá trình dạy ôn tập phải sâu sát năng lực học tập của từng lớp, thậm chí từng nhóm học sinh để phân loại, phân luồng học sinh phục vụ việc dạy ôn đạt hiệu quả.

Giải pháp đột phá tiếp theo, được thực hiện vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, nghĩa là trước và sau khi Bộ GD-ĐT công bố tiếp 3 môn thi tốt nghiệp THPT (ngoài 3 môn thi bắt buộc: Toán, Văn, Ngoại ngữ) là Hóa học, Sinh học, Địa lý. Sở GD-ĐT triệu tập tất cả những giáo viên dạy ôn 6 môn thi tốt nghiệp THPT tổ chức tập huấn chuyên đề tại 8 cụm trường (do các trường THPT số 1 làm cụm trưởng), thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố.

Tại các buổi tập huấn, giáo viên trực tiếp dạy ôn các môn thi được các chuyên viên của Sở GD-ĐT truyền đạt nhiều kinh nghiệm bổ ích phục vụ công tác dạy ôn. Cũng tại hội nghị, nhiều kinh nghiệm quý của giáo viên cơ sở được phổ biến rộng rãi đến đông đảo các đồng nghiệp toàn tỉnh. Giải pháp này xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của những giáo viên trực tiếp dạy ôn thi tốt nghiệp THPT dưới cơ sở. Những năm trước Sở GD-ĐT chỉ tổ chức 1 hội nghị chuyên đề, nên mỗi trường chỉ được cử từ 2 đến 3 giáo viên tham dự, các đồng nghiệp khác vì thế ít có điều kiện học hỏi lẫn nhau.

Trong quá trình chỉ đạo dạy ôn tập, Sở GD-ĐT mà thường trực phụ trách chuyên môn là Phòng Giáo dục Trung học, rất chú trọng việc dạy ôn tại các trường THPT số 2, 3 và các trường ngoài công lập vì đây cũng là các cơ sở giáo dục có chất lượng đầu vào thấp. Phòng cũng chỉ đạo các trường quan tâm đến những đối tượng học sinh khó khăn, những học sinh yếu để động viên các em quyết tâm tập trung cao độ ôn thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả.

Tháng 4 được xem là tháng cao điểm ôn thi nói chung, gồm cả thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, do vậy Phòng Giáo dục Trung học cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải nâng cao hơn nữa các giờ dạy chính khóa, giáo viên phải sâu sát hơn với học sinh, tránh tình trạng chỉ phát đề bài cho học sinh tự làm, tự học rồi tự ôn. Dạy ôn tập là phải khái quát được chương trình, 1 tiết dạy ôn phải đạt hiệu quả cao bằng nhiều tiết học thông thường.

Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi Quốc gia hết sức quan trọng nhưng thực chất lại là kỳ thi đại trà, mọi học sinh học lực trung bình đều có thể vượt qua. Do vậy cùng với các giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng dạy ôn, Sở GD-ĐT đề nghị các trường tuyên truyền đến đông đảo giáo viên, học sinh bản chất kỳ thi để không căng thẳng, không bị áp lực bởi kỳ thi này. Một nhiệm vụ quan trọng được triển khai song song và đồng bộ, là các trường phải đặc biệt quan tâm tuyên truyền việc phân luồng hướng nghiệp, tập trung ôn thi Đại học cho những đối tượng học sinh có nhu cầu.

Để giám sát hiệu quả công tác chỉ đạo, sau các hội nghị chuyên đề về ôn thi tốt nghiệp THPT, từ ngày 9-4, Phòng Giáo dục Trung học đã tiến hành kiểm tra và trực tiếp dự các giờ dạy ôn tập dưới cơ sở để kịp thời rút kinh nghiệm; đồng thời nhân rộng những cách làm hay đến các đơn vị cùng cấp khác. Chất lượng dạy ôn cũng như kết quả ôn tập của học sinh sẽ được minh chứng rõ qua các kỳ thi thử tốt nghiệp THPT do các trường tự tổ chức. Đến sát ngày thi Sở GD-ĐT sẽ tổ chức 1 kỳ thi thử quy mô toàn tỉnh để khái quát toàn bộ bức tranh thi tốt nghiệp THPT năm 2013 của tỉnh, đồng thời rút kinh nghiệm lần cuối trước kỳ thi quan trọng này.

Hiện đang là trung tuần tháng 4, học sinh lớp 12 còn khoảng 1 tháng rưỡi cho công việc ôn thi tốt nghiệp THPT, thời gian không còn dài nhưng với tinh thần chỉ đạo sát sao của Sở GD-ĐT và các trường, nếu chăm chỉ ôn tập thì để vượt qua kỳ thi này là không quá sức với tuyệt đại đa số 14.000 học sinh tỉnh Bắc Ninh.

Bài, ảnh: T.T
Top