Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 16/04/2013 - 07:48
Tuyên truyền quảng bá về giá trị di sản văn hóa
Bắc Ninh là tỉnh giàu truyền thống văn hoá-văn hiến. Tới bất cứ đâu trên mảnh đất này-nơi từ nghìn xưa cho đến hôm nay, luôn luôn là phên dậu phía Bắc của Kinh thành Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội.

Những dấu ấn lịch sử sống động truyền thống văn hoá Việt Nam, đậm đà bản sắc Kinh Bắc, được kết tinh trong những di sản văn hoá với số lượng phong phú vào bậc nhất so với các địa phương trong nước, và đặc biệt được phô diễn rực rỡ trong các lễ hội dân gian ở những làng quê nổi tiếng “địa linh, nhân kiệt”. Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 1.259 di tích lịch sử văn hoá, trong đó có 495 di tích được nhà nước công nhận xếp hạng (trong đó có 194 di tích xếp hạng cấp Quốc gia, 301 di tích xếp hạng cấp tỉnh). Nhiều di tích lịch sử là niềm tự hào của người Việt Nam.

Công tác tuyên truyền giới thiệu di sản văn hoá Bắc Ninh được đẩy mạnh và đem lại hiệu quả to lớn. Nhiều công trình khoa học như: Văn Miếu Bắc Ninh, Luy Lâu-lịch sử và văn hoá, Các vị đại khoa tỉnh Bắc Ninh, Văn hiến Kinh Bắc, Lễ hội Bắc Ninh v.v... được xuất bản. Nhiều di tích, lễ hội, sinh hoạt văn hoá dân gian, đặc biệt là dân ca Quan họ được giới thiệu rộng rãi và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương.

Sau khi Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, hàng năm tỉnh Bắc Ninh đều tổ chức chương trình “Về miền Quan họ” được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và VTV4. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức chương trình thi hát dân ca Quan họ Bắc Ninh, chương trình đã được khán giả chào đón nồng nhiệt và có sức lan tỏa lớn, thu hút đông đảo thí sinh không chỉ ở Bắc Ninh mà các tỉnh lân cận tham gia. Nhiều nghệ sĩ ở Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh tham gia biểu diễn ở những chương trình văn hoá lớn trong cả nước và đi biểu diễn nhiều nước trên thế giới, góp phần quảng bá về dân ca Quan họ Bắc Ninh. Xây dựng trang Web quảng bá về dân ca Quan họ Bắc Ninh. Chương trình dạy hát trên truyền hình, đưa dân ca Quan họ vào truyền dạy trong các trường học ở tỉnh... những hoạt động bảo tồn dân ca quan họ Bắc Ninh đã và đang được lãnh đạo tỉnh quan tâm đặc biệt.

Lĩnh vực du lịch đã phối hợp với các Công ty lữ hành mở các chương trình (tuor) đưa khách trong nước và người nước ngoài tới tham quan các di tích lịch sử văn hoá, các làng nghề truyền thống... In nhiều sách báo, tờ rơi giới thiệu về các di tích lịch sử tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh với hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt, các tờ gấp được phát tại các di tích trọng điểm. Ngoài ra các ấn phẩm còn được gửi tới các tỉnh, thành phố lớn, nhiều khu trung tâm thuộc vùng đồng bằng Sông Hồng như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội...

Tỉnh Bắc Ninh luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đoàn khoa học nước ngoài tới nghiên cứu, tìm hiểu về Bắc Ninh. Tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học, các cuộc khảo cứu quy mô lớn với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu nhằm đánh giá đúng giá trị của di sản văn hoá như: Hội thảo khoa học về nhà Lý; Hội thảo khoa học về Văn miếu Bắc Ninh; Hội thảo khoa học về Lăng Kinh Dương Vương-Văn hoá Luy Lâu; Hội thảo về Quan họ Bắc Ninh; Hội thảo về Bến Bình Than-Bãi Nguyệt Bàn... Qua các đợt nghiên cứu, nhiều ấn phẩm tài liệu đã được xuất bản với những nội dung khoa học, phong phú và đại chúng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tìm hiểu, nghiên cứu về di sản văn hoá Bắc Ninh.

Thực hiện các dự án bảo tồn về di sản văn hoá Quan họ Bắc Ninh đã tiến hành xây dựng 2 biển quảng cáo giới thiệu về dân ca Quan họ Bắc Ninh trên trục đường Quốc lộ 1A để quảng bá cho công chúng về một di sản văn hoá quý báu của dân tộc. Tiến hành tổ chức các cuộc trưng bày giới thiệu quảng bá các nghề thủ công truyền thống tại các cuộc triển lãm, hội chợ, các chương trình giới thiệu làng nghề do Trung ương Tổ chức.

Với chính sách của tỉnh, sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, trong những năm qua các di sản văn hoá trên địa bàn tỉnh đã được quảng bá giới thiệu rộng rãi tới khách tham quan trong và ngoài nước. Những làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh đã làm rung động biết bao trái tim bạn bè quốc tế. Nhiều dự án, đề tài khoa học nhằm bảo tồn phát huy di sản văn hoá truyền thống, như nghiên cứu các danh nhân khoa bảng tôn thờ ở Văn Miếu Bắc Ninh, bảo tồn lễ hội Dâu, lễ hội Lim, lễ hội Đền Đô, bảo tồn làng gốc Quan họ Viêm Xá, lập danh sách nghệ nhân đề nghị phong tặng danh hiệu nghệ nhân Quan họ v.v... được triển khai thực hiện. Các lễ hội truyền thống được hướng dẫn tổ chức, nhằm giữ gìn bản sắc văn hoá, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực, đã đem lại hiệu quả xã hội và văn hoá tích cực, tiêu biểu là hội Lim, hội Đền Đô, hội chùa Dâu, hội Diềm... Nhiều lễ hội mới được tổ chức như Hội thi hát Quan họ đầu xuân, hội báo xuân, lễ hội chiến thắng Như Nguyệt, các cuộc hội thi, hội diễn, liên hoan văn hoá nghệ thuật, lễ hội đón giao thừa...

Việc bảo tồn và phát huy di sản văn hoá truyền thống của quê hương, đã góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân, tạo nên nguồn nội lực to lớn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội hàng năm của tỉnh và các địa phương.

Nguyễn Văn Ảnh
Top